Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 Cần giữ gìn những khúc hát ru

 15/07/2011

Một cảnh hát ru được sân khấu hóa.

Đến cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang, tôi thật ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi thấy giữa một vùng ‘‘sa mạc đá” mênh mông nơi địa đầu của Tổ quốc lại tồn tại một quần thể kiến trúc phố cổ, độc đáo có niên đại hàng trăm năm.

Ở những vùng đồng bằng, người ta sử dụng gạch đất nung để kiến thiết, xây dựng nhà cửa, còn ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn này chỉ có đá và đá nên đồng bào đã sử dụng những tảng đá xanh để phục vụ cho việc xây dựng nhà cửa, trên đó trang trí các băng hoa văn với nhiều chủ đề, mô típ khác nhau - tạo cho công trình có nhiều nét mềm mại, cổ kính.

Tổng thể kiến trúc các ngôi nhà cổ được xây dựng theo lối kiến trúc hai tầng. Vật liệu gồm các cột và sàn nhà bằng gỗ nghiến và gỗ lim. Tường trình đất dày 40-50cm, đảm bảo vào mùa đông thì ấm, mùa hè mát. Mái gồm hai phần (trước-sau) lợp ngói âm dương- một loại ngói đặc trưng của đồng bào các DTTS ở vùng biên giới phía Bắc. Khuôn viên nhà được bố cục hài hoà từ cổng ra vào. Nhà chính, bếp ăn, nhà kho, công trình phụ... đều sắp xếp theo phong thuỷ truyền thống rất chặt chẽ.

Với hơn 20 ngôi nhà có niên đại trên dưới 100 năm tuổi ở phố cổ Đồng Văn thì cổ nhất và mang dấu ấn của kiến trúc Hoa Nam (Trung Quốc) là nhà của dòng họ Lương (nay ông Lương Triệu Hội đang sử dụng). Ngôi nhà này được xây dựng vào khoảng năm 1890, theo gia phả của gia đình, đến nay đã có 7 thế hệ đã từng sinh sống trong ngôi nhà này. Ngoài ra, còn phải kể đến khu chợ hình chữ U và khu trụ sở UBND xã Đồng Văn cũ cũng có niên đại hơn 100 năm.

Nói đến phố cổ Đồng Văn, ngoài vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ kính rêu phong, chúng ta còn thấy nét văn hoá đặc trưng của vùng cao nguyên đá. Mặc dù, quần tụ ở phố chợ buôn bán nhưng người dân trong khu phố sống với nhau rất hoà thuận, chân tình. Trong một dãy phố, liền kề mấy nhà đều bán thịt treo, thịt bò khô, lạp xườn... nhưng họ không bao giờ chèo kéo giành giật khách; khi gia đình nào có công to việc lớn như dựng nhà, đám hiếu, hỷ mọi người tự nguyện đến giúp.

Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng ngày thường trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội. Chợ Đồng Văn mỗi tuần họp một phiên duy nhất vào ngày chủ nhật. Với đủ các sắc màu trang phục khác nhau của người Mông, Dao, Tày, Giáy, Nùng, Lô Lô... đồng bào đổ từ các ngả núi xuống chợ, sản phẩm mang đi bán là những nông sản. Người dắt lợn, dắt chó, người gùi củi, gùi rau... thật tấp nập. Khác với những phiên chợ vùng xuôi là người ta đến chợ để mua bán, chợ phiên Đồng Văn còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ uống rượu, thổi khèn và ăn thắng cố.

Món ăn đặc trưng nhất ở phiên chợ vùng cao nguyên đá Đồng Văn là thắng cố - món ăn được nấu “thập cẩm” gồm thịt và nội tạng của gia súc ăn cỏ như ngựa, bò.
Người ta thường nói: “Nếu lên vùng cao mà chưa được ăn thắng cố thì coi như chưa được đến vùng cao”. Được thưởng thức bát thắng cố, nhấp chén rượu ngô thơm lừng trong tiết trời se lạnh cùng tiếng khèn Mông văng vẳng réo rắt bên tai, du khách sẽ cảm nhận được cái hay, cái độc đáo trên mảnh đất cao nguyên cực Bắc này.

Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị khu phố cổ Đồng Văn, năm 2008, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã xếp hạng phố cổ Đồng Văn là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. UBND huyện Đồng Văn cũng đã có nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh về cao nguyên đá và phố cổ Đồng Văn để nhiều người biết và đến với Đồng Văn hơn như: tổ chức “Hội chọi chim” vào những ngày chợ phiên hay “Đêm phố cổ” vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng. Theo đó, các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc, giao lưu văn nghệ... nhằm thu hút khách du lịch cũng được diễn ra thường xuyên.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,230


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs