Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Văn Thành (Nghệ An): Sai phạm trong việc thu hồi đất

 15/07/2011

Các hộ dân phản ánh việc đất sản xuất của gia đình bị xã thu hồi, phân lô thành đất ở.

Không thông báo, không tổ chức họp lấy ý kiến của dân. UBND xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã thu hồi đất sản xuất được cấp sổ đỏ của nhiều hộ gia đình xóm Xuân Châu và Minh Châu, giao cho người khác đấu thầu làm trang trại, sau đó, chia lô bán đấu giá làm nhà ở khiến nhiều hộ nông dân “bỗng dưng” bị mất đất sản xuất...

Thu hồi, cho thuê đất trái thẩm quyền!

Thực hiện chủ trương giao đất nông nghiệp cho nông dân sử dụng ổn định lâu dài theo Nghị định 64/1993/NĐ-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ, UBND xã Văn Thành (Yên Thành) đã tiến hành giao đất cho các hộ dân, với tổng diện tích 15,57 ha (gọi tắt là đất 64). Số diện tích đất này đã được UBND huyện Yên Thành cấp bìa đỏ vào năm 1995.

Năm 2005, cho rằng dân khai thác đất không hiệu quả, Nghị quyết số 8/NQ-HĐND, kỳ họp thứ 3, khóa 17, ngày 22/1/2005 của HĐND xã Văn Thành do ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch HĐND xã ký, đã nhất trí thông qua kế hoạch thu hồi đất.

Sau khi có chủ trương, UBND xã tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất 64, sau đó làm thủ tục hợp đồng cho 17 cá nhân thuê lại làm trang trại, hàng năm đóng tiền cho xã, trong khi, sổ đỏ của dân vẫn thể hiện diện tích đất được giao, nhưng thực tế thì đất đã bị thu hồi, không còn được canh tác!

Theo quy định tại Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thì, thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện; UBND xã chỉ được phép cho cá nhân, tổ chức thuê quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã (gọi là đất công ích), chứ không được phép tự ý thu hồi đất đang canh tác của dân rồi cho người khác thuê lại như trên. Do vậy, việc thu hồi đất của dân để cho cá nhân thuê làm trang trại của UBND xã Văn Thành là hành vi trái pháp luật. Cán bộ xã Văn Thành tự ý thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi của UBND huyện Yên Thành là trái thẩm quyền.

Đến nay, gần 20 hộ dân ở xóm Xuân Châu và Minh Châu của xã Văn Thành vẫn không hiểu vì sao mình lại mất đất! Tiếp xúc với chúng tôi, nông dân ở đây phản ánh: “ Bà con chúng tôi thu hoạch ngô xong, chuẩn bị trồng lạc thì xóm nói, không được làm nữa, đất xã đã lấy rồi!”. Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Thành cho biết: “Kế hoạch thu hồi đưa về dân thảo luận. Có xóm nhất trí, xóm không, nhưng cơ bản là nhất trí cao với kế hoạch của Ủy ban”. Tuy vậy, theo ông Lê Văn Đình, xóm trưởng xóm Xuân Châu và một số bà con nơi đây thì, bà con chưa được tham gia cuộc họp bàn nào để nghe xã thông báo chủ trương thu hồi đất.

Phân lô bán nền trên đất của dân! Điều đáng nói, năm

2005, ngay sau khi thu hồi đất 64 của dân trái thẩm quyền, UBND xã đã bán một số diện tích đất cho 3 hộ: ông Đặng Xuân Lan, ông Trần Văn Chung và ông Khanh, mỗi suất 140m2 (đã thu tiền). Hiện nay, hộ ông Trần Văn Chung đã làm nhà mái bằng kiên cố. Theo bà Nguyễn Thị Nghiêm, 62 tuổi ở xóm Xuân Châu, miếng đất xã bán cho ông Chung là thuộc đất chưa cấp sổ đỏ theo NĐ 64 của nhà bà. “Tui vẫn trồng lạc, trồng ngô ở đó. Năm 2005, xã tự thu hồi rồi bán cho ông Chung mà không có đền bù chi cả!”, bà Nghiêm nói!

Đặc biệt, năm 2010, UBND xã Văn Thành lập hồ sơ trình UBND huyện Yên Thành thực hiện quy hoạch đấu giá đất ở. Sau khi được sự đồng ý của UBND huyện, UBND xã đã tiến hành đấu giá một số lô đất, trong đó có 5 lô đất Nghị định 64 của dân còn lại mà UBND xã đã thu hồi trái phép vào năm 2005.

Hiện nay 5 lô đất nói trên, UBND xã Văn Thành đã đấu giá được 4 lô để làm nhà ở, với giá hơn 100 triệu đồng/1 lô, còn 1 lô vẫn chưa đấu giá được. Trực tiếp đưa chúng tôi đến khu đất bị thu hồi, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã cũng thừa nhận: “Đất ở đây, thuộc địa phận xóm Xuân Châu đã phân lô bán hết, trước đây khu đất này cho anh Trần Văn Duệ, Phó Bí thư Đảng uỷ xã thuê làm trang trại”.

Sai phạm đã quá rõ ràng. Hơn 15ha đất canh tác của hàng chục hộ dân đã bị lãnh đạo UBND xã Văn Thành thu hồi trái thẩm quyền, cho thuê trái phép, sau đó lập hồ sơ phân lô bán đấu giá mà không đền bù cho dân theo đúng quy định. Dư luận đang mong muốn UBND huyện Yên Thành sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ sai phạm để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Minh thứ  - Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,422


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs