Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống lụt bão ở Văn Yên (Yên Bái): Thiếu kinh phí, dân phải liều sống trong nguy hiểm

 14/07/2011

Dù biết nguy hiểm từ nguy cơ sạt lở đất, nhưng nhiều hộ vẫn phải liều ở lại do không có kinh phí.

Bước vào mùa mưa lũ, toàn huyện Văn Yên có khoảng 600 hộ dân đối mặt với nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét cần phải di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, việc thực hiện di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm về nơi ở mới, hiện gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, nguyên nhân chính là thiếu kinh phí hỗ trợ di dời dân.

Theo quy định, mỗi hộ dân nằm trong diện phải di dời, sẽ được Nhà nước hỗ trợ 6-10 triệu đồng. Với khoảng 600 hộ nằm trong diện phải di dời, số tiền hỗ trợ lên tới 5-6 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này đến với người dân luôn chậm trễ vì nguồn kinh phí của Trung ương và tỉnh chuyển về huyện không đủ.

Theo tính toán, trung bình mỗi hộ dân, khi di chuyển sẽ phải mất không dưới 30 triệu đồng. Chỉ tính riêng việc làm lại nền, móng nhà cho nơi ở mới, mỗi hộ dân cũng phải tốn gần chục triệu đồng, chưa kể đến chi phí vận chuyển, xây cất, mua nguyên vật liệu... Đây là số tiền không nhỏ đối với hầu hết các hộ nằm trong diện phải di dời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Hồng Minh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Trước mỗi mùa mưa bão, huyện đã triển khai nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở chuyển đến khu vực an toàn. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là vấn đề kinh phí hỗ trợ di dân. Trong khi đó, tình hình mưa lũ ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Chỉ tính trong năm 2010, thời tiết diễn biến bất thường tại Văn Yên, đã xảy ra nhiều đợt gió lốc, sét, mưa lớn... gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở nhiều xã. Đã có 5 người chết, 16 nhà bị sập và cuốn trôi, 3 nhà ngập, 369 nhà bị tốc mái, trên 21ha lúa bị đất vùi lấp... Lũ ống đã cuốn trôi và làm hư hỏng 22 cầu cống. Tổng thiệt hại ước tính trên 11 tỷ đồng.

Tại xã Tân Hợp, ông Đỗ Khắc Cương, Chủ tịch UBND cho biết, xã còn 19 hộ nằm trong diện phải di dời trong mùa mưa bão năm nay. Để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản của người dân, cán bộ xã đã đến từng hộ vận động, giải thích cho gia đình thấy được mối nguy hiểm rình rập cần thiết phải di dời trước khi mùa mưa bão đến gần. Cán bộ xã kết hợp với dân quân, các tổ chức đoàn thể xã hội, tổ chức di chuyển nhà, tài sản cho dân. Nhưng kết quả chỉ khoảng ½ số hộ thực hiện, các hộ còn lại biết nguy hiểm nhưng “lực bất tòng tâm” đành chấp nhận sống như vậy.

Anh Đặng Hồng Sinh, thôn Khe Dẹt, xã Tân Hợp, cho biết: Mới đầu mùa mưa mà quả đồi cạnh nhà đã sạt xuống một phần, khiến toàn bộ công trình phụ, nhà bếp lẫn chuồng trại của gia đình bị đất vùi lấp. Gia đình buộc phải di dời ra xa cách nơi ở cũ khoảng 200m. Toàn bộ việc di dời phải nhờ dân quân xã và bà con làng xóm giúp đỡ. Do số tiền làm lại nhà mới quá lớn (dựng một căn nhà đơn giản cũng phải mất khoảng 30 triệu đồng) nên gia đình anh mới chỉ dựng tạm cái lán để ở, đợi đến khi nào có tiền hỗ trợ của Nhà nước thì mới tính chuyện dựng lại nhà...

Phương án thành lập khu tái định cư cũng đã được huyện tính đến, nhưng không khả thi. Bởi lẽ, để thực hiện một khu tái định cư ở vùng miền núi cao, cần nguồn kinh phí lên đến hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hộ dân sống ở vùng nguy hiểm, nằm rải rác ở các xã, nên việc tập trung các hộ vào ở khu tái định cư là điều không hề đơn giản, nhất là việc giải quyết đất sản xuất; phong tục tập quán, thói quen canh tác... của từng hộ, từng dân tộc khác nhau.

Rõ ràng, việc di dời dân trong vùng lũ ống, lũ quét ở Văn Yên nói riêng, trong cả nước nói chung rất cấp bách, song để triển khai thực hiện phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn kinh phí từ Trung ương đến địa phương, cũng như của cộng đồng, các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Bài và ảnh: Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phòng tai nạn mắt cho trẻ em trong dịp hè (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,313


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs