Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đam Rông, Lâm Đồng: Cồng chiêng vang mãi giữa đại ngàn

 14/07/2011

Ông Ha Tưng (bên trái) chỉnh sửa những bộ chiêng để âm thanh được chuẩn hơn.

Giữa đại ngàn, nơi đầu nguồn suối vùng đất Đam Rông (Lâm Đồng), tiếng cồng, tiếng chiêng mang hơi thở của ngàn xưa vẫn đều đặn vang lên. Góp phần vào việc giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hoá của dân tộc, ông Liêng Hót Ha Khen, người dân tộc Chill (Cơ-ho) ở thôn 1 và ông Cill Múp Ha Tưng ở thôn 4, xã Đạ Long đang ngày đêm miệt mài chỉnh sửa âm thanh dàn cồng chiêng và ân cần chỉ bảo kỹ năng đánh cồng, chiêng cho lớp trẻ…

Năm nay, ông Ha Khen gần 60 tuổi nhưng đã có hơn 40 năm gắn bó với “hồn chiêng” của dân tộc mình. Bao năm qua, ông đã kiên trì vận động con, cháu trong dòng họ và bà con dân làng lưu giữ, bảo tồn cồng chiêng-báu vật của cha ông để lại. Bản thân ông cũng đang lưu giữ một bộ cồng chiêng và hai bộ đồng la. Không chỉ riêng ở gia đình ông mà tất cả các thôn, buôn ở Đạ Long vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những bộ cồng chiêng cổ. Trong từng căn nhà, cồng chiêng cũng được trưng bày ở chỗ trang trọng. Thế nhưng trước sự du nhập của nhiều dòng văn hoá, ông Ha Khen lo giá trị văn hoá này sẽ bị mai một. Hiện nay, nhiều thanh niên có thể chơi thạo một loại cồng chiêng, nhưng phối hợp hoà âm trong một dàn cồng chiêng thì vẫn còn non, chưa nhịp nhàng, uyển chuyển. Ông hiểu điều đó nên thường xuyên hướng dẫn, động viên trai làng tham gia tập những động tác đánh cồng, chiêng và được bà con nhiệt tình hưởng ứng.

Năm 2006, xã Đạ Long được tỉnh Lâm Đồng chọn làm xã điểm xây dựng Câu lạc bộ Cồng chiêng, gồm 12 thanh niên nam, nữ tham gia dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của ông Ha Khen và một số nghệ nhân trong xã. Từ đó đến nay, Câu lạc bộ vẫn hoạt động đều đặn. Ông Ha Khen rất vui vì đây là điều kiện để ông khơi nguồn, làm sống lại tiếng cồng, chiêng trầm hùng của đồng bào và truyền đạt lại cho thế hệ trẻ.

Mọi người trong thôn, trong xã đều cảm mến, kính trọng ông Ha Khen và ai cũng muốn học đánh cồng, chiêng. Già làng Cill Ha N’rang vui vẻ nói: “Nhờ có ông Ha Khen tận tình tập luyện cho bọn trẻ nên tiếng cồng, tiếng chiêng của đồng bào mình vẫn còn được vang lên trong các lễ hội của buôn, làng. Dân làng mình đói ăn còn chịu được chứ thiếu tiếng cồng, chiêng thì coi như mất đi hồn làng và cũng chẳng còn là buôn làng của người Chill nữa”.

Đồng bào các DTTS Tây Nguyên đều coi âm thanh cồng chiêng là phần hồn của các lễ hội. Để thẩm âm và chỉnh sửa cồng, chiêng cho âm thanh được chuẩn, chỉ những người có “đôi tai thính như con nai rừng” mới làm tốt được. Đó chính là những nghệ nhân lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và lòng say mê “nghề nghiệp”. Họ chỉ cần gõ vài ba tiếng vào núm cồng hay mặt chiêng là phát hiện ra ngay “căn bệnh” và lên phương án “điều trị” có kết quả cao. Ở Đam Rông, số “thợ” này hiện không nhiều. Ông Cill Múp Ha Tưng ở thôn 4, xã Đạ Long là một trong số ít những nghệ nhân đảm nhiệm được việc này.

Năm nay ông Cill Múp Ha Tưng đã hơn 70 tuổi, nhưng vẫn còn minh mẫn. Ông làm nghề chỉnh, sửa âm thanh cồng chiêng hơn 30 năm. Có những bộ chiêng ông chỉnh sửa đến cả tuần mới xong, có bộ chỉ vài ngày, thậm chí một buổi với vài đồ dụng cụ rất đơn giản. Ông không “giấu nghề” mà vừa làm, vừa truyền lại kinh nghiệm cho lớp trẻ. Ông Ha Tưng tâm sự: “Tiếng cồng chiêng sâu lắng, thánh thót vang xa thì mới dễ đi vào lòng người, những cô gái múa xoang mới hưng phấn thể hiện nhịp điệu hay hơn và tưng bừng hơn. Trước khi sử dụng dàn cồng chiêng, dân làng luôn kiểm tra lại từng chiếc, chiếc nào lạc âm thì phải mời thợ đến chỉnh sửa ngay. Mình đã đi chỉnh sửa những bộ chiêng ở khắp các vùng trong tỉnh Lâm Đồng, sang cả các buôn làng ở Đăk Lăk”.

Ở Đam Rông hiện có 254 bộ cồng chiêng, trong đó có nhiều bộ chiêng cổ. Những năm qua, Đam Rông bảo tồn khá tốt di sản văn hoá này. Ông Liêng Hót Ha Khen, Cill Múp Ha Tưng và người dân ở Đạ Long luôn tự hào về một buôn, làng đổi mới nhưng biết bảo tồn, lưu giữ những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc mình. Ông Ha Khen chia sẻ: “Mình rất mừng vì không gian văn hoá cồng chiêng của Tây Nguyên đã được cả thế giới biết đến và trân trọng. Bản thân mình cũng đã làm tròn trách nhiệm đối với tổ tiên, với buôn làng. Mong sao, con cháu người Chill luôn lưu giữ và phát huy bản sắc văn hoá cồng chiêng của cha ông”.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đào tạo bậc đại học cho ngành âm nhạc dân gian Bắc bộ (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,951


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs