Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Múa Kadtáo của người Cor

 14/07/2011

Đấu chiêng Cor.

Dân tộc Cor (Co, Col, Cùa, Trầu) thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer, có dân số khoảng 3 vạn người, cư trú chủ yếu trên địa bàn các huyện Trà Bồng, Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi), Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Cho dù có sự phân chia về mặt hành chính nhưng địa bàn cư trú và lịch sử - văn hoá dân tộc Cor là một khối thống nhất, cố kết từ lâu đời.

Người Cor có một vốn văn hoá truyền thống vô cùng phong phú, trong đó múa kađtáo, một điệu múa theo nhịp cồng chiêng rất độc đáo và phổ biến khắp cả cộng đồng.

Múa kađtáo có hai dòng là kađtáo đường nước (kađtáo troók đtắăk) và kađtáo đường núi (kađtáo troók gôôk). Kađtáo đường nước thường gặp ở các nóc (làng) vùng thấp, còn kđtáo đường núi thường gặp ở các nóc vùng cao. Người Cor múa kađtáo trong các dịp lễ hội như Lễ Ăn trâu, Lễ Cúng heo lớn, Lễ Cúng mừng sức khoẻ (tạ thần), Lễ Cúng rẫy... Đặc biệt trong lễ ăn trâu, dưới ánh đuốc lồ ô bập bùng, các chàng trai, cô gái trẻ cầm tay nhau vòng quanh cây nêu cao vút, cùng múa kađtáo trên nền âm thanh trống, chiêng, cồng, tạo nên không khí tưng bừng, náo nhiệt kéo dài thâu đêm suốt sáng.

Múa kađtáo trong Lễ Ăn trâu có 3 đợt (mỗi đợt có 3 vòng múa) là: kađtáo pôôt côôch (chúc mừng chủ nhà), pôôt plây (chúc mừng dân làng) và kađtáo pôôt tamoi (đón và chúc mừng khách).

Tiết tấu của các điệu múa kađtáo phụ thuộc và gắn với tiết tấu của giàn cồng chiêng. Nhìn chung, kađtáo đường nước tiết tấu chậm rãi, khoan thai, chú trọng sự mềm dẻo và tính tạo hình của các động tác cơ thể; còn kađtáo đường núi có tiết tấu sôi nổi, dồn dập thể hiện nồng nàn men say đêm hội.

Ngày nay do quan hệ giao lưu đời sống văn hoá, cả hai dòng múa kađtáo cùng trở nên quen thuộc cả ở vùng thấp lẫn vùng cao. Tuy nhiên, trong múa nghi lễ, đường nét của mỗi dòng múa vẫn được bảo lưu, sự pha trộn giữa các dòng múa chỉ thể hiện ở phần vui hội như một khúc biến tấu nhằm phô diễn đầy đủ các cung bậc tình cảm.

Khoảng 10 năm trở lại đây, múa kađtáo đã ghi hình và được giới thiệu trong nhiều bộ phim tư liệu như “Nhạc lửa núi Cà Đăm”, “Lễ cưới của người Cor” (phim nghiên cứu khoa học)... Nhiều tiết mục múa của nghệ sĩ ưu tú- biên đạo múa Đinh Long Ta (đã mất) khai thác từ chất liệu múa kađtáo cũng đã đoạt giải cao trong các hội diễn, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng.

Bài và ảnh: Lê Hồng Khánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đam Rông, Lâm Đồng: Cồng chiêng vang mãi giữa đại ngàn (07/2011)
 •  
 • Đào tạo bậc đại học cho ngành âm nhạc dân gian Bắc bộ (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,905,499


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs