Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hậu Giang: Xóa cầu khỉ bằng “cầu tạm”?

 14/07/2011

Cầu chính trước trụ sở UBND xã Long Thạnh bị gãy ngang nhịp chính.

Thời gian qua, xã Long Thạnh (thuộc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã có chủ trương thay thế những cây cầu khỉ cheo leo, nguy hiểm bằng những cây cầu bê tông bền vững. Thế nhưng một thực tế đáng buồn, nhiều cây cầu bê tông đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm đối với người và các phương tiện giao thông khi qua lại.

Trong giai đoạn 2005-2010, xã Long Thạnh xây dựng được 32km đường nhựa và trải đá cấp phối với tổng nguồn vốn gần 7 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 2,5 tỷ đồng). Ngoài ra, Long Thạnh còn xây dựng được 10 cây cầu bê tông, với tổng kinh phí 430 triệu đồng, từng bước xóa bỏ cầu ván, cầu khỉ trong vùng nông thôn, xóm ấp. Mới đây, trên tuyến đường nối ấp Long Sơn 2 và ấp Long Trường 3, xã Long Thạnh xây mới thêm 4 cây cầu, với tổng kinh phí 665 triệu đồng.

Ông Đinh Văn Tam, ấp Long Trường 2 chia sẻ: “Trước đây, đường xá liên thôn, liên ấp đi lại rất khó khăn, sau khi có chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng tham gia xây dựng công trình, hệ thống giao thông trong ấp được đầu tư làm mới, đường được bê tông, nhựa hóa, nhất là cây cầu khỉ, từng bước thay thế bằng những cây cầu bê tông kiên cố bắc qua kênh, rạch. Do đó, đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi, mua bán hàng hóa nông sản của bà con. Con em đến trường cũng thuận lợi, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, dọc tuyến đường nối liền các ấp trong vùng, do nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng các công trình giao thông nông thôn, nhất là cầu đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Ngay trước trụ sở UBND xã Long Thạnh, chiếc cầu nối hai bờ kênh xây dựng năm 2008 đã bị gãy nhịp chính giữa. Chính quyền xã Long Thạnh đành phải bắc tạm lại chiếc cầu khỉ trên trụ bê tông để phục vụ cho hàng trăm lượt người qua lại trên chiếc cầu này (!?). Ông Phan Minh Trí, Phó Chủ tịch xã Long Thạnh bộc bạch: “Biết là nguy hiểm nhưng chúng tôi cũng đành phải để vậy và chờ cấp trên duyệt mới có kinh phí sửa chữa. Trong địa bàn xã có nhiều cây cầu bê tông được xây dựng theo Chương trình xóa cầu ván, cầu khỉ đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhưng xã chưa có kinh phí để sữa chữa”.

Đi một vòng quanh xã Long Thạnh, quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng thấy những cây cầu vẫn sáng màu sơn, lan can, vít sắt vẫn chưa bị két rỉ... chứng tỏ công trình đưa vào sử dụng chưa lâu. Thế nhưng, cầu thì bị gãy nhịp chính (trước trụ sở UBND xã); cầu thì bị mất lan can, tay vịn; có cầu lại bị sụt từng mảng lớn ở chính giữa (ở ấp Long Trường 2, Long Trường 3).

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu bị hư hỏng, xuống cấp, Phó Chủ tịch xã Phan Minh Trí cho rằng, trong quá trình sử dụng, người dân chưa có ý thức bảo quản công trình. Có những cây cầu thậm chí còn bị người dân bẻ tay vịn lan can để lấy phế liệu. Phía chính quyền xã giải thích như vậy, nhưng chúng tôi thiết nghĩ, địa phương cũng cần phải nhìn nhận lại vai trò quản lí cũng như công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng và bảo quản các công trình phúc lợi.

Còn đối với những cây cầu bị gãy nhịp chính giữa ở ngay trước trụ sở UBND xã, rõ ràng lỗi không phải thuộc về ý thức bảo quản chưa tốt của người dân mà là do chất lượng công trình chưa đảm bảo (!).

Hiện nay, xã Long Thạnh vẫn còn hàng chục cây cầu ván, cầu khỉ cần được bê tông hóa. Tuy nhiên, để nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và nguồn đóng góp của nhân dân không bị lãng phí, huyện Phụng Hiệp nên tập trung đầu tư xây dựng công trình theo hướng kiên cố hóa bền vững, tránh hiện tượng đầu tư dàn trải, theo kiểu thay cầu khỉ bằng cầu bê tông “tạm”.

Bài và ảnh: Sỹ Hào

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Nội: Thực phẩm tăng giá bất thường (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,124,652


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs