Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai- Huỳnh Thị Nga: Cần quan tâm cán bộ làm công tác dân tộc

 14/07/2011

Đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào vùng sâu, vùng xa của Đồng Nai đã được quan tâm đầu tư.

Nằm ở khu vực miền Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai có trên 31 thành phần dân tộc với 31.128 hộ, 172.786 người (chiếm 8% dân số). Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn bà Huỳnh Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xung quanh việc thực hiện chính sách dân tộc.

Phóng viên (PV): Những năm qua, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc ở Đồng Nai đã đạt được những thành tựu đáng kể, bà có thể nói rõ hơn điều này?
 
 Bà Huỳnh Thị Nga: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều biện pháp thực hiện nhiệm vụ về công tác dân tộc trên địa bàn, nhất là địa bàn các xã, huyện vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, các cấp xác định rõ tầm quan trọng nâng cao trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phục vụ dân sinh.
 
 CT 135, đầu tư gần 850 nghìn tỷ đồng, QĐ 134 đầu tư gần 80 nghìn tỷ đồng, tạo cơ hội cho hàng chục nghìn hộ đồng bào DTTS có nhà ở, nước sinh hoạt, hàng trăm hộ được hỗ trợ đất sản xuất. Hệ thống điện, đường, trường, trạm... được đầu tư, nâng cấp; các chính sách về giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa - xã hội được triển khai đồng bộ trong vùng đồng bào DTTS; công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào được khuyến khích, tạo điều kiện.
 
 Có thể nói các chương trình, dự án như một “đòn bẩy” đã thúc đẩy mạnh mẽ việc khai thác tiềm năng, thế mạnh trong vùng đồng bào DTTS, thu được nhiều kết quả quan trọng; thay đổi từng bước diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào. Đã có trên 90% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; tất cả các xã, phường đều có điện thoại; 80% số hộ được phủ sóng truyền hình, phòng học được xây dựng kiên cố; 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm; tỉ lệ hộ nghèo trong tỉnh đã giảm bình quân 3-5%/năm...
 
 PV: Việc triển khai thực hiện công tác dân tộc còn khó khăn vướng mắc gì thưa bà?
 
 Bà Huỳnh Thị Nga: Mặc dù Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều cho vùng DTTS, song tốc độ phát triển kinh tế trong vùng đồng bào DTTS còn chậm; đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS còn thấp so với mặt bằng chung; tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn cao; thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS và miền núi còn thấp; đâu đó vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Cơ sở hạ tầng thiết yếu, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển chung; phong tục, tập quán, truyền thống, bản sắc văn hóa riêng của một số ít dân tộc đứng trước nguy cơ mai một; một số tập tục mê tín dị đoan chưa được xóa bỏ triệt để. Công tác tranh thủ người có uy tín đã được quan tâm thực hiện nhưng chưa đạt hiệu quả mong muốn.
 
 Do đó việc triển khai công tác dân tộc, cụ thể hơn là CT, dự án đầu tư ở mốt số địa bàn chưa thật sự phát huy hiệu quả. Có địa phương lựa chọn CT, dự án đầu tư vẫn còn manh mún hoặc dàn trải.
 
 PV: Để thực hiện tốt chính sách dân tộc, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung vào những vấn đề gì, thưa bà?
 
 Bà Huỳnh Thị Nga: Cơ quan làm công tác dân tộc, cán bộ làm công tác dân tộc trước hết phải tâm huyết với nghề, phải gắn bó, sẻ chia cùng đồng bào DTTS. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vấn đề dân tộc và chính sách đại đoàn kết dân tộc; tiếp tục được quán triệt sâu sắc tới từng cán bộ, đảng viên và người dân. Quan tâm, củng cố, kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc; thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ, trí thức là người DTTS; phát triển đào tạo, nâng cao trình độ dân trí, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi.
 
 Chú trọng việc phát triển đảng viên là người DTTS, làm nòng cốt phong trào trong vùng đồng bào dân tộc; làm tốt công tác bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho đồng bào; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Các cấp, ngành, cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, cần phát huy hơn nữa trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đồng Nai thành tỉnh cơ bản công nghiệp vào năm 2015.

Minh Thu (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lai Châu: Bàn giao 36 ngôi nhà cho đồng bào La Hủ (07/2011)
 •  
 • Gia Lai: Nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế cho vùng dân tộc thiểu số (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,683


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs