Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhân Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 1/7/2011: Nhiều người vẫn thờ ơ với bảo hiểm y tế

 11/07/2011

Nhiều người dân vẫn thờ ơ với BHYT vì chưa hiểu rõ quyền lợi của mình khi tham gia.

Những năm gần đây, giá viện phí, giá thuốc và giá các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong cả nước không ngừng gia tăng khiến nhiều người dân lo lắng, nhất là người dân có thu nhập thấp, gia đình nghèo, học sinh, sinh viên… Để giúp nhân dân giảm bớt khó khăn trong quá trình khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, Nhà nước đã ban hành chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho toàn xã hội. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, nhiều người dân vẫn còn thờ ơ với chính sách này, thậm chí nhiều người còn chưa tiếp cận được với thông tin về BHYT...

Những con số “biết nói”...

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến ngày 31/12/2010, cả nước đã có hơn 50 triệu người Việt Nam tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 60% dân số, tăng 11 triệu người so với năm 2008 - thời điểm Luật BHYT chưa có hiệu lực. Tuy nhiên, sau 2 năm Luật BHYT đi vào cuộc sống (1/7/2009), nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện triệt để chính sách về BHYT do gặp phải những khó khăn, vướng mắc nhất định.

Trong nhóm đối tượng cận nghèo, năm 2010, chỉ có 692.000 người trên tổng số khoảng 6 triệu người tham gia BHYT (chiếm hơn 11%), còn lại hơn 88% số người cận nghèo chưa được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ từ BHYT. Phần lớn nhóm đối tượng này đều là người có thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn, nên không có khả năng tham gia BHYT, mặc dù họ đã được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng bảo hiểm. Đặc biệt, có địa phương đã trích ngân sách để hỗ trợ 80%, như: Bắc Ninh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long... Người dân chỉ phải đóng thêm 20%, nhưng số người tham gia vẫn đạt thấp, nhất là trẻ em (cả nước còn gần 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT- PV).

Đi tìm lời giải cho bài toán người dân không “mặn mà” với chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT của Nhà nước, chúng tôi được biết nguyên nhân cơ bản vẫn là do người dân chưa có ý thức cao trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cộng đồng. Mặc dù được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% phí đóng BHYT, người dân chỉ phải đóng 50% còn lại, tương đương số tiền 197.000 đồng/thẻ/người/năm, nhưng nhiều người dân vẫn cho là quá cao so với mức thu nhập bình quân hằng năm của họ.

Không chỉ người nông dân, người nghèo ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS không mặn mà với BHYT, mà những đối tượng học sinh, sinh viên cũng không có ý thức tham gia BHYT. Nhiều bạn trẻ cho rằng: Nếu không ốm đau, bệnh tật gì thì không cần phải đi khám. Hơn nữa, việc đi khám bằng thẻ BHYT thường rất mất thời gian, rườm rà trong khâu làm thủ tục. Vì thế, nhiều người đã không tham gia BHYT.

“Mất bò mới lo làm chuồng”!

Chị Đặng Thị Tý ở xã Tiền Phong, huyện Đại Từ, Thái Nguyên có chồng bị tai nạn giao thông đang điều trị ở Bệnh viện Việt Đức cho biết: Chồng chị không có BHYT nên các chi phí khám bệnh, mua thuốc trong 5 ngày điều trị đã lên tới gần 10 triệu đồng... “Giá mà gia đình tôi tham gia mua BHYT thì số tiền điều trị đã giảm được một nửa. Sau đợt này, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng về quê mua BHYT cho cả gia đình. Chăm lo cho sức khỏe phải là trên hết...”.

Còn gia đình chị Phạm Thị Hòa ở xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, hiện đang rơi vào tình cảnh khốn khó khi phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung. Cũng vì chủ quan mà chị Hòa không tham gia BHYT. Vì vậy, gần một năm qua, chị và gia đình đã phải chạy ngược, chạy xuôi vay mượn bà con, bán lúa, bán lợn để có được gần 200 triệu đồng làm phẫu thuật và điều trị bằng hóa chất căn bệnh ung thư. Số tiền đó quá lớn đối với gia đình làm ruộng như chị Hòa. Chị sụt sùi: “Nếu tôi tham gia BHYT thì đã được thanh toán 80% viện phí, gia đình tôi đỡ đi một gánh nặng lớn. Không biết, thời gian tới, chúng tôi lấy gì để trả nợ...?”.

Những trường hợp không may bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo như chị Hòa, chồng chị Tý và còn rất nhiều bệnh nhân khác nữa sẽ đỡ đi phần nào gánh nặng về kinh tế nếu họ có ý thức tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho chính mình và chủ động tham gia BHYT... Vậy, làm gì để người dân, nhất là những người dân có thu nhập thấp thấy rõ được quyền lợi, ý nghĩa nhân văn của tấm thẻ BHYT? Làm thế nào để tất cả người dân có được những cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế trong công tác khám và điều trị bệnh?

Để trả lời cho những câu hỏi này, thiết nghĩ, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân để mọi người hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình khi tham gia BHYT, từ đó có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tránh để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” như những trường hợp đáng tiếc kể trên.

Bài và ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương Ra quân tình nguyện hè năm 2011 (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,616


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs