Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Triệu phú bản Khua Họ

 08/07/2011

Hiện nay, ông Lầu Sáy Nhịa đang tiếp tục mở rộng thêm khu nuôi nhím.

Quyết định thay đổi một tập quán bám rễ hàng ngàn đời của dân tộc mình để bắt đầu một cuộc sống mới là một sự lựa chọn táo bạo. Ở huyện Sông Mã, Sơn La, đã có một nông dân làm nên cuộc “cách mạng” đổi đời không chỉ cho bản thân gia đình mình mà cho cả nhiều hộ dân khác trong bản. Ông là Lầu Sáy Nhịa, ở bản Khua Họ, xã Huổi Một, huyện Sông Mã (Sơn La). Hiện ông đang sở hữu trang trại mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Xuống núi làm triệu phú...

Giữa cái nóng như đổ lửa nơi vùng biên Sông Mã, chúng tôi tìm đến bản Khua Họ và ngỡ ngàng trước ngôi nhà gỗ lợp ngói rộng 3 gian được thiết kế và dựng theo đúng phong cách nhà truyền thống của dân tộc Mông của gia đình ông Lầu Sáy Nhịa. Xung quanh nhà bạt ngàn những tán cây nhãn xoài, mận... xum xuê trĩu quả. Cách nhà chừng 10m là khu chăn nuôi nhím, lợn, bò... Ông Nhịa vừa đi nương về, áo vẫn ướt đẫm mồ hôi. 60 tuổi nhưng nhìn ông vẫn còn nhanh nhẹn, tháo vát. Với chất giọng sang sảng, ông nói một tràng tiếng Mông nhưng tôi chỉ hiểu duy nhất hai từ đầu tiên “Tua à” (đến chơi nhà à!).

Nhà của lão nông Lầu Sáy Nhịa lát nền gạch hoa bóng loáng. Trong nhà có khá đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt. Phòng khách treo kín bằng khen, trong đó có cả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huy chương Vì Giai cấp nông dân Việt Nam...

“Tôi người gốc ở bản Co Mạ A. Ngày trước, cuộc sống của chúng tôi ở trên núi khổ lắm, quanh năm chỉ biết phá rừng làm nương mà vẫn đói nghèo. Năm 1991 của thế kỷ trước, được cán bộ Nhà nước tuyên truyền, vận động, gia đình tôi là hộ đầu tiên xuống núi định canh, định cư”- ông Nhịa bắt đầu câu chuyện xuống núi khai hoang, phát triển sản xuất trở thành tỷ phú của mình.

Sau khi xuống núi, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ Nhà nước cộng với sự cần cù, chịu khó, ông Nhịa đã khai hoang đất phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Việc đầu tiên ông làm là “học lỏm” cách trồng nhãn của người Kinh và khai hoang ruộng nước, nuôi gà. Chỉ sau 1 năm, cách làm của ông đã có lãi. Ông tiếp tục mở rộng khu chăn nuôi gà, lợn, bò... Cứ chỗ nào có đất hoang là ông lại lụi cụi vác cuốc đi đào xới để trồng nhãn, mận và tre. Sau 2 năm tiên phong xuống núi làm ăn hiệu quả, đã có hơn 20 hộ khác ở các bản vùng cao theo ông xuống núi định canh định cư. Đến nay, bản Khua Họ đã quy tụ được gần 30 hộ gia đình người Mông định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

Hiện tại, gia đình ông Lầu Sáy Nhịa đang sở hữu một mô hình trồng trọt, chăn nuôi trị giá hàng tỷ đồng, trong đó có 3,5ha đất trồng nhãn, mận, xoài và tre lấy măng; chăn nuôi hàng chục con lợn thịt, hàng trăm con gà đẻ, gà thịt, 40 con nhím, 700m2 ao thả cá. Mặc dù trước đó, ông đã bán bò để mua 1 chiếc xe tải trị giá gần 400 triệu đồng nhưng trong khu chăn nuôi hiện vẫn còn 12 con bò. Ngoài ra, ông còn khai hoang được 8ha đất trồng ngô lai với gần 35 tấn hạt/năm; trồng gần 2ha sắn để phục vụ chăn nuôi và khai hoang được 2ha ruộng nước... Với mô hình trồng trọt và chăn nuôi trên, mỗi năm, gia đình ông Lầu Sáy Nhịa thu lãi bình quân 250 triệu đồng. Ông là người Mông dẫn đầu của huyện Sông Mã có thu nhập cao như vậy.

Khéo làm dân vận

Sau khi Khua Họ có thêm 20 hộ từ các bản vùng cao xuống núi, ông Nhịa đã tiên phong đóng góp ngày công, vật liệu dựng lớp học cho con em trong bản. Ông đứng ra tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu về lợi ích của việc cho con đi học chữ hay. Thế rồi một lớp học bằng gỗ rộng 4 gian đã được hoàn thành với sự đóng góp của cả bản. Đến nay, sau 20 năm xuống núi định canh, định cư, đã có nhiều con, cháu của người dân trong bản Khua Họ được đến trường học chữ. Nhiều người đã có bằng đại học, hiện đang công tác tại nhiều ngành, nghề khác nhau từ cấp xã lên cấp huyện. Gia đình ông Nhịa cũng có 2 con trai, 1 con dâu đang công tác ở các huyện Sốp Cộp và Sông Mã.

Đến Khua Họ, tôi còn được đồng bào Mông kể nhiều chuyện về những đóng góp của ông Nhịa trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào mình không phá rừng làm nương rẫy, không tái trồng cây thuốc phiện, không nghe theo lời kẻ xấu làm những điều trái với pháp luật, đóng góp ngày công làm đường giao thông... Ông còn hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho 5 hộ nghèo trong bản.

Trước khi rời Khua Họ, ông Nhịa bịn rịn tiễn chúng tôi ra tận đầu bản và bộc bạch thêm: “Nếu không có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư các nguồn vốn giúp người dân xuống núi định canh định cư thì làm sao chúng tôi có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Bây giờ chúng tôi đã có điều kiện tiếp cận khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, được giao lưu về văn hoá với các dân tộc khác và đã có cuộc sống tốt hơn. Chúng tôi ơn Đảng nhiều lắm”...

Bài và ảnh: Luyện Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão (07/2011)
 •  
 • 330 triệu USD triển khai Dự án Thủy điện Trung Sơn (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,476,033


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs