Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Hòa quyện sắc màu văn hóa biển đảo và núi rừng

 08/07/2011

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Việt Nam khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2011 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức từ ngày 1 đến 9/7/2011 tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tham gia Ngày hội có hơn 700 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Lâm Đồng và chủ nhà Phú Yên.

Ngày hội đã tụ về mảnh đất Phú Yên những mạch nguồn văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt (Kinh), Chăm, Băhnar, Ê-đê, Xơ-đăng, Mnông, Mạ, Cơ-ho, Xtiêng, Răglai, Hrê, Cor... Đó là những điệu múa truyền thống đầy quyến rũ, thể hiện nét nữ tính, duyên dáng của phụ nữ Chăm trên nền âm nhạc giàu giai điệu của các Đoàn Ninh Thuận, Bình Thuận; là giọng hát bài chòi ngọt ngào, tha thiết tình quê của các Đoàn Bình Định, Phú Yên; những màn trình diễn cồng chiêng sôi động, tràn trề nhựa sống Tây Nguyên của các đoàn Lâm Đồng, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum. Múa hát bả trạo là một hình thức diễn xướng dân gian gắn liền với Lễ hội cúng Cá Ông (cá voi) phổ biến ở hầu hết các tỉnh ven biển Nam Trung bộ. Tuy nhiên, do những đặc thù văn hóa của từng vùng miền, hát múa bả trạo ở mỗi địa phương lại có những sắc thái khác nhau, tạo ra tính đa dạng, phong phú của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này. Nếu như trong nghệ thuật diễn xướng bả trạo ở Bình Định, các điệu múa được chú trọng với những động tác chịu ảnh hưởng khá rõ rệt của trường phái võ dân tộc Bình Định thì ở Phú Yên, các làn điệu dân ca Nam Trung bộ lại được đưa vào bả trạo khá nhuần nhị, tô đậm sắc thái trữ tình.

Đặc biệt, trích đoạn Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của Đoàn Quảng Ngãi đã khiến người xem bồi hồi xúc động khi nhìn thấy trên sân khấu những hình ảnh thể hiện tấm lòng và tình cảm của gia đình, người thân, xóm làng, gia tộc đối với những người lính, dân binh thuộc các Đội Hoàng Sa, Bắc Hải. Cách đây nhiều thế kỷ, triều đình phong kiến Việt Nam đã lấy tráng đinh giỏi bơi lội, giàu lòng quả cảm là cư dân các huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi để thành lập Đội Hoàng Sa, kiêm quản Bắc Hải (Trường Sa), làm nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông, thu nhặt hải vật, trồng cây, dựng miếu, đặt bia chủ quyền của Nhà nước Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đường đến Hoàng Sa, Trường Sa vô cùng gian nan vất vả, nhiều khi những quân binh và dân phu các đội Hoàng Sa phải bỏ mình trên biển. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi thức cúng tế mà những người ở lại trên đảo, có sự giúp sức của các pháp sư làm các hình nhân thế mạng phù chú rồi thả xuống biển, với niềm tin những hình nhân này sẽ gánh vác những hiểm nguy thay cho người lính Hoàng Sa. Sự quý trọng, yêu thương và đồng cảm của quần chúng đối với những con người sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đã được thể hiện đầy xúc động. Hàng ngàn khán giả có mặt tại Quảng trường 1/4 TP. Tuy Hòa trong đêm biểu diễn tối 2/7/2011 như lặng đi khi trên sân khấu lễ hội tái hiện hình ảnh những chiếc thuyền mang bài vị của các binh phu Hoàng Sa, Trường Sa được đưa ra biển, trong không gian nghi ngút khói hương và sự bịn rịn, quyến luyến của người thân.

Sức hút của lễ hội còn được thể hiện ở sự hưởng ứng của quần chúng khán giả đối với các tiết mục biểu diễn giàu bản sắc của các chàng trai Băhnar- Đoàn Gia Lai; những điệu múa mềm mại, uyển chuyển của các cô gái dân tộc Mạ-Lâm Đồng; giọng hát đầy truyền cảm trong các tiết mục hát dân ca Chăm của 2 Đoàn Ninh Thuận, Bình Thuận.

Biển đảo và núi rừng, mãnh liệt và dịu êm, trữ tình và sôi động, đó là những nét vừa đối lập, vừa hòa quyện trong từng chương trình của các đoàn, đồng thời làm nên màu sắc đa dạng, độc đáo của lễ hội lần này.

Có thể khẳng định, trong những ngày diễn ra lễ hội, có một mảng màu văn hóa miền Trung - Tây Nguyên đang hiện ra sinh động ở thành phố biển Tuy Hòa đầy nắng gió, miền đất của những con người hiếu khách, nặng tình nặng nghĩa với bạn bè.

Lê Hồng Khánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục đặt vòng cầu hôn của người Jrai (07/2011)
 •  
 • Phát sóng 24 tập phim" ký sự nước lào" (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,475,671


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs