Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vụ xả nước ở công trình thủy điện An Khê - KaNak: Bao giờ dân mới được bồi thường hoa màu?

 08/07/2011

Nhiều vườn ớt của nông dân huyện Kbang, tiêu điều sau đợt xả nước từ công trình Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Báo Dân tộc và Phát triển số 670 ra ngày 5/4/2011 và số 684 ra ngày 24/5/2011 đã phản ánh công trình Thủy điện An Khê-Ka Nak (thuộc địa phận huyện Kbang, thị xã An Khê, Gia Lai và huyện Tây Sơn, Bình Định) tích nước khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân khu vực hạ lưu sông Ba bị đảo lộn vì thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt. Cuối tháng 5/2011, hồ chứa Ka Nak thuộc công trình Thủy điện An Khê-Ka Nak lại đột ngột xả lũ gây thiệt hại lớn về hoa màu cho dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù thiệt hại để tái đầu tư sản xuất.

Trước đó, các cơ quan chức năng huyện Kbang thống kê tổng giá trị thiệt hại hơn 14 tỉ đồng nhưng Ban Quản lý (BQL) Dự án Thủy điện 7 (gọi tắt là Ban 7) không chấp nhận mức giá đền bù này. Hơn 1 tháng qua, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai, UBND huyện Kbang và các ban ngành chức năng trong huyện cùng Ban 7 đã tham gia Đoàn Kiểm tra liên ngành tiến hành xác minh, thẩm định lại mức độ thiệt hại tài sản, hoa màu của nhân dân do việc xả nước đột ngột gây ra. Theo đó, có hơn 240 hộ dân bị thiệt hại trong đợt xả nước. Có trên 13ha ớt, gần 10ha bắp, 1,3ha mì, 4,6ha đậu xanh và một số cây trồng khác bị thiệt hại; 7 con trâu, bò bị chết, khoảng 90 máy bơm nước, máy hút cát bị ngập, hư hại. Tổng giá trị thiệt hại là gần 4,5 tỉ đồng.

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp “mục sở thị” những ruộng, vườn của nông dân xã Đông (huyện Kbang) sau những ngày bị Thủy điện An Khê – Ka Nak xả nước gây thiệt hại nặng nề. Trong nắng sớm, những vườn ớt đầy trái trên cây bị úng nước héo rũ đang chuyển sang màu đen thẫm. Lang thang trong vườn ớt ngấm đầy bùn, ông Đặng Ngọc Vân ở thôn 8 (xã Đông) ngậm ngùi cho biết: gia đình ông đầu tư 7 sào đất trồng ớt vào dịp giáp Tết Nguyên đán 2011, dự định cuối tháng 5/2011 sẽ bắt đầu thu hoạch nhưng dòng nước dữ ầm ầm đổ xuống đã nhấn chìm vườn ớt của gia đình trong bùn đất, ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Còn ông Huỳnh Y ở thôn 5 (xã Đông) thì bức xúc: “Tôi ở vùng này đã vài chục năm nhưng chưa lúc nào thấy dòng nước sông Ba lại hung dữ như vậy. Gần 4 sào ớt của tôi đã đi tong trong đợt Thủy điện An Khê – Ka Nak xả nước. Giờ gia đình tôi đang chuẩn bị phá ớt đi để trồng lại. Những ngày tới, tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ứng đầu vụ phải trả cho đại lý, nhưng chúng tôi không biết phải tìm đâu cho ra”?

Theo thống kê thì xã Đông có số hộ và diện tích hoa màu thiệt hại nhiều nhất ở huyện Kbang. Chính quyền địa phương cũng đang vận động bà con nông dân tận thu, làm đất để gieo trồng cây khác.

Ông Trần Vĩnh Hương, Chủ tịch UBND huyện Kbang khẳng định: Thiệt hại về hoa màu của nông dân từ đợt xả nước của công trình Thủy điện An Khê – Ka Nak vừa qua là rõ ràng. Thế nhưng, điều đáng trách là khi đã gây thiệt hại nặng nề, Ban 7 vẫn thiếu sự hợp tác để giải quyết bồi thường cho dân. Mong muốn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương là Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần chỉ đạo Ban 7 khẩn trương đền bù cho dân để bà con sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Bài và ảnh: Mỹ Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần đề phòng tai nạn về điện trong mùa mưa bão (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,912,100


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs