Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Kỳ Sơn-Nghệ An: Cần tìm đầu ra cho hàng nông sản

 08/07/2011

Thu hoạch hồng ở Kỳ Sơn (Nghệ An). Ảnh: Mạnh Cường

Huyện Kỳ Sơn là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a với nguồn vốn của Trung ương cấp 25 tỷ đồng, Kỳ Sơn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp.

Đặc biệt, năm 2010, Kỳ Sơn triển khai đồng loạt, đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp với các hạng mục chăm sóc, bảo vệ rừng, trồng rừng, cấp gạo cho hộ nghèo, hộ vùng biên giới, hộ chăm sóc bảo vệ rừng, tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm, khai hoang ruộng nước... với tổng kinh phí thực hiện hơn 7 tỷ đồng.

Tuy đã đầu tư khá nhiều, nhưng cho đến nay số hộ nghèo giảm khá chậm. Anh Xồng Chá Hử, Trưởng bản Huồi Le, xã Huồi Tụ chobiết:, Bản Huồi Le có 36 hộ, 190 nhân khẩu, trong đó có tới 30 hộ nghèo (thu nhập bình quân theo đầu người dưới 400.000 đồng- theo chuẩn nghèo mới).

Bản Huồi Khe, xã Huồi Tụ cũng trong hoàn cảnh tương tự. Cả bản có 81 hộ thì 64 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo. Theo anh Hờ Bùa Lồng, Bí thư Chi bộ bản Huồi Khe thì để xác định được tiêu chí các hộ nghèo, cận nghèo không đơn giản chút nào, bởi khó xác định được thu nhập bình quân đầu người/tháng của người dân. Lý do là thu nhập của họ không ổn định, chủ yếu phải dựa vào tài sản cố định như nhà cửa, tivi, xe máy... để làm tiêu chí đánh giá và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến số hộ nghèo thực tế thường lớn hơn con số trên giấy tờ.

Một nguyên nhân của tình trạng trên là thiếu đất sản xuất, đất đai bạc màu, nông sản không có nơi tiêu thụ ổn định. Điển hình như ở bản Mường Lống 2 nguồn thu nhập từ cây chuyển đổi là cây mận nhưng giá mận năm nay chỉ khoảng 3.000- 4.000 đồng/kg. Đối với chăn nuôi, tình trạng thiếu cán bộ thú y có tay nghề, thiếu trang thiết bị, đặc biệt là danh mục thuốc thú ý phù hợp với dịch bệnh của vùng không được đáp ứng kịp thời đã ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Hiện người dân nơi đây đã “tự cứu mình” bằng cách đầu tư trồng gừng và sắn cao sản thí điểm, đồng thời tự đi tìm đầu mối và ký hợp đồng với thương nhân thu mua sản phẩm, song cách làm này còn bấp bênh.

Thiết nghĩ, để giảm nghèo nhanh, bền vững, ngoài đầu tư xây dựng các công trình cơ bản phục vụ cho nông nghiệp, huyện Kỳ Sơn cần tìm đối tác thu mua, chế biến, hàng nông sản cho đồng bào tại chỗ, đồng thời đào tạo nghề cho lao động địa phương để họ có cơ hội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 Hờ Bá Hùa

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ủy ban Dân tộc: Triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2011 (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,634


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs