Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đoàn Đại biểu UBDT thăm, làm việc tại Thủ đô Mátxcơva (Nga): Tăng cường tình hữu nghị truyền thông giữa các dân tộc

 08/07/2011

Bộ trưởng Giàng Seo Phử với trẻ em làng cổ nước Nga, Uban Kontekobo.

Tiếp theo các hoạt động tại TP. Ekaterinbua, Svetlop; TP. Xanh Pê-téc-bua, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Liên bang (LB) Nga, trong các ngày 27-29/6/2011, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử dẫn đầu đã thăm và làm việc tại TP.Mátxcơva-Thủ đô nước Công hòa LB Nga.

Tại TP.Mátxcơva, Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn công tác UBDT đã thăm và làm việc với Ủy ban Vùng Phương Bắc và Viễn đông (thuộc Đuma Quốc gia Nga); Thượng viện Đuma Quốc gia; Bộ Ngoại giao; Bộ Phát triển vùng LB; Viện Nghiên cứu chính sách dân tộc (Viện Hàn lâm khoa học), trực thuộc Tổng thống Nga.
 
 Với tình cảm hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Nga, tại các nơi Đoàn đến thăm và làm việc đều diễn ra trên tinh thần cảm thông và hiểu biết lẫn nhau. Những từ ngữ quen thuộc “đồng chí”, “các bạn”, được dùng xuyên suốt trong các buổi làm việc, đem đến sự chân tình, ấm cúng.
 
 Tại các buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi kinh nghiệm về xây dựng, thực thi chính sách dân tộc, công tác xây dựng pháp luật liên quan đến công tác dân tộc, vấn đề hỗ trợ các DTTS phát triển sản xuất, đời sống, an sinh xã hội, tổ chức lễ hội văn hóa nhằm duy trì bảo tồn bản sắc văn hóa, ngôn ngữ dân tộc ở mỗi nước. Việt Nam có 53 DTTS, LB Nga có trên 100 DTTS. Các DTTS ở Việt Nam và Nga - số đông đồng bào sống ở vùng núi cao, biên giới. Có những DTTS ở Việt Nam sống và canh tác trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Các DTTS ở Vùng Phương Bắc và Viễn Đông bao la của nước Nga rộng lớn, nhiều nơi băng, tuyết phủ quanh năm, cuộc sống du mục, săn bắn, sản xuất, gieo trồng... gặp nhiều khó khăn. Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng như Chính phủ và nhân dân Nga đều quan tâm đầu tư to lớn và có những chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đối với vùng DTTS, đặc biệt là những vùng còn gặp khó khăn gay gắt do điều kiện tự nhiên gây ra.
 
 Cũng như Việt Nam, Cộng hòa LB Nga, ngoài chính sách dân tộc, với sự đầu tư, hỗ trợ hiệu quả, còn có Hiến pháp, pháp luật (toàn Liên bang và vùng, tỉnh, thành phố) với những quy định cụ thể về bảo hộ, phát triển các vùng DTTS.
 
 Tại các buổi làm việc, hai bên cũng đã thông tin và trao đổi thẳng thắn những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trọng tâm là vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo cùng những kinh nghiệm giải quyết và kết quả đạt được ở mỗi nước. Việt Nam - Nga là hai nước, hai dân tộc yêu chuộng hòa bình, công lý. Hai nước từng hy sinh to lớn để giữ gìn độc lập, tự do, hòa bình cho Tổ quốc, cho dân tộc ở mỗi nước. Vì vậy, xây dựng, bảo vệ và giữ gìn thành quả cách mạng, thúc đẩy công cuộc đổi mới, bảo đảm sự ổn định, hòa bình vững chắc, là tình cảm và ý chí của nhân dân hai nước.
 
 Đoàn kết dân tộc, cộng đồng sức mạnh là truyền thống cực kỳ quý báu. Việt Nam và Nga đều quan tâm sâu sắc, tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, sự bình đẳng giữa các dân tộc; và, ở mỗi nước đều đạt được những thành tựu, tiến bộ to lớn.
 
 Hai bên cũng khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ và nhân dân hai nước, kiên quyết không cho bất cứ thế lực thù địch nào lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để phục vụ cho mưu đồ và lợi ích đen tối của chúng, phá hoại cuộc sống yên bình, phát triển thịnh vượng của các dân tộc ở mỗi nước.
 
 Tại các buổi làm việc, hai bên cùng quan tâm thảo luận tới việc trao đổi, thông tin nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ làm công tác dân tộc. Nước Nga có tiềm năng to lớn về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, từng giúp đỡ Việt Nam đào tạo có hiệu quả hàng vạn cán bộ khoa học và nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên. Phía Nga hoan nghênh và tỏ ý sẵn sàng trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ khoa học, cán bộ làm công tác dân tộc.
 
 Trong thời gian ở thăm và làm việc tại TP.Mátxcơva, Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn công tác UBDT cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa LB Nga. Đại sứ Phạm Xuân Sơn và cán bộ, nhân viên sứ quán đã nồng nhiệt đón tiếp Bộ trưởng và Đoàn công tác. Tại buổi gặp mặt thân mật, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, trao đổi tình hình trong nước và công tác dân tộc với Đại sứ và cán bộ, nhân viên sứ quán. Đại sứ Phạm Xuân Sơn vui mừng báo cáo với Bộ trưởng Giàng Seo Phử về mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị và sự quan tâm của Chính phủ Nga cũng như chính quyền và nhân dân TP.Mátxcơva dành cho sứ quán. Đại sứ cũng phấn khởi thông báo những thành tựu to lớn của nước Nga đạt được trong những năm gần đây. Đại sứ nhấn mạnh và khẳng định, cán bộ và nhân viên sứ quán Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để góp phần xây dựng, vun đắp cho mối tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Chính phủ và nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp, vì sự ổn định, hòa bình, phát triển ở mỗi nước và trên thế giới.
 
 Sau thời gian ở thăm và làm việc, ngày 30/6/2011, Đoàn công tác UBDT đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa LB Nga.

 Kỳ tới: Ký sự “Đêm trắng” nước Nga

Thực hiện: Hoàng Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Kỳ Sơn-Nghệ An: Cần tìm đầu ra cho hàng nông sản (07/2011)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc: Triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2011 (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,616


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs