Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/07/2011
Vừ Sé Cơ làm giàu giúp hộ nghèo cùng phát triển
Anh Vừ Sé Cơ, dân tộc Mông, là một trong 4 đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu được vinh dự báo cáo thành tích về Lĩnh vực phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng và giúp các hộ khó khăn cùng phát triển tại vùng phên giậu phía Bắc của Tổ quốc trong Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, năm 2010.

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh chị em tại bản Ma Xí B, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - một xóm vùng cao biên giới của huyện Đồng Văn tiếp giáp với Trung Quốc. Nơi đây có khí hậu hết sức khắc nghiệt, hàng năm thường có rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 - 4 tháng, đời sống vật chất của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn; thu nhập chủ yếu là từ sản xuất nông- lâm nghiệp và chăn nuôi. Diện tích đất gieo trồng rất hiếm, chủ yếu là ruộng bậc thang và nương hốc đá tai mèo và thường chỉ gieo trồng được một vụ nên thường thiếu lương thực quanh năm.

ở tuổi 52 nhưng Vừ Sé Cơ vẫn thể hiện được tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, đầy vẻ tự hào vì ước mơ làm giàu cho bản thân, gia đình và giúp được nhiều hộ trong bản thoát nghèo nay đã thành sự thật. Vừ Sé Cơ nhớ lại những năm 1990 trở về trước, gia đình có 8 nhân khẩu, gồm 3 lao động chính, lúc đó tôi vừa tròn 20 tuổi, tài sản chỉ có 2 con bò, 3 con lợn, 35 con gia cầm các loại và được giao khoanh nuôi bảo vệ 20 ha đất lâm nghiệp, diện tích đất canh tác nông nghiệp chỉ có 3,9 ha, trong đó có 2 ha đất trồng ngô, 1,5 ha đất trồng lúa còn lại là 0,4 ha trồng các loại hoa màu khác.

Tuy mọi người trong gia đình lao động quần quật quanh năm nhưng vẫn chỉ tạm đủ ăn. Không bằng lòng với hoàn cảnh đó, trong lòng tôi luôn khao khát tìm cách làm giàu với niềm tin cháy bỏng. Tôi đã dành thời gian lên xã, lên huyện tìm hiểu cách làm và tôi đã nhận ra rất nhiều hộ gia đình khác cũng chỉ có điều kiện như tôi nhưng đã trở nên giàu có từ chăn nuôi, trồng trọt và làm dịch vụ.

Từ suy nghĩ đó tôi luôn động viên gia đình cùng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm ăn qua sách báo và trên các thông tin đại chúng, đặc biệt tôi luôn chủ động đăng ký để được tham dự các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, các hội nghị đầu bờ và tham quan các mô hình ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, song cái khó vẫn bó cái khôn vì không có vốn đầu tư sản xuất. Đến năm 1995 nhờ có chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế hộ gia đình, tôi mạnh dạn vay 18 triệu của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đầu tư mua giống, vật nuôi, cây trồng, phù hợp như: Trâu, bò, dê, ngô, lúa giống mới để gieo trồng và đầu tư làm dịch vụ xay xát ngô lúa.

Sau bao năm tìm tòi học hỏi tích lũy kinh nghiệm và nhiều trăn trở tìm hướng làm giàu, tôi và gia đình đã quyết định phát triển kinh tế trên 3 lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và khai hoang, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển chăn nuôi gia súc để lấy sức kéo, phân bón. Về chăn nuôi, từ năm 1995 đến nay gia đình tôi đã phát triển đàn trâu, bò, ngựa lên đến 54 con; đàn dê có 146 con; đàn lợn có 16 con. Bình quân trừ chi phí hàng năm cho thu nhập 58 triệu đồng/năm. Đồng thời khai hoang được 3,2 ha ruộng bậc thang mạnh dạn gieo trồng những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp nhu cầu thị trường. Chỉ tính riêng về trồng trọt đã cho thu nhập 3 triệu đồng/năm. Ngoài ra thu nhập từ việc khoán, chăm sóc bảo vệ rừng cũng cho nguồn thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó việc làm dịch vụ: 2 máy xay xát cũng cho thu nhập được 4 triệu/năm (đã trừ chi phí). Như vậy tổng thu nhập của gia đình tôi là 69 triệu đồng/năm.

Từ đó cuộc sống gia đình tôi đã dần được ổn định. Từ chỗ đủ ăn vươn lên thoát nghèo có tích lũy và trở nên giàu có chính đáng được chính quyền biểu dương và người dân học tập. Nói đến đây trên gương mặt người đàn ông Mông bỗng trở nên vui vẻ hoạt bát khác thường. Anh dí dỏm nói theo cách của người Mông: ước mơ đã được một nửa, giờ mình đã có thể làm điều mà mình mong muốn. Tôi đã hỗ trợ cho 27 hộ nghèo trong thôn về giống bò, dê để nuổi luân chuyển lấy sức kéo, phân bón và phát triển sản xuất. Từ năm 2001 trở lại đây tôi còn cho 4 hộ thiếu đất sản xuất mượn 1,2 ha trồng ngô; 5 hộ mượn 1,6 ha ruộng bậc thang để trồng lúa nước. Đến năm 2005 các gia đình trên đã đủ ăn, thoát được nghèo và trở nên giàu có. Cứ thế với số đất và số gia súc trên gia đình tôi tiếp tục luân chuyển cho 9 hộ gia đình nghèo khác để họ có điều kiện khắc phục khó khăn và phát triển kinh tế. Ngoài việc cho mượn đất, cho mượn gia súc nuôi luân chuyển, hàng năm gia đình tôi còn cho 4- 5 hộ nghèo vay từ 5- 6 triệu đồng/hộ không lãi suất để mua giống cây trồng và thuốc trừ sâu giúp bà con khắc phục khó khăn, sản xuất cho kịp thời vụ. Tuy chưa giúp được nhiều về vật chất nhưng điều đáng nói nhất là tôi đã truyền đạt được lòng tin, cách làm và khát vọng làm giàu cho bà con ở ngay chính tại quê hương, giúp họ ổn định cuộc sống không du canh du cư tự do phá rừng làm rẫy.

Hưởng ứng cuộc vận động xóa nhà tạm của địa phương, gia đình tôi đã đầu tư mua 1 máy xay xát đá để tăng nguồn thu nhập cho gia đình, qua đó đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho 20 lao động, đồng thời cũng giúp được 29 hộ trong thôn có vật liệu xây dựng (bột đá đóng gạch). Với trên 20 ha rừng, hàng năm tôi thường giúp các hộ nghèo hàng chục cây để làm cột kèo thực hiện xóa nhà tạm. Không những giúp các gia đình nghèo phát triển kinh tế, xóa nhà tạm, gia đình tôi còn thường xuyên tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ cần giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và những khát vọng làm giàu cho các hộ trong thôn.

Trong 10 năm qua (từ 2000 đến 2010), gia đình tôi đã hỗ trợ được 94 hộ nghèo có điều kiện thoát nghèo vươn lên làm giàu ngay tại quê hương. Tôi đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; và 9 bằng khen (5 Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, 1 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La, 1 của Ban Chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam, 1 của Hội nông dân tỉnh, 1 của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh); 13 giấy khen các loại về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua của xã, huyện và của tỉnh phát động.

Không chỉ làm giàu chính đáng, Vừ Sé Cơ và gia đình luôn là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, định canh định cư ổn định lâu dài giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới ở vùng phên giậu phía Bắc của Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Bình Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,902,837


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs