Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/07/2011
Về Thanh:
Sau năm năm tiến hành xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Vị Thanh (Vị Thuỷ - Hậu Giang) đã cơ bản đạt được 13 tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong đó có nhiều tiêu chí đạt khá cao so với bình quân chung của cả tỉnh như giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng hơn 12,5%. Đây là xã nông thôn mới đầu tiên theo 13 tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được công nhận trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Khi bắt tay xây dựng mô hình thí điểm Nông thôn mới từ nền tảng xã thuần nông, kỹ thuật canh tác của người dân còn nhiều hạn chế, hạ tầng cơ sở lạc hậu, đời sống người dân còn nhiều khó khăn... vậy mà đến nay, xã Vị Thanh đang từng bước chuyển mình, kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trước đây, điều kiện cơ sở hạ tầng còn thấp kém, nhu cầu đi lại bằng đường bộ của người dân trở nên rất bức thiết. Vì vậy mà các năm qua, Vị Thanh vận động, tuyên truyền, để người dân tự nguyện đóng góp công sức và tiền bạc cùng với Nhà nước xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, nên toàn bộ các tuyến đường giao thông từ nông thôn về trung tâm xã đều được phủ bê tông và nhựa. Hiện nay, 100% đường lộ giao thông xã xe ô tô lưu hành đi từ huyện đến trung tâm xã, đạt theo tiêu chí đề ra. Năm 2006, xã Vị Thanh chỉ có 68% lộ giao thông cho xe mô tô lưu thông đến các nhà thông tin ấp và các xóm, nhưng nay đã có 100% đường xe máy xuống xóm, ấp. Tiếp xúc với chúng tôi ông Trần Thanh Bình ở ấp 7A2 phấn khởi nói: “Từ khi có con đường, xe cộ đi lại thuận tiện, làm cho xóm làng sung túc, bộ mặt nông thôn khởi sắc”. Ông Đàm Văn Lý nông dân sống trong vùng sâu ấp 7B2 nhìn nhận: “Ba năm trước đường sá tạm bợ, chỉ được đổ đá cấp phối lại thêm cống đập, cầu khỉ đứt đoạn nên vào mùa mưa, đi bộ còn khó chứ đừng nói đến chạy xe. Phần lớn người dân phải chấp nhận đi bằng xuồng ghe là chính; tỷ lệ con em bỏ học cũng nhiều. Còn bây giờ, đường thông thoáng, không những tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường mà còn giúp người dân có thể chuyển nhanh người bệnh đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời”.

Một trong những điểm nổi bật là công tác đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi nội đồng và chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất. Nhờ vậy đến nay toàn xã Vị Thanh đã có trên 98% diện tích sản xuất lúa được áp dụng phương pháp sạ hàng, có trên 90% diện tích được áp dụng các chương trình IPM, chương trình 3 giảm - 3 tăng; công tác cơ giới hóa trong thu hoạch cũng có nhiều tiến bộ. Hiện Vị Thanh đã có được 4 câu lạc bộ khuyến nông (1 câu lạc bộ nhân lúa giống với diện tích khoảng 54ha, đảm bảo cung ứng 100% giống lúa xác nhận cho toàn xã; 1 câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản, với khoảng 2 ha nuôi cá bống tượng; 1 câu lạc bộ khuyến nông; 1 tổ nhân dân liên kết) và 1 hợp tác xã nông nghiệp. Đây là những bước đi khuyến khích người dân làm ăn tập thể nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản lượng và chất lượng cho các doanh nghiệp; đồng thời cũng khuyến khích các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản thông qua các hợp đồng tiêu thụ hàng nông sản với các hợp tác xã và người sản xuất... từ đó xuất hiện hàng chục mô hình sản xuất có thu nhập từ 100-200 triệu đồng/ha/năm. Như nuôi cá thát lát thương phẩm, nuôi cá bống tượng, trồng màu dưới chân ruộng... Chứng kiến cảnh đổi thay của xóm ấp mình, ông Nguyễn Văn Bảo ở ấp 7B1 cho rằng: “Chính nhờ xây dựng Nông thôn mới mà diện mạo nông thôn thay đổi nhanh chóng. Người dân thực sự được thụ hưởng những lợi ích từ những công trình mà Nhà nước đầu tư xây dựng”. Nếu như vào năm 2006 thu nhập bình quân trên đầu người là 7,58 triệu đồng/người/năm, nay tăng lên gần gấp đôi với 14,697 triệu đồng/người/năm.

Ông Huỳnh Văn Trắng Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vị Thanh cho biết: “Việc xây dựng Nông thôn mới triển khai bà con rất đồng tình và tích cực đóng góp sức người, sức của vào quá trình xây dựng thành công xã nông thôn mới. Đến nay đã có 13 tiêu chí của tỉnh đã đạt và vượt chỉ tiêu như hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 8,7% (tiêu chí của tỉnh 10%); hộ đạt gia đình văn hóa là 94,02% (tiêu chí của tỉnh 85%); hộ sử dụng điện là 96,4% (tiêu chí của tỉnh 95%); hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (tiêu chí của tỉnh 85%)... Đến nay bộ mặt nông thôn xã Vị Thanh ngày càng khởi sắc. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội phát triển tích cực, quốc phòng an ninh ổn định. Đây chính là nền tảng để xã Vị Thanh tiếp tục phấn đấu xây dựng thành công xã Nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới, với 19 tiêu chí giai đoạn 2010-2015.

Phương Nghi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,158


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs