Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/07/2011
Vĩnh Thạnh:
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) có gần 29% dân số là đồng bào người dân tộc thiểu số, trong đó tỉ lệ hộ nghèo chiếm khá cao. Thực hiện các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống đường giao thông, đập thủy lợi, đa dạng hóa các hình thức khuyến nông, khuyến ngư, tạo điều kiện cho đồng bào ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Già làng Nguyễn Văn Thư ở làng Kon Tơlok, xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Những năm qua, đồng bào chúng tôi được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước rất nhiều. Theo sự hướng dẫn của cán bộ, bà con động viên nhau làm ăn, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế gia đình. Đến giờ, làng đã có đường giao thông, công trình nước sạch. Bà con trong làng đều làm được nhà cửa khang trang, con em đều được đi học”.

Còn ông Đinh Khê ở làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp cũng không giấu nổi niềm vui khi nói về những chuyển biến trong đời sống của bà con mình: “Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, dân làng Hà Ri chúng tôi hôm nay đã đạt mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/năm. Tuy chưa thể bằng bà con người Kinh nhưng là kết quả rất đáng mừng”.

ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh đều có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nghề nghiệp chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp nên công tác khuyến nông đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số được xem là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần xóa đói giảm nghèo. Các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; các dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho đồng bào đã đem lại hiệu quả thiết thực. Quan tâm bảo tồn làng nghề, Trung tâm Khuyến công tỉnh cũng đã tổ chức các lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm, đan lát để giúp đồng bào người Bana, H’rê có thu nhập phù hợp với tập quán sản xuất. Nói về những thay đổi ở xã tái định cư Vĩnh Thuận, ông Đinh Văn Sao, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, cho biết: “Tuy mới thành lập từ năm 2006, còn rất nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự đầu tư của Nhà nước, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống, đặc biệt là các công trình giao thông, thủy lợi... ở Vĩnh Thuận đã đáp ứng cơ bản yêu cầu phát triển ở địa phương”.

Những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo nâng cao trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp chính quyền quan tâm thực hiện. Các điểm trường được xây dựng ở tất cả các làng, đáp ứng nhu cầu học tập cho trẻ trong độ tuổi đến trường; các chế độ chính sách với con em đồng bào dân tộc thiểu số như: cấp phát vở, hỗ trợ tiền ăn uống, sinh hoạt được huyện triển khai thực hiện đầy đủ. Toàn huyện đã thực hiện tốt công tác huy động trẻ người dân tộc thiểu số đến trường, vận động số trẻ bỏ học, lưu ban ra học các lớp hòa nhập và bổ túc văn hóa các cấp. Công tác đào tạo nghề cho thanh niên người dân tộc cũng được quan tâm, đã có 72 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện được cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Về các chương trình đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Vĩnh Thạnh, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Huyện đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong các năm qua, với nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã xây dựng được nhiều công trình quan trọng, đặc biệt là các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, điện, nước, góp phần không nhỏ trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện”.

Kinh tế ổn định đã tạo điều kiện cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện và nâng lên. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được phát động rộng rãi và được đồng bào hưởng ứng tích cực, văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng ngừa một số bệnh được thực hiện tốt. Đồng bào dân tộc thiểu số được khám và điều trị bệnh theo mạng lưới trạm y tế xã và bệnh viện đa khoa huyện. ở tất cả các làng đều có cộng tác viên y tế. 100% số đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, huyện đã thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số. Số hộ nghèo ở các xã thuộc vùng tái định canh, định cư giảm mỗi năm 4-5%, đến nay không còn hộ đói, cơ bản xóa được nhà tạm. Tỉ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 97%, tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 80%, hầu hết địa bàn dân cư có đường giao thông nông thôn thuận lợi. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số được thay đổi cả về chất lẫn lượng, mặt bằng dân trí được nâng cao rõ rệt. Những kết quả trên đã tác động tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển toàn diện.

Xuân Dũng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,894,825


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs