Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Từ vụ cháy chợ Vinh, Nghệ An: Nhìn lại công tác phòng cháy, chữa cháy

 01/07/2011

Chợ Vinh đổ nát sau cháy.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang tồn tại nhiều điều bất cập. Nguy cơ xảy ra cháy nổ luôn thường trực khắp nơi, đặc biệt ở các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn và các khu công nghiệp… Nhiều địa phương, cơ quan chưa quan tâm đúng mức việc PCCC nên năm nào trên địa bàn cũng xảy ra cháy, nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân và trở thành nỗi lo của toàn xã hội.

Nước mắt của tiểu thương

Mới đây (tối ngày 20/6), chỉ trong 3 tiếng đồng hồ, hoả hoạn xảy ra ở khu nhà lưới chợ Vinh đã thiêu rụi hoàn toàn 122 ki ốt. Rất may không có thiệt hại về người, nhưng ngọn lửa đã xoá sổ toàn bộ tài sản của hàng trăm tiểu thương nơi đây khiến họ trở nên trắng tay. Thiệt hại ước tính trên 10 tỉ đồng.

Mặc dù vụ hoả hoạn xảy ra hơn một tuần, nhưng các tiểu thương ở chợ Vinh và những người dân sống xung quanh khu vực vẫn chưa hết bàng hoàng. Những giọt nước mắt tiếc nuối, chết lặng khi nhìn tài sản của gia đình trong chốc lát đã biến thành tro bụi. Anh Nguyễn Văn Thanh, Chủ hàng ki ốt chuyên bán các thiết bị ngư cụ cho biết: “2 ngày trước, gia đình tôi đã dồn toàn bộ vốn liếng hàng trăm triệu đồng để nhập thêm hàng phục vụ cho mùa đánh bắt hải sản sắp tới. Khi đang ăn cơm, nghe người ta kêu cháy, tôi vội chạy ra thì cả 3 gian hàng của gia đình đã bị lửa thiêu rụi. Hơn 1 tỉ đồng tiền vốn biến thành đống tro”.

Anh Bùi Văn Thành, chủ ki ốt Thanh Thanh nghẹn ngào: “Tôi đang đi thắp hương cho người thân ở huyện Diễn Châu, cách nhà hơn 50km thì nhận được hung tin ki ốt của gia đình bị cháy, tôi tức tốc trở về nhưng đành bất lực đứng nhìn lửa thiêu cháy 2 kho hàng và 1 ki ốt. Hơn 1 tỉ đồng tiền vốn đã bị thiêu rụi”.

Sau vụ hoả hoạn xảy ra ở chợ Vinh, các tiểu thương đang chồng chất khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của cơ quan chức năng thì nhiều gia đình đứng trên bờ phá sản. Chị Hoàng Thị Vân, 50 tuổi ở phường Vinh Tân, TP. Vinh cho biết: “Không chỉ có gia đình tôi bị thiệt hại mà hàng trăm hộ nơi đây đã trắng tay vì hoả hoạn. Tất cả vốn đều đi vay ngân hàng và người thân. Nếu sau này không có sự giúp đỡ thì nhiều người phải bán nhà để trả nợ”.

Nỗi lo còn đó

Đây không phải là lần đầu chợ Vinh bị cháy. Năm 1992, sự cố chập điện đã gây cháy trong đình chợ. Năm 1993, sự cố pháo nổ gây hoảng loạn trong chợ, khách hàng dẫm đạp lên nhau tìm đường thoát thân khiến 2 người chết và nhiều người khác bị thương. Năm 2006 lại xảy ra cháy chợ tạm trên đường Cao Thắng, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho tiểu thương nơi đây.

Có thể khẳng định, vụ cháy chợ Vinh lần này chỉ hệ quả tất yếu của việc lơ là trong công tác PCCC của các ngành chức năng trong tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, ngay cả người dân cũng chủ quan, thiếu ý thức trong việc PCCC. Một nguyên do khác là cơ sở và lực lượng PCCC tại chỗ không phát huy được hiệu quả nên khi có sự cố xẩy ra, thiệt hại là điều khó tránh khỏi. Nhiều đơn vị thực hiện công việc PCCC còn mang tính hình thức, đối phó, thậm chí còn có hiện tượng “đánh trống bỏ dùi”, chỉ quan tâm khi có đoàn thanh kiểm tra.

Đại tá Lê Quốc Báo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ-Công an TP. Vinh cho biết: “Nguy cơ cháy nổ tại các chợ, siêu thị, khu công nghiệp ở Nghệ An rất cao và hiện hữu, bởi đa số những nơi này đều không lập phương án PCCC hoặc có nhưng không đáp ứng yêu cầu và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chúng tôi đang lo nguy cơ cháy cao hơn bao giờ hết nếu thời tiết nắng nóng kéo dài”.

Hiện nay, Nghệ An có 354 chợ lớn nhỏ, trong đó chỉ có 15/113 chợ kiên cố và bán kiên cố đã được thẩm duyệt về PCCC, số còn lại tất cả các chợ đều được xây dựng từ lâu, mặt bằng chật hẹp, hoạt động quá tải, các gian hàng đều được cơi nới, chắp vá, không có lối thoát hiểm nên khi xẩy ra cháy, không chỉ thiệt hại về vật chất mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, hệ thống điện ở nhiều chợ đã xuống cấp, bố trí chồng chéo không đúng quy định. Tình trạng sử dụng các nguồn nhiệt dưới nhiều hình thức như bếp than, bếp ga... đang còn phổ biến nên rất dể xẩy ra cháy. Trong 113 chợ, chỉ có 18 chợ được trang bị máy bơm chữa cháy chuyên dùng, còn lại đều thiếu thiết bị chữa cháy thông dụng. Nguồn nước phục vụ chữa cháy không đáp ứng được yêu cầu nên công tác chữa cháy ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra, chính quyền tỉnh Nghệ An cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo về PCCC, tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cũng như con người phục vụ công tác PCCC chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Minh Thứ 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Triển lãm ảnh “Đối mặt với ma túy” (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,376


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs