Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng nông thôn mới: “ Mỗi người dân phải chủ động vào cuộc”

 01/07/2011

Sau một thời gian thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM) ở 11 xã điểm trong cả nước, Chính phủ đã ban hành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn cả nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng NTM.

Thưa Thứ trưởng, sau 1 năm thực hiện thí điểm xây dựng mô hình NTM, kết quả cơ bản đạt được là gì? Ban Chỉ đạo đã rút ra được những kinh nghiệm gì để triển khai mô hình xây dựng NTM trong thời gian tới đạt hiệu quả?

Nhìn lại 1 năm thực hiện, Chương trình đã thu được kết quả bước đầu khá tích cực. Đến nay có khoảng hơn 200 hạng mục công trình cơ sở hạ tầng đã được triển khai tại 11 xã, trong đó có khoảng 96 hạng mục công trình đã hoàn thành, chủ yếu là đường giao thông thôn xóm, trường học, nhà văn hóa. Các xã đã huy động được sức dân tham gia xây dựng hạ tầng bằng việc huy động nhân dân góp ngày công hoặc hiến đất, giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng.

Ban Chỉ đạo các tỉnh đã đầu tư nhiều công sức và có nhiều sáng kiến, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất và tổ chức sản xuất; mỗi xã có ít nhất 2-3 dự án, điểm về sản xuất nông nghiệp được thực hiện. Các xã đã bước đầu quan tâm tổ chức các hợp tác xã, tổ hợp tác làm đầu mối, đưa tiến bộ kỹ thuật nhanh hơn cho nông dân, hợp tác với các doanh nghiệp trong việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản cho nông dân. Công tác đào tạo nghề cho nông dân được quan tâm gắn với phát triển các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ để chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Việc huy động các cơ quan khoa học, kỹ thuật, các doanh nghiệp trực tiếp tham gia phát triển sản xuất ở các xã điểm đã bước đầu có kết quả rõ rệt. Giá trị thu trên một đơn vị diện tích và thu nhập của nông dân được tăng lên, một số xã có mức tăng đáng kể.

Các xã coi trọng triển khai xây dựng các thiết chế văn hóa, tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký, thực hiện các nội dung “Làng văn hóa,” giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Ngoài thực hiện các dự án xử lý rác thải, nước thải, xây dựng nghĩa trang, nhiều địa phương coi trọng chỉ đạo, vận động nhân dân, đoàn thể, thôn xóm thực hiện 3 công trình vệ sinh tại hộ, chỉnh trang đường làng ngõ xóm kết hợp với khơi thông hệ thống thoát nước, tổ chức các tổ, hợp tác xã tham gia vệ sinh nông thôn, trồng cây xanh làm hàng rào, bờ dậu tạo cảnh quan, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Từ thực tiễn chỉ đạo xây dựng NTM tại các xã điểm đã rút ra được một số kinh nghiệm tốt về biện pháp, cách làm, cơ chế huy động các nguồn lực và công tác tổ chức thực hiện. Những kinh nghiệm này đã kịp thời chuyển giao cho Chính phủ chỉ đạo, các Bộ, ngành Trung ương ban hành thành các nghị định, quyết định và thông tư hướng dẫn để triển khai chương trình Quốc gia xây dựng NTM.

Thưa Thứ trưởng tính vùng, miền đã được thể hiện như thế nào trong bộ tiêu chuẩn quốc gia về mô hình xây dựng NTM?

Trước hết, tôi phải nói là lần đầu tiên Việt Nam có bộ tiêu chí về xây dựng NTM trong quá trình phát triển đất nước, Đây có thể coi là một nền tảng vững chắc, một định hướng đúng của Đảng và Nhà nước ta trong xây dựng NTM. Sự khác biệt giữa các vùng miền của nước ta rất rõ, không chỉ là sự khác biệt về điều kiện địa lý, thổ nhưỡng, mà ngay cả văn hoá cũng có sự khác biệt. Vì vậy, khi đưa ra bộ tiêu chí, Chính phủ đã lựa chọn theo 7 vùng sinh thái khác nhau. Có những tiêu chí cơ bản giống nhau. Ví dụ như: Tổ chức chính trị phải mạnh, thì tất cả các vùng miền đều có thể đạt được, nhưng cơ sở hạ tầng thì không thể mọi nơi như nhau được. Miền núi phía Bắc, cứng hoá về giao thông thì chỉ đạt 45%, nhưng ở đồng bằng phải đạt từ 90- 100%. Hay tiêu chí về nước sạch vệ sinh môi trường, đối với vùng đồng bằng sông Hồng phải đạt 80%, nhưng vùng miền núi chỉ yêu cầu đạt 45- 50%...

Để chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, nhất là đối với những vùng đồng bào DTTS, vùng ĐBKK, Ban Chỉ đạo đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu gì, thưa Thứ trưởng?

Điều quan trọng nhất, hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương phải vào cuộc, từ đó nâng cao ý thức chủ động vào cuộc của người dân trong công cuộc xây dựng NTM. Chúng ta phải xác định, xây dựng NTM không phải là việc làm của riêng ai, mà là nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, chúng ta phải thống nhất lựa chọn việc gì cần làm trước, việc gì cần làm sau, chỗ nào khó khăn hơn thì Nhà nước ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn, chỗ nào có điều kiện thuận lợi, Nhà nước có tác động để thúc đẩy nhanh hơn. Đó là những giải pháp mà tôi cho là rất quan trọng. Không thể cào bằng, không thể làm tất cả các tiêu chí, mà phải lựa chọn tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào làm sau. Có như vậy, chúng ta mới đạt được mục tiêu đề ra: 50% số xã đạt tiêu chí NTM vào năm 2020.

Hiện, cả nước có 9.111 xã, nhưng vùng khó khăn nhất vẫn là vùng Tây Bắc, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng duyên hải miền Trung, vùng Tây Nguyên. Đây là những nơi mà chúng ta phải dồn sức làm trước. Làm như thế, chúng ta mới huy động được nhiều nguồn lực trong và nước ngoài để đạt mục tiêu.

Xin Thứ trưởng cho biết mục tiêu cơ bản nhất của Chương trình Quốc gia về xây dựng mô hình NTM từ nay đến năm 2020?

Đúng như tinh thần Nghị quyết Trung ương VII đã nêu, mục tiêu cơ bản nhất của xây dựng NTM đến năm 2020, đó là: phải đạt được một nền nông nghiệp hiện đại, gắn với công nghiệp và dịch vụ; phải xây dựng một nông thôn có hạ tầng hiện đại, hài hoà, gắn với quy hoạch của đô thị; đời sống người dân phải được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Và điều đặc biệt quan tâm là NTM phải phù hợp với văn hóa truyền thống của nông thôn Việt Nam với những nét văn hóa đặc trưng, điển hình nhất. Đó là điều không đơn giản, nhưng chúng ta nhất định sẽ làm được.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng! 

Thanh Tâm-Mạnh Hà (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 2 (07/2011)
 •  
 • Công bố quy hoạch xây dựng Vùng du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc (07/2011)
 •  
 • Lai Châu: Triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới (07/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,938


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs