Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng: Tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn miền núi

 01/07/2011

Bảo vệ, sử dụng, phát triển hiệu quả diện tích rừng.

Trong 13 năm (1998 - 2010) thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, cả nước đã tạo mới 3,73 triệu ha rừng, trong đó trồng mới 2,45 triệu ha, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 1,28 triệu ha; độ che phủ của rừng tăng từ 32% năm 1998 lên 39,5% năm 2010, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao. Dự án đã góp phần hạn chế thiên tai, lũ lụt, bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

4,6 triệu dân thu nhập từ rừng

Ông Chu Văn Tuyển, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 13 năm qua, tỉnh đã tiến hành trồng mới gần 130 nghìn ha rừng tập trung, trong đó có 24 nghìn ha rừng phòng hộ đặc dụng, hơn 100 nghìn ha rừng sản xuất. Với kết quả này, Quảng Ninh là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ che phủ rừng từ 38% năm 1998 lên hơn 50% năm 2010.

Tại Nghệ An, ông Nguyễn Đình Chi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Với Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, Nghệ An đã tiến hành bảo vệ rừng phòng hộ hơn 1,2 triệu lượt ha, khoanh nuôi gần 500.000 lượt ha rừng, trồng mới hơn 76.000ha, với tổng ngân sách đầu tư hơn 393.000 tỷ đồng. Hằng năm, Nghệ An còn tổ chức tạo việc làm có thu nhập ổn định cho gần 3.000 người dân miền núi từ phát triển kinh tế nghề rừng.

Đối với tỉnh Hòa Bình, sau hơn 10 năm thực hiện Dự án, các vùng đất trống, đồi núi trọc cơ bản đã được phủ xanh, rừng tự nhiên được phục hồi sinh trưởng tốt, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học được bảo vệ, góp phần hạn chế lũ lụt, xói mòn đất, điều tiết nguồn nước, nguồn sinh thủy được cải thiện. Hằng năm, Hòa Bình đã tạo việc làm cho khoảng 126.000 lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển sản xuất, ổn định đời sống, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Đánh giá kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, dù trải qua không ít khó khăn, thách thức, song cả nước đã trồng mới được 2,45 triệu ha rừng (không tính diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh và diện tích cây công nghiệp như cà phê, cao su). Qua quá trình thực hiện, nhận thức, trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng của tất cả các địa phương cũng như đối với người dân được nâng lên rõ rệt. Rừng đã được bảo vệ tốt hơn, độ che phủ tăng dần qua các năm. Nếu như năm 1998, độ che phủ chỉ đạt 32%, thì năm 2010 đạt đến gần 40%. Ngoài ra, Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng đã góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 4,6 triệu người, chủ yếu là đồng bào dân tộc miền núi, vùng cao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội cũng như an ninh quốc phòng của cả nước.

Năm 2015, phấn đấu độ che phủ rừng đạt trên 42%

Tại Hội nghị tổng kết Dự án 5 triệu ha rừng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định: Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và tạo vùng nguyên liệu cho chế biến. Tuy nhiên, diện tích rừng có tăng về số lượng và tổng trữ lượng, song chất lượng và tính đa dạng sinh học rừng tăng chậm, thậm chí một số nơi còn giảm. Độ che phủ của rừng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, diện tích đất trống, đồi núi trọc còn lớn (khoảng 2,7 triệu ha), chưa phát huy hết tác dụng nhiều mặt của rừng, đặc biệt là tác dụng phòng hộ, hạn chế xói mòn, rửa trôi đất, giữ nước, hạn chế lũ lụt, sạt lở bờ sông, bờ biển...

Để phấn đấu từ nay đến năm 2015, độ che phủ rừng của cả nước sẽ tăng từ 42- 43%, các địa phương cần quản lý tốt diện tích rừng hiện có, tiến hành quy hoạch 3 loại rừng, thực hiện giao rừng và đất lâm nghiệp cho người quản lý cụ thể. Bên cạnh đó, đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp ở các địa phương phải được xác định rõ ràng trên bản đồ và cắm mốc ngoài thực địa, đảm bảo 100% diện tích rừng và quy hoạch đất rừng phải có chủ quản lý. Từng địa phương phải rà soát lại diện tích rừng, đánh giá đúng hiện trạng, chất lượng của từng loại rừng theo đơn vị hành chính (tỉnh, huyện, xã) để tiến hành quy hoạch 3 loại rừng, đồng thời có kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng theo giai đoạn và lập dự án đầu tư bảo vệ, sản xuất kinh doanh rừng.

Riêng đối với các khu rừng đặc dụng có dân cư đang sinh sống trong rừng, các địa phương cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp để bố trí, sắp xếp lại dân cư nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống lâu dài cho dân, nhưng vẫn bảo vệ được rừng.

Như vậy, vấn đề đặt ra hiện nay đối với các địa phương có rừng đó là làm thế nào để giữ được diện tích rừng đã trồng một cách bền vững, hiệu quả, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo môi trường sinh thái, đa dạng sinh học... Trước mắt, các địa phương cần quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng hiệu quả, bền vững diện tích rừng hiện có, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của rừng; khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội vào hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, nhằm gia tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế quốc dân, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bài và ảnh: Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,921,648


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs