Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gánh hát gia đình ông Danh Bê: Sẽ trổ tài tại Liên hoan xã điểm nông thôn mới

 01/07/2011

Ông Danh Bê và con, cháu đang tập luyện để tham dự Liên hoan. (ảnh chụp ngày 12/6/2011).

Đã nhiều năm nay, người dân ở xã Định Hòa (huyện Gò Quao, Kiên Giang) thấy gánh hát của gia đình ông Danh Bê tham gia vào nhiều hoạt động văn nghệ của xã và huyện. Gánh hát của gia đình ông đã “thổi lửa” cho phong trào ca hát ở xã ngày càng phát triển lớn mạnh. Ông Danh Bê sinh năm 1955, tại ấp Bom Mỹ, xã Định Hòa. Ngay từ nhỏ, ông đã yêu những bài ca, điệu múa cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Niềm đam mê ca hát đã thôi thúc ông tham gia vào các phong trào từ ấp đến xã. Cũng từ phong trào này ông đã trưởng thành và đạt được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, bài hát “Tình Bác sáng mãi” đã mang về cho ông nhiều giải thưởng qua các kỳ hội thi, hội diễn.

Niềm đam mê được ông truyền sang 9 người con của mình. Ông hướng dẫn các con từng động tác và dạy hát ngay từ nhỏ. Khi “đội quân” đã hùng mạnh, ông quyết định thành lập gánh hát có một không hai này. Ông chọn những vở kịch dù kê hay để phân vai cho các con diễn cùng. “Nhiều khi nhập vai qúa, có khi ăn cơm, còn gọi tụi nhỏ theo tên nhân vật trong kịch”, ông Danh Bê tâm sự.

Do kinh phí gia đình hạn hẹp, nên phần lớn các đạo cụ diễn, đều do ông “tự chế”. Sau những vụ mùa, hằng đêm ông đều tập hợp các con, cháu trong nhà để truyền dạy những động tác, điệu múa diễn sao cho đúng và có hồn. Những tấm huy chương, bằng khen ông treo trong nhà đã minh chứng cho kết quả đạt được của gánh hát gia đình qua các kỳ hội thi, hội diễn, liên hoan của huyện, tỉnh...

Ông Danh Bê phấn khởi khoe: “Được xã chọn đại diện đi thi toàn quốc gánh hát gia đình, tôi rất vui. Cháu Thu Hai đang được nghỉ hè cùng tham gia một tiết mục đơn ca. Tôi nói với con cháu, đợt này gánh hát gia đình mình đi hát xa nên phải tập luyện cho tốt để lấy nhiều huy chương về”.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang đang dàn dựng chương trình cho gánh hát gia đình ông Danh Bê cho biết: “Tham gia Liên hoan văn nghệ và thi đấu thể thao quần chúng 11 xã điểm và xây dựng nông thôn mới đợt này, ở phần thi văn nghệ, xã Định Hòa sẽ có 5 tiết mục, lực lượng tham gia chính là gánh hát của gia đình ông Danh Bê”.

Mong muốn của ông Danh Bê hiện nay là làm sao thu hút được lớp trẻ nhiệt tình tham gia phong trào văn nghệ. Đó cũng chính là góp phần bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa Khmer. Gia đình ông cũng mong muốn có được hỗ trợ về nhạc cụ, âm thanh, để con cháu phục vụ được nhiều cho bà con xem.

Bài và ảnh: Thế Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,476


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs