Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ba Chẽ (Quảng Ninh): Giàu lên từ nuôi lợn rừng

 24/06/2011

Đàn lợn rừng của anh Hoàng Quốc Phòng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, Ba Chẽ.

Ba Chẽ là huyện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, với trên 79,8% là đồng bào DTTS sinh sống. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trong đó, nguồn thu nhập có lãi chính là từ mô hình nuôi lợn rừng.

Được Trạm Khuyến nông huyện Ba Chẽ hỗ trợ giống và chuồng trại, cùng với nỗ lực của gia đình, anh Nguyễn Huy Túc (khu 1, thị trấn Ba Chẽ) chọn nuôi lợn rừng làm “chìa khóa” để thoát nghèo trên vùng đất khó. Năm 2008, anh Túc mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội, cộng với hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện, mua 3 con lợn rừng giống ở Trại giống Ba Vì (Hà Nội) về nuôi. Lợn rừng nuôi trên đồi, quây lại bằng lưới thép P40. Anh thường xuyên quan sát, ghi chép từng đặc tính sinh trưởng của 3 con lợn; tích cực tìm hiểu, học tập kiến thức hướng dẫn cách nuôi lợn rừng. Anh Túc chia sẻ: Lợn rừng hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Ba Chẽ; nguồn thức ăn lợn rừng thích là rau, củ, quả, cỏ, sắn, ngọn mía... Muốn thịt lợn rừng ngon và chắc thì cho lợn ăn nhiều chất xơ và chất thô. Chăn thả tự nhiên nên lợn rất khỏe mạnh, ít dịch bệnh, dễ nuôi.

Làng Mô, xã ĐBKK Đồn Đạc, thời gian đã qua nhiều hộ khá lên từ việc nuôi lợn rừng. Phong trào nuôi lợn rừng xuất phát từ điều kiện tự nhiên ở Ba Chẽ rất phù hợp (đất đồi rộng, thức ăn dễ kiếm và giá rất rẻ). Bên cạnh đó, hộ chăn nuôi được huyện hỗ trợ 3 con lợn rừng giống (2 cái, 1 đực), 60% chuồng trại. Các hộ chỉ phải đóng 2 triệu đồng tiền đặt cọc. Số tiền này được gửi vào ngân hàng, sau 3 năm sẽ được trả lại cả gốc và lãi nếu hộ chăn nuôi không vi phạm cam kết. Chuồng trại cho lợn rừng cũng chỉ cần một khoảng đồi 200m2, quây lưới P40, có cây che mát và cái chuồng nhỏ để lợn trú mưa. Với diện tích nuôi và thức ăn như thế, bất cứ người dân nào ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa cũng có thể đầu tư nuôi lợn rừng.

“Nếu chịu khó trồng cỏ, sắn, khoai để nuôi lợn thì chi phí đầu tư thức ăn cho 1 con lợn chỉ dưới 30 nghìn đồng/ngày. Giá mỗi kilôgam lợn rừng giống khoảng 320.000 đồng/kg. Giá thịt lợn rừng thương phẩm hiện nay khoảng trên 250.000 đồng/kg. Mỗi năm, một con lợn rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ 7 - 8 con lợn con, sau 4 tháng là xuất chuồng, mỗi con đạt khoảng 15kg”, anh Hoàng Quốc Phòng hộ nuôi trong làng Mô cho biết. Từ 3 con lợn giống ban đầu, sau hơn 2 năm nuôi, hiện đàn lợn rừng của gia đình anh Phòng đã có tới 18 con. Gia đình anh cũng đã xuất được 2 lứa, thu được hàng chục triệu đồng.

Hiện nay, thịt lợn rừng là loại đặc sản hợp pháp đang được các thực khách ưa chuộng. Do đó, nuôi lợn rừng mở ra hướng thoát nghèo cho nhiều nông dân vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Theo thông tin từ Trạm Khuyến nông huyện Ba Chẽ, toàn địa bàn có 23 mô hình nuôi lợn rừng với quy mô nhỏ, nhiều hộ đã có thu nhập lên tới gần 100 triệu đồng/năm.

Để nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn rừng, mở hướng thoát nghèo cho nông dân, chính quyền và các cơ quan chức năng cần khuyến khích và có giải pháp tiêu thụ sản phẩm, tăng cường bồi dưỡng kiến thức kỹ thuật chăn nuôi, chọn giống; tạo điều kiện cho các hộ dân có nhu cầu vay vốn mở rộng mô hình...

Bài và ảnh: Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị: Sẵn sàng “đón lũ” (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,815


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs