Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Giang: Hiểm họa từ thuốc không rõ ngồn gốc

 17/06/2011

Thuốc không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại chợ Phố Bảng(huyện Đồng Văn).

Trong những ngày vừa qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu vì uống nhầm thuốc dẫn tới thủng ruột. Trước đó, bệnh viện này cũng đã cấp cứu cho 9 bệnh nhân có triệu chứng tương tự. Tất cả các bệnh nhân đều là người dân tộc Mông (tuổi từ 6 đến 51), trú tại các xã Mậu Duệ, Du Già, Lũng Hồ, Đường Thượng, Sủng Tráng, huyện Yên Minh. Nguyên nhân đều do bệnh nhân tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc ở chợ để uống.

Đến chợ phiên của 4 huyện vùng cao núi đá: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi ở hầu hết các chợ này đều bày bán nhiều loại thuốc không nhãn mác, không nguồn gốc để chữa bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Các loại thuốc ở chợ đa dạng từ thuốc tiêm, thuốc nước loại si rô, thuốc bột, viên nén, cao dán đựng trong túi giấy, cao đựng trong lọ thủy tinh đến thuốc dạng kem bôi, xoa bóp... Chỉ với giá từ 5- 20 nghìn đồng, người dân đã có thể mua vài liều thuốc trị các chứng bệnh: cảm cúm, ho, sốt, tiêu chảy...
 
 Bà Vương Thị Chía, chủ một sạp tạp hóa chợ Phố Bảng (huyện Đồng Văn) phân trần: “Tôi thấy người dân bên kia biên giới thường dùng các loại thuốc này chữa bệnh rất hiệu quả nên tôi mua về bán lại cho bà con mình, mục đích chính là giúp đỡ bà con mau khỏi bệnh thôi”. Khi tôi hỏi về giấy phép kinh doanh, bà Chía cười: “Mỗi tuần có một ngày chợ, mình tranh thủ lấy hàng về bán kiếm ít tiền nuôi con, làm gì có giấy phép kinh doanh nào. Cả sạp hàng của mình cũng không phải đăng ký kinh doanh đâu”.
 
 Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần lớn những huyện vùng cao núi đá của Hà Giang đều là những địa bàn giáp biên giới Trung Quốc, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, nhiều hộ dân vẫn còn tồn tại thói quen tự chữa bệnh tại nhà.
 
 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Dích, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn thừa nhận: “Tình trạng bày bán công khai các loại thuốc không rõ nguồn gốc tại các phiên chợ trên địa bàn vẫn diễn ra khá phổ biến. Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng này. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã thu hàng trăm kg thuốc không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc và tiến hành tiêu hủy. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý cũng gặp không ít khó khăn, do hầu hết các phiên chợ đều nằm ở vùng giáp biên, nhận thức về sức khỏe cũng như tác dụng hai mặt của việc sử dụng thuốc Tây của đồng bào còn nhiều hạn chế; điều kiện kinh tế còn quá nhiều khó khăn, phần lớn là hộ nghèo nên khi có bệnh cần dùng thuốc, thấy rẻ là bà con mua.
 
 Có thể nói, tình trạng bày bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng đã và đang gióng lên hồi chuông báo động không chỉ ở những vùng cao Hà Giang mà còn ở nhiều địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi khác. Do đó, các cơ quan, các ngành chuyên môn, lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để các cửa hàng bán thuốc không rõ nguồn gốc. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nâng cao ý thức hiểu biết chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình và của cộng đồng. Bà con không nên tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc, khi có bệnh nên đến cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị, không nên tự chữa bệnh tại nhà mà nguy hiểm đến tính mạng.

Bài và ảnh: Hà Linh Ngọc 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xây dựng nông thôn mới phải gắn với bảo tồn văn hoá dân tộc (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,253


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs