Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nậm Tăm xây dựng nông thôn mới

 10/06/2011

Nhờ được hỗ trợ, đầu tư đầy đủ về cơ sở hạ tầng từ chương trình tái định cư lòng hồ Thủy điện Sơn La và chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đang hội đủ các điều kiện, trên chặng đường xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Con đường nhựa phẳng lỳ rộng thênh thang uốn lượn quanh các sườn đồi đưa chúng tôi về với xã Nậm Tăm, một xã điểm XDNTM của huyện biên giới Sìn Hồ. Trục đường cấp phối, nối từ đầu xã đến cuối xã đã được thay thế bằng đường nhựa. Dọc hai bên đường là những ngôi nhà sàn, lợp tôn xanh, đỏ san sát, hệ thống cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi... đã được đầu tư cơ bản. Vùng đất khó Nậm Tăm ngày nào đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Nói về phương hướng XDNTM ở Nậm Tăm, ông Sùng A Hồ, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo chính quyền xã, giúp nhân dân phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đặc biệt, huyện sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống giúp đỡ chính quyền xã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước, kết hợp vận động sự đóng góp của nhân dân để đầu tư XDNTM. Hiện nay, Nậm Tăm có 14 bản, 709 hộ, 3.745 nhân khẩu, 3 dân tộc là Lự, Thái, Dao. Trong Chương trình tái định cư Thủy điện Sơn La, xã có 6 bản phải di chuyển nhường đất cho lòng hồ nên đã được đầu tư cơ bản về cơ sở hạ tầng.

Thực hiện chủ trương phát triển cây cao su đại điền của tỉnh, Nậm Tăm đã thành lập Ban Vận động trồng và phát triển cây cao su đến từng bản, hộ, cá nhân có diện tích đất trong quy hoạch, góp đất và làm đất. Đến nay, xã đã có 7 bản, 229 hộ góp đất cho Công ty Cổ phần cao su Lai Châu với diện tích hơn 570ha.

Thời gian qua bà con nông dân trong xã đã trồng xen các giống cây lương thực dưới tán cao su nên xã không còn hộ đói. Toàn xã đã có hơn 100 người được tuyển vào làm công nhân chính thức của Công ty Cổ phần cao su Lai Châu và mỗi năm có hàng nghìn lượt lao động địa phương tham gia trồng cao su, dần tiếp cận với khoa học kỹ thuật và có thu nhập ổn định.

Ông Tao Văn Ún, Chủ tịch UBND xã Nậm Tăm cho biết: Qua kiểm tra, rà soát ban đầu, đối chiếu với bộ tiêu chí về XDNTM xã đã đạt được gần 50% trên tổng 19 tiêu chí. Thông qua các buổi họp bản, cán bộ xã đã tuyên truyền, vận động và xin ý kiến đóng góp của nhân dân xung quanh vấn đề XDNTM dù bà con chưa hiểu hết các nội dung trong chương trình XDNTM, nhưng khi được giải thích là "chủ trương giúp dân thoát khỏi đói nghèo để vươn lên làm giàu" thì phần lớn, bà con đồng tình.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, việc chăm lo đời sống tinh thần cho người dân và sự nghiệp giáo dục của xã được đặc biệt quan tâm. Đến nay, xã đã có 5 trường, với 70 lớp học, 1.173 học sinh. Hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và khích lệ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa bỏ những thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Hiện đã có 9 bản được công nhận bản văn hóa, trong đó bản Nậm Ngập được công nhận bản văn hóa cấp tỉnh..

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự quan tâm của tỉnh và huyện, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng Nậm Tăm sẽ vững bước đi lên trên chặng đường XDNTM theo tiến độ. Từ mô hình này, huyện Sìn Hồ nhân rộng tới các địa phương khác, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Bài và ảnh: Tây Bắc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,635,048


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs