Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một tấm lòng với đồng bào nghèo

 10/06/2011

Cựu binh Moong Biên Phòng trên ruộng lúa nước ở Pục Đào.

Ở bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có người cựu binh Moong Biên Phòng nhiều năm qua, thầm lặng cống hiến hết mình để giúp đồng bào dân tộc nghèo vơi bớt khó khăn. Những giọt mồ hôi chát mặn của ông đã biến những vạt đất hoang hoá ở thung lũng Pục Đào trở thành những thửa ruộng, nương ngô xanh tốt. Nhờ sự giúp đỡ của ông đồng bào Khơ mú ở đây đã tự túc được lương thực, cuộc sống đang từng ngày được cải thiện.

Sau 9 năm cầm súng chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1979, Moong Biên Phòng xuất ngũ trở về địa phương. Lúc này, cuộc sống của đồng bào Chiêu Lưu còn nhiều khó khăn và lạc hậu. Ông trăn trở và luôn tìm cách học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế, cách sản xuất hiệu quả. Quan niệm của ông là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; làm trước thấy hiệu quả rồi giúp đồng bào sau. Từ những cố gắng, tâm huyết, trách nhiệm với bà con, năm 1981 ông được Đảng tín nhiệm, bà con trong xã yêu quý, tin tưởng bầu làm Bí thư Đảng uỷ xã.

Để không phụ lòng bà con, hơn 10 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, Moong Biên Phòng đã tích cực vận động bà con thay đổi phương thức sản xuất, không du canh du cư, hạn chế đốt phá rừng làm nương rẫy; hướng dẫn bà con trồng ngô, khoai, sắn, nuôi trâu bò, gà, vịt... để có lương thực và thực phẩm tại chỗ nhằm đảm bảo cuộc sống. Bên cạnh đó, ông không ngừng tuyên truyền cho đồng bào xoá bỏ những hủ tục văn hoá lạc hậu, nên bản làng luôn được bình yên. Năm 1992, ông được chính quyền huyện Kỳ Sơn điều về làm Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Dân vận, đến năm 2006 thì nghỉ hưu.

Sau khi nghỉ hưu, ông rời phố thị, quay về với bà con dân bản La Ngan tiếp tục thực hiện ý nguyện giúp đồng bào của mình. Sau nhiều trăn trở, ông bắt tay vào cuộc, việc đầu tiên là cải tạo diện tích 5ha đất ruộng hoang hoá trồng lúa nước. Sau thời gian dài tích cực lao động, diện tích đất hoang đã trở thành cánh đồng lúa cho mùa bội thu, mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn lúa. Tuy vậy, không một chút so đo lợi nhuận, gia đình ông đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích 5ha ruộng nước này cho bà con nghèo trong bản sản xuất để giúp họ vượt qua khó khăn, còn ông và gia đình tiếp tục đi tìm vùng đất khác để khai hoang vỡ hoá.

Qua nhiều lần khảo sát, nhận thấy ở thung lũng Pục Đào có thể cải tạo để trồng lúa nước. Ông quyết định rời mái ấm gia đình vào thung lũng dựng trại khai hoang làm ruộng bậc thang, đào ao nuôi cá. Thuận lợi nhất là ở cạnh thung lũng có khe Tiên, nước chảy quanh năm. Tuy nhiên, để đưa nước vào ao và ruộng thì rất khó khăn vì mực nước khe thấp, dòng chảy không nhiều. Vì vậy, ông đã huy động toàn bộ lực lượng lao động của gia đình và anh em vào đắp đất khoanh vùng, đào mương dẫn nước vào ruộng... Trong thời gian ngắn, vùng đất hoang hoá đã trở thành những đám ruộng bậc thang với hơn 1ha ruộng nước. Để chủ động tưới tiêu và điều tiết nước hợp lý, gia đình ông đã dồn hết tiền của để đầu tư mua hệ thống ống nước về lắp đặt với kinh phí đầu tư đến hàng trăm triệu đồng. Có ruộng và ao nuôi cá, cuộc sống gia đình ổn định, sung túc, bà con trong bản ai cũng nể phục. Khai hoang được thung lũng Pục Đào, Moong Biên Phòng tiếp tục đầu tư nuôi bò sinh sản cho thu nhập cao. Ông cho biết: Điều kiện tự nhiên và khí hậu ở thung lũng này rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, đặc biệt là nuôi bò sinh sản.

Được biết, mỗi con bò sau khi sinh lứa đầu tiên ông đều tặng cho hộ khó khăn trong bản, còn lứa lần hai thì ông giữ lại tiếp tục nhân giống. Đến nay, đã có 6 gia đình được ông tặng bò để phát triển chăn nuôi. Nhiều hộ gia đình trong xã được ông hướng dẫn cách khai hoang, cho ruộng, hướng dẫn cách làm ăn, nhờ vậy cuộc sống của bà con đã bớt khó khăn, không còn thiếu lương thực và đang vươn lên làm giàu. Anh Moong Văn Hải cho biết: Trước đây, gia đình rất khó khăn, thiếu ăn quanh năm, nhưng từ khi được ông Phòng giúp đỡ, cho ruộng, tặng bò, hướng dẫn cách làm ăn nên gia đình không thiếu ăn nữa. Năm vừa rồi, gia đình đã bán mấy con bê để sửa nhà, mua ti vi, xe máy. Chúng tôi rất biết ơn cái bụng của ông Phòng.

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn gặp nhiều khó khăn, cần lắm những tấm lòng như cựu binh Moong Biên Phòng. Những cống hiến của ông đã góp phần, giúp đồng bào nơi đây vượt qua khó khăn trong cuộc sống và từng ngày đoàn kết xây dựng bản làng no ấm, đổi thay.

Bài và ảnh:  Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Di cư tự do: Thách thức lớn cho công tác dân số (06/2011)
 •  
 • Tuổi trẻ Lào Cai: Bắt đầu từ việc nhỏ... (06/2011)
 •  
 • 90% lao động nhập cư không có bảo hiểm xã hội (06/2011)
 •  
 • Nậm Tăm xây dựng nông thôn mới (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,462,501


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs