Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nam Giang, Quảng Nam: Bảo tồn văn hóa dân tộc để phát triển du lịch

 10/06/2011

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang được phụ nữ Cơ-tu gìn giữ, phát triển. ảnh: Nguyễn Văn Sơn

Nằm ở phía tây tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang là một huyện nghèo, mới tách với 12 xã, thị trấn, đời sống đồng bào các dân tộc Cơ-tu, Giẻ-triêng vẫn còn nhiều khó khăn nhưng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc vẫn được huyện quan tâm, đầu tư phát triển.

Những ngày vừa qua, Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” lần thứ I năm 2011 của huyện Nam Giang được tổ chức sôi động đã mở ra cơ hội để đồng bào các dân tộc trong huyện giao lưu văn hóa, củng cố, phát huy các nét đẹp văn hóa dân tộc. Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: “Hiện nay, kinh tế-xã hội của huyện đã có những bước phát triển đáng kể. Những luồng văn hóa hiện đại theo đó cũng xâm nhập sâu hơn vào đời sống của đồng bào nhưng bà con luôn có ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.
 
 Những năm qua, huyện Nam Giang đã làm tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền, vận động, tổ chức những cuộc thi giữa các buôn làng, các cụm xã và phục dựng lại nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội cầu mùa, lễ hội mừng năm mới, mừng lúa mới, đám cưới... Những hoạt động thiết thực này giúp cho huyện bước đầu xây dựng ý tưởng về một loại hình du lịch mới với đa dạng hóa các sản phẩm du lịch phù hợp.
 
 Ông Trần Dư, Trưởng phòng Văn hóa huyện Nam Giang cho biết: “Huyện chủ trương xây dựng mỗi xã một đội cồng chiêng để phát triển du lịch cộng đồng trong tương lai. Bên cạnh đó, huyện cũng tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng làng văn hóa du lịch tại Nam Giang để bảo tồn nguyên bản các giá trị văn hóa. Mới đây, chúng tôi đã xây dựng xong Đề án Công nhận di tích lịch sử làng Rô và đang tiến hành trùng tu ngôi nhà của già làng Đinh Renh, nơi nuôi giấu cán bộ trong thời kỳ kháng chiến. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện công tác sưu tầm những câu chuyện cổ, những điệu hát lý của các dân tộc trên địa bàn huyện và triển khai sưu tầm những trò chơi dân gian, dự tính hoàn thành vào đầu năm 2012”.
 
 Để thực hiện hoàn thành một khối lượng công việc lớn như vậy trong một thời gian ngắn cũng là một thách thức không nhỏ, bởi hiện nay, cả Phòng Văn hóa huyện Nam Giang chỉ có 12 cán bộ, lại kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau.
 
 Để Nam Giang phát triển bền vững thì mục tiêu bảo tồn bản sắc văn hóa phải luôn được huyện quan tâm ưu tiên đầu tư phát triển ngang bằng với các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội khác.

Bùi Hữu Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,444,343


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs