Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ đón dâu đám cưới của người Thái cổ

 10/06/2011

Lễ Tằng cẩu (búi tóc) của người Thái đen. Ảnh TL

Trong một đám cưới cổ của người Thái Mường Lò - Yên Bái có nhiều bước như: Thăm dò, đi ăn hỏi, cắm lá trầu bé, cắm lá trầu lớn, đón dâu, tiệc đầu nhận lễ. Trong các lễ tục thì lễ đón dâu là bước quan trọng nhất, bởi từ giây phút trọng đại này, cô dâu chính thức trở thành một thành viên của nhà trai.

Chọn đúng giờ tốt, nhà trai cử người khiêng lễ vật đến nhà gái để làm lễ đón dâu. Trước khi đưa dâu, bà mối của nhà trai đưa cho bà mối của nhà gái số tiền tương đương với 50.000đồng ngày nay để cô dâu đến nhà trai sẽ đặt tiền vào mâm cúng, gọi là tiền mừng vía dâu rể. Khi đoàn người đưa dâu tới nơi, nhà trai trải chiếu bên trong cửa chính, trên mâm bày sẵn những chén rượu đã rót đầy, mỗi người đưa dâu của nhà gái đều được mời cạn một chén và ăn một miếng trầu để tỏ lòng thân thiện rồi mới được vào nhà. Tục này mang ý nghĩa, từ nay hai nhà coi nhau như ruột thịt, những bụi bặm đời thường được rửa sạch để chung tay xây dựng cuộc sống mới.
 
 Khi cô dâu vào nhà, bà mối hai bên cùng đưa cô dâu đến quỳ trước bàn thờ tổ tiên khấn lạy ba vái để báo cáo rồi đi lạy từng mâm cỗ. Những người đến dự ở từng mâm nhẹ nhàng chúc tụng và khuyên bảo đôi vợ chồng trẻ điều hay, lẽ phải, tục này gọi là: ra mắt xin lời dạy bảo. Sau khi lạy hết các mâm, hai vợ chồng lại đi lạy từng mâm rượu lần nữa với ngụ ý xin con. Khi dâu rể lạy xong, những người ngồi mâm rượu uống mỗi người một chén rồi bỏ tiền mừng vào một chiếc đĩa kèm theo 4 chén rượu, sau đó đưa dâu rể uống mỗi người một chén để lấy lộc sinh con, hai bà mo cũng uống, mọi người vui vẻ chúc mừng dâu rể.
 
 Gian nhà ngủ của dâu rể được sắp sẵn hai mâm cỗ, mâm trên bày thức ăn đã chế biến sẵn, mâm dưới là thủ lợn, 4 chân giò, tim, gan, một chiếc vòng cổ bằng bạc đặt vào thủ lợn (chiếc vòng cổ này của mẹ chồng tặng cho con dâu sau khi cúng xong). Có 2 ngọn nến được thắp lên, 2 nén hương cắm vào bát gạo, bà mo bắt đầu cúng hồn vía cho dâu rể, mâm này được gọi là: Mâm cúng hồn vía. Ngồi mâm này gồm có, anh em họ hàng thân cận nhất của hai bên thông gia. Họ bên trai ngồi trong mâm phải, bỏ tiền vào đĩa để mừng vía dâu rể. Người Thái quan niệm: 2 ngọn nến cháy hết và thẳng hoặc nghiêng vào nhau là điềm lành, ngược lại nếu hai ngọn nến cháy dở bị tắt thì, hai vợ chồng trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
 
 Tiệc vui tiếp tục, bên trai hát bài mừng dâu và các bài mừng hồn vía dâu rể, xem số thọ, bên gái hát bài cảm ơn lời cầu và nhiều bài giao duyên khác. Những lời hát nhẹ nhàng, tinh tế, đầy ẩn ý với những triết lý nhân sinh được đúc rút từ ngàn đời làm cho mỗi người thêm thấm thía hơn nghĩa vụ và trách nhiệm trước cuộc sống.

Trần văn Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nam Giang, Quảng Nam: Bảo tồn văn hóa dân tộc để phát triển du lịch (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,875


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs