Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
An toàn giao thông đường thủy miền tây còn nhiều nỗi lo

 10/06/2011

Du khách đi trên những chiếc ghe thô sơ, không có áo phao bảo hộ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng khi xảy ra tai nạn.

Nếu ai đã từng một lần đi trên những chiếc ghe, đò chòng chành ở vùng sông nước miền Tây (Tây Nam Bộ) hẳn đều có chung cảm giác chông chênh, lo ngại bởi phần lớn những phương tiện đường thủy này đều rất thô sơ, không có phao bảo hộ, áo cứu sinh.

Một ngày cuối tháng 5, thức dậy lúc 5h sáng, từ Cù lao An Bình (Vĩnh Long), chúng tôi lênh đênh trên sông nước hàng tiếng đồng hồ trên chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang). Bến chợ khá đông vui, tấp nập với hàng trăm chiếc tàu, ghe, xuồng lớn, nhỏ.

Người bán đã đông, người mua còn đông hơn, vì thế không tránh khỏi cảnh tượng tàu thuyền chen chúc, thậm chí xô đẩy lẫn nhau. Trong không gian náo nhiệt ấy, hầu hết trên các chuyến tàu không một người nào mặc áo phao hay có ý thức tự bảo vệ tính mạng cho mình. Ngồi trên chiếc tàu nhỏ không tên, không số hiệu của ông Tám Hiệp, tôi lân la hỏi về thủ tục xin cấp phép hoạt động cho những chiếc tàu ở vùng này được quy định như thế nào? Ông Hiệp cười lớn: “Dào ôi, chúng tôi là dân sông nước, lúc nhàn rỗi tranh thủ chở khách đi tham quan chợ nổi, chứ cần gì phải xin cấp phép! Tôi làm nghề chở khách hàng chục năm nay rồi, nhưng đã bao giờ xảy ra vấn đề gì đâu? Đi tàu của chúng tôi giá rẻ hơn một nửa so với những tàu du lịch của các công ty, nên khách vẫn chọn chúng tôi nhiều hơn”.

Đến Cà Mau, chúng tôi tiếp tục ghé thăm Đất Mũi bằng phương tiện tàu cao tốc. Các tay lái tàu cũng khá điêu luyện khi đưa tàu lạng lách, thậm chí đánh võng trên sông chẳng khác gì những chiếc xe khách đua nhau tranh giành khách trên đường bộ. Mặc dù, trên các chuyến tàu cao tốc từ Cà Mau đi Năm Căn, Đất Mũi, các chủ tàu đều trang bị khá đầy đủ phao cứu sinh cho du khách, nhưng khi tàu rời bến được gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi vẫn không thấy những chiếc áo phao kia được phát cho du khách mặc. Hỏi ra mới biết, số áo phao này chỉ để ngụy trang cho du khách yên lòng và để đối phó khi các lực lượng chức năng đột ngột kiểm tra mà thôi.

Trong tiếng máy chạy ầm ào, với tốc độ rẽ nước trên 80 km/h, nhiều khách trên tàu không khỏi lo lắng. Thấy vậy, anh Huỳnh Văn Truyền, cán bộ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cười lớn: “Hơn mười năm nay, tôi thường xuyên đi lại giữa Cà Mau và Đất Mũi để làm việc, đi mãi cũng quen và thấy rất bình thường, chợp mắt một lúc là đã thấy đến nơi rồi. Mấy em yên tâm đi, không vấn đề gì đâu...”

Cùng chung tâm trạng với tôi, chị Mai Anh, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi thật kinh hãi khi thấy anh “lơ” (phụ tàu) thản nhiên leo lên nóc tàu từ cửa sổ thoát hiểm, ung dung ngồi trên đó khi tàu đang chạy với tốc độ lớn. Tôi chợt nghĩ , người nhà tàu còn coi thường chính tính mạng của mình, thế thì làm sao họ có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách được?”

Trời sẩm tối, trên chuyến tàu cao tốc cuối cùng trong ngày từ Năm Căn đi Đất Mũi với khoảng 40 chỗ ngồi, nhưng chủ tàu đã nhồi nhét tới hơn 50 người. Như thế vẫn chưa đủ, cứ đi một đoạn, chủ tàu lại dừng đón khách. Chiếc tàu chở khách quá tải nên chạy ì ạch như muốn chìm xuống nước. Khi có những tàu khác đi ngược chiều, nước rẽ mạnh tạo thành những đợt sóng lớn đánh vào mạn tàu làm ướt hết quần áo, tư trang các du khách ngồi cạnh mạn tàu. Mỗi lần như vậy, con tàu lại tròng trành nhưng vẫn cố chồm lên trên những đợt sóng để tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Hằng ngày, hằng giờ, người dân vùng sông nước Nam Bộ vẫn phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh trên những chiếc vỏ (cano, xuồng máy- cách gọi của người dân địa phương). Đối với họ, vỏ là thứ tài sản lớn nhất, cũng là phương tiện vận chuyển để mưu sinh như: đánh bắt thủy sản, chở hàng, đưa đón con đi học, chở khách du lịch.

Tuy nhiên, với du khách đến đây, gửi tính mạng mình trên những chiếc vỏ thô sơ này không khỏi lo lắng đặt ra câu hỏi: “Xế tàu” đã có bằng lái chưa? Có bao nhiêu chiếc vỏ đủ tiêu chuẩn để được cấp phép hoạt động và được trang bị phao cứu sinh hoặc phương tiện bảo hộ khác? Liệu các cơ quan chức năng có biết hay đến khi những vụ đắm tàu đau lòng xảy ra vừa qua ở Khu du lịch Dìn Ký, làm chết 16 người vụ đắm tàu ở Vịnh Hạ Long làm 12 người thiệt mạng... thì mới “giật mình” tìm cách khắc phục(?!).

Bài và ảnh: Kiều Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau: Báo động bệnh tay - chân - miệng (06/2011)
 •  
 • Thành phố Kon Tum: Đường...biến thành chợ (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,462,289


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs