Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sống với biển, vui buồn với biển

 10/06/2011

Cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 đón Đoàn Đặc công nước ra nhà giàn để nghiên cứu quy luật dòng chảy trong lòng đại dương.

Không một phút nghỉ ngơi, những người lính hải quân lặn xuống lòng biển để đo độ sâu, nghiên cứu quy luật dòng chảy - một công việc nặng nhọc vất vả, nguy hiểm, song đó lại là niềm vinh quang và tự hào. Vì đã góp phần nhỏ bé của mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Và, nếu không có tình yêu Tổ quốc nồng nàn, họ không thể làm được những công việc phi thường đến thế.

Bất chấp hiểm nguy gian khổ, cán bộ chiến sĩ Đoàn 5 Bộ tư lệnh Đặc công- những người làm nhiệm vụ đặc biệt dưới lòng biển để khám phá ra những quy luật dòng chảy, môi trường sinh sống của các loại sinh vật biển... phục vụ cho công tác nghiên cứu xây dựng những công trình khoa học dịch vụ trên vùng biển Tây Nam thềm lục địa Tổ quốc.

Anh Nguyễn Đăng Khải, thợ lặn kỳ cựu trên 15 năm kinh nghiệm của Đoàn cho biết: “Dưới lòng biển không chỉ có những sinh vật rất kỳ lạ, mà còn có những dãy vách đá dựng đứng, những khe đá sâu thẳm, đan xếp nhau như những mái nhà nhọn hoắt. Để luồn sâu vào được những khe đá, đo những số liệu chính xác về dòng chảy, lấy được những mẩu san hô ở độ sâu 40 đến 60 mét là vô cùng khó khăn. Chỉ cần sơ suất nhỏ là nguy hiểm đến tính mạng. Bởi thế, tất cả công tác chuẩn bị cho một lần thám hiểm là rất quan trọng. Trước khi lặn sâu phải nằm úp mặt xuống nước để điều chỉnh áp lực”.

Từ trên sàn cập tàu của nhà giàn Tư Chính 5, chúng tôi nhìn rõ 5 chiến sĩ đeo bình ô- xy, mặc quần áo nhái lặn sâu xuống đáy biển. Mùa này biển lặng, nước trong có thể nhìn tận đáy san hô 13 mét. Cứ 30 phút thì nổi lên một lần. Công việc nặng nhọc là thế nhưng ai cũng háo hức, nhất là những chiến sĩ trẻ. Họ vô tư nhanh nhẹn ngụp lặn như những con rái biển mà chẳng hề mệt mỏi. Mỗi lần khám phá ra một điều mới lạ, thì tất cả nỗi nhọc nhằn của họ đều xua tan. Nhìn những chiến sĩ da bánh mật chắc nịch như dân thổ ngư cũng biết họ đã từng làm nghề thợ lặn này nhiều năm. Có một điều làm chúng tôi xúc động là, tóc ai cũng đỏ hoe và xơ cứng như rễ tre. Chiến sĩ trẻ Đồng Văn Hạnh quê ở Phan Rang (Ninh Thuận) cho biết: “Tóc đỏ là do nhiều lần luyện tập và lặn sâu xuống lòng biển. Việc gội đầu cũng rất hạn chế dùng mỹ phẩm. Vì tàu đi làm nhiệm vụ khảo sát thời gian hơn 2 tháng lênh đênh trên biển, nên nước ngọt phải tiết kiệm thật chi li mới có thể đủ cho đánh răng rửa mặt. Nhiều khi rửa mặt thì thôi đánh răng”.

Khi hỏi về cường độ làm việc, Thượng tá Đoàn phó quân sự Bùi Đình Ninh cho biết: “Việc nghiên cứu quy luật dòng chảy và các loại sinh vật biển, địa lý quân sự dưới đáy biển rất phức tạp. Chúng tôi phải liên tục bơi dưới dòng chảy sức ép của nước. Để có những thước phim quay được từ lòng biển, số liệu chính xác lên xuống của thuỷ triều, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải có kỹ năng nghiệp vụ, sức khoẻ tốt cùng với tâm huyết nghề nghiệp”. Liệu có những điều bất thường, liệu có xảy ra khi lặn sâu? “Nhiều là đằng khác. Nếu trước khi lặn không chuẩn bị kỹ càng như tăng áp, sau khi lặn không giảm áp sẽ bị ngất ngay, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu bị đứt dây hơi. Dưới lòng biển là cả một hệ thống vách núi nhọn và sắc như dao. Chỉ sơ ý dây hơi quấn hoặc bị đá cứa đứt là thợ lặn có thể ngưng thở ngay. Bởi thế, dây hơi được quấn một lớp vải bền bên ngoài. Thợ lặn đến đâu, chúng tôi theo dõi bằng camera đến đó. Trước kia, chưa có camera việc ghi lại hình ảnh, dòng chảy từ lòng biển gặp rất nhiều khó khăn”.

Có lẽ do tính chất công việc, nên cán bộ chiến sĩ ở Đoàn Đặc công 5 lấy vợ muộn. Có người năm nay đã 40 tuổi mà vẫn “phòng không”. Vậy mà khi nhắc đến chuyện vợ con, là Dương Văn Tiến (Bí thư Chi đoàn của tàu) gãi tai: “Mình vẫn chưa tìm được. Chẳng biết có ai thông cảm với người lính đặc công chúng tôi nay đây mai đó không? Chúng tôi là những người sống với biển, vui buồn với biển”.

Bài và ảnh: Trần Mạnh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,661


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs