Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuổi trẻ Lào Cai: Bắt đầu từ việc nhỏ...

 10/06/2011

Thanh niên Lào Cai không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà họ còn hướng dẫn cho bà con trong làng cùng áp dụng.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tuổi trẻ Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi hướng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu. Cuộc vận động đã được cụ thể hoá bằng nhiều hình thức, trong đó phải kể đến phong trào xoá đói giảm nghèo của thanh niên nông thôn. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm và hướng tới làm giàu chính đáng của thế hệ thanh niên ngay trên mảnh đất quê hương.

Đoàn viên Điều Văn Hải, dân tộc Dao ở xã Cốc Mì, huyện Bát Xát tâm sự: Sau khi tốt nghiệp THPT (2007), Hải không có điều kiện học tiếp nên đã suy nghĩ, phải tìm cách nào đó để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy tiềm lực phát triển kinh tế và quỹ đất ở địa phương còn rất nhiều Hải đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi lợn, gà và trồng rừng. Mô hình này đã đem lại thu nhập cho anh trung bình khoảng 60 triệu đồng/năm. Thấy Hải làm có hiệu quả, nhiều đoàn viên khác trong xã đã làm theo.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn xã Bản Qua đã đặt ra nhiệm vụ, phải đi đầu trong công tác xoá đói, giảm nghèo. Nhiệm vụ này được Ban Chấp hành Đoàn xã cụ thể hoá bằng việc xây dựng công trình thanh niên, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm qua, tuổi trẻ xã Bản Qua đã thực hiện được hơn 200 ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình nghèo xây dựng nhà; sửa chữa và làm mới hơn 20km đường giao thông nông thôn. Với lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp, Đoàn xã đã tập trung xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia trồng lúa giống để có thu nhập cao hơn trồng lúa thịt... Qua đó, Đoàn xã đã xây dựng được 16 trang trại thanh niên, bước đầu đem lại thu nhập từ 60 đến 150 triệu đồng một năm. Mô hình này đang được nhân rộng ra toàn xã, được các ĐVTN của các xã lân cận sang thăm quan, học tập.

Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng là việc làm thiết thực mà ĐVTN khối nông thôn ở Lào Cai hưởng ứng nhiệt tình để thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Trong 4 năm qua, đã có hàng chục nghìn lượt ĐVTN ở cơ sở cùng nhân dân địa phương tham gia lao động, tu sửa và làm mới hơn 100km đường giao thông liên thôn, xã; xây dựng 15 phân hiệu trường học, làm mới và di chuyển hơn 500 chuồng trại gia súc ra xa nhà... Các cơ sở đoàn còn tổ chức 36 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho ĐVTN. Qua đó, ĐVTN đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất. Đến nay, số tiền tín chấp của Tỉnh đoàn Lào Cai với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã lên đến 260 tỷ đồng.

Đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, nhấn mạnh: ở Lào Cai đã có nhiều ĐVTN là người DTTS có ý chí vươn lên, họ đã chủ động tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Điều này được thể hiện rõ nét trong cuộc sống khi ngày càng có nhiều thanh niên thành đạt. Điển hình trong việc tham gia phát triển kinh tế ở địa phương như: Giàng Seo Páo, Bí thư Đoàn xã Bản Phố, huyện Bắc Hà là một cán bộ trẻ gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động, và là một thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi gà giống và phát triển kinh tế đồi rừng, hằng năm cho thu nhập từ 60 đến 80 triệu đồng; Lý A Sùng, Trưởng thôn Bản Làng, đội viên Làng Thanh niên lập nghiệp (xã Trịnh Tường, Bát Xát) với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng chuối, cao su... cho thu nhập ổn định...

Cùng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, ĐVTN nông thôn Lào Cai đang có nhiều công trình, phong trào thiết thực thể hiện tinh thần, ý chí của thanh niên Việt Nam trên con đường học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước. Đó chính là những việc làm cụ thể nhất của thanh niên trong việc cùng nhau chung sức xây dựng quê hương, xứng với lòng mong mỏi bấy lâu của Bác: “Đưa miền núi tiến kịp miền xuôi”

Bài và ảnh: Thùy Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 90% lao động nhập cư không có bảo hiểm xã hội (06/2011)
 •  
 • Nậm Tăm xây dựng nông thôn mới (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,462,631


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs