Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Di cư tự do: Thách thức lớn cho công tác dân số

 10/06/2011

Cuộc sống tạm bợ, khó khăn nhưng người dân di cư tự do vẫn muốn đông con.

Trong những năm gần đây, tình trạng dân di cư tự do đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch về kinh tế-xã hội ở huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk, trong đó, có công tác Dân số-KHHGĐ. Tình trạng tảo hôn, sinh nhiều con đang trở thành những thách thức không nhỏ ở địa phương này.

Huyện Krông Bông hiện có 18.075 hộ, với trên 90 nghìn nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 37%. 3 xã Cư Drăm, Cư Pui, Yang Mao là những điểm nóng về tình trạng di dân tự do. Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm, ở những địa phương này có gần 1.000 người đến làm ăn, sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông từ phía Bắc chuyển vào. Đời sống khó khăn, trình độ dân trí thấp, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại dẫn đến tình trạng dân số gia tăng. Tính đến năm 2010, huyện Krông Bông đã có 889 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên, 343 trẻ bị khuyết tật, và 18 cặp vợ chồng tảo hôn, chủ yếu là vùng dân di cư tự do.

Thực tế cho thấy, để quản lý số liệu dân cư, nắm bắt đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thì cán bộ dân số xã phải thường xuyên bám sát địa bàn, đến tận nhà đối tượng. Nhưng ở những vùng dân di cư tự do thường cách xa trung tâm, việc đi lại là một thách thức không hề nhỏ. Nhiều khi đến nơi, người dân còn không hợp tác, cố tình báo sai về số người trong gia đình, nếu cán bộ dân số không cẩn thận thì sẽ bỏ sót đối tượng.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện KHHGĐ không được triển khai thường xuyên. Việc tuyên truyền qua loa truyền thanh của xã chưa thể thực hiện được, chủ yếu cán bộ dân số phải xuống các gia đình, tổ chức sinh hoạt nhóm, họp tổ tuyên truyền vận động KHHGĐ. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, đường sá đi lại khó khăn, nên hiệu quả chưa cao.

Ông Y’Then Niê, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông chia sẻ: Xã hiện có 694 hộ nghèo (chiếm 32,2%), tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiếm 33%. Nguyên nhân chính cũng do sinh đông con, không có đất đai để làm ăn. Hầu hết, các gia đình dân tộc Mông di cư từ phía Bắc vào, không biết nói tiếng Kinh, ai cũng thích sinh đông con mà phải có con trai mới thôi.

Để giải quyết thực trạng đó, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc quản lý chặt chẽ tình trạng dân di cư tự do; thường xuyên kiểm tra, cập nhật số người chuyển đến, chuyển đi, làm hộ khẩu, giấy khai sinh kịp thời cho các đối tượng. Các ban ngành, đoàn thể địa phương cần phối hợp đồng bộ trong việc lồng ghép tuyên truyền về chính sách Dân số-KHHGĐ đối với người dân vùng di cư tự do, để họ từng bước thay đổi suy nghĩ thích sinh đông con, thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế, cần có chế độ đãi ngộ phù hợp cho cán bộ dân số cơ sở, nhất là cán bộ dân số làm nhiệm vụ ở vùng di cư tự do, để họ an tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tư vấn, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho người dân một cách thường xuyên hơn.

Bài và ảnh: Võ Thảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuổi trẻ Lào Cai: Bắt đầu từ việc nhỏ... (06/2011)
 •  
 • 90% lao động nhập cư không có bảo hiểm xã hội (06/2011)
 •  
 • Nậm Tăm xây dựng nông thôn mới (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,462,253


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs