Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Tăng cơ hội giữ gìn phát huy sự đa dạng sinh học”

 10/06/2011

Hồ Ba Bể đã được thế giới công nhận là khu Ramsar.

Sự kiện hồ Ba Bể (Bắc Kạn) được công nhận là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam, sau Vườn Quốc gia Bầu Sấu (Đồng Nai); Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Giao Thủy, Nam Định). Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường về vấn đề này.

PV: Hồ Ba Bể đã được thế giới công nhận là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam, ông đánh giá sự kiện này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến: Sự kiện hồ Ba Bể của Việt Nam, một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới được công nhận là khu Ramsar có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong khu Ramsar hồ Ba Bể, rừng là nơi cứ trú của hơn 2/3 số loài động thực vật trên cạn và sự đa dạng sinh học của trái đất chủ yếu tập trung ở rừng. Hiện mất rừng và suy thoái rừng đã và đang có tác động trực tiếp đến đời sống người dân, đe dọa đến sự đa dạng sinh học của trái đất, làm giảm khả năng ứng phó của con người trước biến đổi khí hậu với nhiều biểu hiện rất khó kiểm soát. Cuối năm 2004, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean, năm 2011, hồ Ba Bể lại được công nhận là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam và đang trình Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Đây là tín hiệu đáng mừng không những đối với địa phương mà cho tất cả chúng ta về vấn đề môi trường, trong đó có việc tăng cơ hội giữ gìn, phát huy sự đa dạng sinh học.

PV: Để được công nhận là khu Ramsar, hồ Ba Bể phải đáp ứng những yêu cầu gì, thưa ông?

- Trước hết, là giá trị cảnh quan đặc biệt. Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt nằm trong vùng núi đá vôi mà vùng núi đá vôi có rất nhiều khe làm mất nước, nhưng hồ Ba Bể lại không hề mất nước, nó là hồ tự nhiên trên núi đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam mà không có hồ nào quan trọng bằng. Bên cạnh đó, hồ Ba Bể còn là nơi có giá trị đa dạng sinh học cao, trong đó có nhiều loài đang bị đe dọa như loài vọoc đen mặt trắng, vọoc hoa... đồng thời đây là khu hệ cá nước ngọt quan trọng nhất cả nước trong số hồ nước ngọt tại Việt Nam, riêng loài vọoc hoa số lượng cá thể không lớn hơn 1% số lượng tổng thể toàn cầu.

PV: Sau khi hồ Ba Bể được công nhận là khu Ramsar, vấn đề đặt ra trong việc, bảo tồn, phát huy giữ gìn sự đa dạng sinh học sẽ được thực hiện như thế nào?

- Đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng Việt Nam mà còn là trách nhiệm của toàn thế giới. Tại Việt Nam, việc bảo tồn đa dạng sinh học chưa được thực hiện, điều này dễ hiểu vì trong thời gian vừa qua, nước ta mải lo phát triển kinh tế, người dân sống trong vùng đất ngập nước cũng cần phải đảm bảo sinh kế nên mọi người phải khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên trong các vùng ao, hồ, vùng đất ngập nước, vùng duyên hải để sinh sống... Vì thế, một bài toán được đặt ra nếu ta không quản lý tốt thì chắc chắn sẽ xảy ra những hệ lụy khôn lường. Với sự hỗ trợ của quốc tế và việc hồ Ba Bể được công nhận khu Ramsar cũng đã giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm khi xử lý những chính sách liên quan đến pháp lý quốc tế, giúp chúng ta có điều kiện được bảo tồn, làm phong phú hơn hệ sinh thái đất ngập nước trong tương lai gần. Để làm được điều này, ngoài sự đầu tư, quan tâm của Nhà nước thì, vai trò của cộng đồng phải đứng ở vị trí số một và các cơ quan truyền thông cũng đóng góp vai trò quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân đối với môi trường.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Phượng (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hệ thống tưới nước tiết kiệm (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,236


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs