Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ An: Quy hoạch hệ thống chợ còn nhiều bất cập

 08/06/2011

Chợ Tấn Long (huyện Tân Kỳ) được xây dựng với tổng vốn hơn 2 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang đã 3 năm nay.

Nghệ An là tỉnh có 80% dân số sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy, hệ thống chợ, nhất là chợ ở nông thôn và miền núi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm cho lao động của các địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 380 chợ các loại, cơ bản đã đảm bảo được nhu cầu về lưu thông hàng hoá và phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Tuy vậy, bên cạnh những lợi ích đó, mạng lưới hệ thống chợ đã bộc lộ những hạn chế trong vấn đề quy hoạch, xây dựng quản lý, vì thế đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới những lợi thế và hiệu quả mà chợ đem lại.

Quá trình đô thị hoá và phát triển kinh tế nhanh ở các vùng nông thôn và miền núi tỉnh Nghệ An đã tác động mạnh mẽ đến việc hình thành các loại hình chợ. Từ đó, đã tạo nên sự chuyển dịch tích cực trong vấn đề lưu thông hàng hoá giữa các vùng miền và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2003 đến năm 2010, mạng lưới chợ đã đem lại khoản thu gần 90 tỷ đồng cho các địa phương trên địa bàn, đồng thời, đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định. Hằng năm, hàng hoá, dịch vụ lưu thông qua chợ có mức tăng trưởng khá, luôn đạt 50% trở lên.

Bên cạnh những hiệu quả mà chợ mang lại thì, hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bộc lộ những hạn chế trong quy hoạch, thiếu sự phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương. Vì vậy, nhiều nơi bố trí chợ và đánh giá chưa đúng về hiệu quả của chợ. Nhiều địa phương xây dựng chợ còn mang tính vội vàng, chạy đua, có nơi đã huy động hàng tỷ đồng của dân để xây chợ, nhưng khi hoàn thành thì để chợ bỏ hoang đã gây lãng phí ngân sách và tiền bạc của nhân dân. Trong tổng số 380 chợ có tới 186 chợ tạm. Cơ sở hạ tầng, vật chất ở nhiều chợ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có ngân sách để sửa chữa. Cùng với đó, sự phân bố của hệ thống chợ không đều, hầu hết chỉ ưu tiên phát triển chợ ở vùng đồng bằng, thành phố, thị xã mà chưa chú trọng đến những vùng sâu, vùng xa và miền núi. Vì vậy, nhiều địa phương ở các vùng này vẫn chưa có chợ để giao lưu hàng hoá, sản phẩm làm ra không có nơi để tiêu thụ đã gây cản trở cho sự phát triển.

Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, hiện nay chỉ có 3 chợ đang hoạt động gồm chợ Mường Xén, Huồi Tụ và chợ Mường Lống. Còn 18/21 xã chưa có chợ. Điều bất cập là chợ Mường Lống và Huồi Tụ chỉ cách nhau 10km, trong khi đó có những địa phương cách xa chợ gần 70km. Anh Vi Nam ở xã Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) cho biết, hằng ngày anh phải đi gần 30km đến chợ Nậm Cắn để mua thực phẩm, hàng hoá về cho bà con dân bản. Nếu gặp hôm mưa gió không ra chợ được thì bà con nơi đây không có thực phẩm và dầu thắp sáng để sinh hoạt.

Mặt khác, về phương diện và phân cấp quản lý chợ còn nhiều bất cập, chồng chéo nên đã xẩy ra tình trạng lạm thu các khoản phí và lệ phí. Nhiều nơi chính quyền chưa thực sự quan tâm mà chỉ thực hiện theo khoán thu, vì thế cá nhân đã lợi dụng khai thác triệt để cơ sở vật chất của chợ để tăng lợi nhuận cho cá nhân mà bỏ quên việc đầu tư sửa chữa, mua sắm thiết bị... Nhiều chợ chưa đạt những yêu cầu, mất vệ sinh, an toàn thực phẩm và nguy cơ cháy nổ rất lớn. Tình trạng này đã kéo dài trong những năm qua nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Để hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh phát triển tương xứng với vai trò của nó trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, chính quyền các cấp sở tại ở Nghệ An cần có những giải pháp khắc phục, rà soát, quy hoạch lại hệ thống chợ phù hợp, nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả kinh tế-xã hội của hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: Minh Thứ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gia Lai: 3 người chết vì giếng có khí độc (06/2011)
 •  
 • Lạng Sơn: Khai thác cát kiểu “thổ phỉ” gây sạt lở đất nông nghiệp (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,652


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs