Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tây Nguyên: Khi rừng không còn là lá chắn

 08/06/2011

Phương tiện chủ yếu để lâm tặc phá rừng.

Tây Nguyên là khu vực có diện tích rừng lớn nhất toàn quốc, nơi sinh thuỷ của 22 dòng sông, là địa bàn quan trọng về môi trường sinh thái không chỉ cho khu vực mà còn đối với các tỉnh duyên hải miền Trung và vùng hạ lưu sông Mê Kông. Trong những năm qua, với sự tác động mạnh mẽ của con người, từ một khu vực có hơn 5 triệu 600 nghìn ha rừng, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn lại gần 3 triệu 100 nghìn ha rừng các loại. Diện tích rừng giảm nhanh chóng đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Hơn 3 tháng nay, gần 1000 hộ đồng bào Ê-đê ở buôn Ea Mdroh và buôn Thung, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk rơi vào cảnh lao đao vì nắng hạn gay gắt, làm thiếu nước tưới cho cây trồng và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Con suối chính Ea Mdroh chảy qua địa bàn xã Ea Mdroh là nguồn nước tưới cho hơn 60 ha lúa, gần 2.000ha cà phê và phục vụ nước sinh hoạt cho các buôn đồng bào DTTS từ đầu mùa khô đã cạn trơ đáy. Toàn xã Ea Mdroh hiện đã có gần 100 ha cà phê cháy khô, 45 ha lúa mất trắng. Hàng nghìn hộ nơi đây phải đi xa để lấy nước sinh hoạt hằng ngày.

Ông Y Gam Niê, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk cho biết: Năm nay, nắng hạn diễn ra gay gắt hơn, nhưng đáng lo ngại nhất là những năm gần đây, nước dòng suối Ea Mdroh đã đổi thay, không còn trong xanh quanh năm như trước đây. Nguyên nhân trực tiếp là đã mất đi sự điều tiết của rừng. Trước đây, xã Ea Mdroh có diện tích rừng chiếm đến 80%, nhưng nay chỉ còn khoảng 600ha rừng trồng và rừng tự nhiên (rừng thưa) đã bị chặt phá rỗng ruột. Tình trạng phá rừng lấy đất làm nương rẫy cũng diễn ra tương tự ở những khu rừng lân cận đầu nguồn thuộc buôn Đrao, buôn Vin, buôn Ja Wầm... gây tác động tiêu cực đến môi trường và thủy văn. Năm nay hạn rất sớm, lại kéo dài và tương đối rộng, cây cà phê và ruộng nước khô không có cách nào khắc phục được.

Khi vai trò lá chắn của rừng bị giảm xuống thì những biến đổi về môi trường, thời tiết, khí hậu trở nên thất thường và không thể lường hết hậu quả. Ông Nguyễn Đại Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Đăk Lăk cho biết: Trong mùa khô năm nay, chưa khi nào ở Đăk Lăk lại diễn ra thời tiết hanh khô kéo dài thất thường như vậy. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng quái dị của thời tiết hiện nay là sự suy giảm mạnh của rừng. Ông Nguyễn Đại Ngưỡng nhấn mạnh: “Ngoài việc biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường, việc phá rừng ngày càng xảy ra nghiêm trọng. Chính quyền, các ban ngành và nhân dân cần chung tay bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ mặt đệm (rừng) bền vững, nếu không thì nguồn nước sẽ bị cạn kiệt”.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm 2010 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện, xử lý gần 1.400 vụ khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ lâm sản trái phép và diện tích rừng bị chặt phá làm nương rẫy lên đến hơn 400 héc ta.

Không chỉ ở Đăk Lăk, thực trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy dẫn tới diện tích rừng bị thu hẹp nhanh chóng đã và đang diễn ra đáng báo động tại các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ tính riêng ở tỉnh Kon Tum, liên tục trong 12 năm qua, bình quân mỗi năm có hơn 100 ha rừng bị biến thành nương rẫy.

Nguyên nhân chính là nhu cầu đất sản xuất ngày càng tăng, cộng với việc người dân chưa được hưởng lợi thực sự từ rừng khiến tình trạng chặt phá rừng làm nương rẫy nóng lên từng ngày. Trong khi đó, nhận thức của người dân về hậu quả mất rừng còn rất hạn chế. Nhiều người chỉ chú tâm vào cái lợi trước mắt mà không tính đến những hệ lụy từ việc phá rừng như lũ lụt hoặc thiếu nước trong mùa khô hạn khi mất đi tấm đệm của rừng.

Những tác động khác như việc xây dựng hàng trăm công trình thủy điện lớn nhỏ trên toàn khu vực Tây Nguyên cũng là tác nhân khiến cho chất lượng rừng suy giảm nhanh chóng, kéo theo đó là sự biến đổi bất thường của thời tiết, khí hậu và môi trường. Mùa khô năm nay, mực nước tại hơn 20 dòng sông lớn trên toàn khu vực Tây Nguyên giảm bình quân hơn 3 mét. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện phải tăng cường tích trữ nước điều chỉnh để đảm bảo sản lượng điện, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và môi trường vùng hạ du.

Điển hình như Thủy điện An Khê- Ka Nak (tỉnh Gia Lai), việc tích nước của Nhà máy này đã gây ra tình trạng ô nhiễm và thiếu nước nghiêm trọng vùng hạ du sông Ba.
Ở tỉnh Lâm Đồng, hiện có hơn 400 doanh nghiệp được cho thuê rừng, đất rừng để triển khai các dự án với tổng diện tích 66.000 ha. Tuy nhiên, có đến 136 dự án, với tổng diện tích 23.000 ha đã được phê duyệt, giao cho doanh nghiệp nhưng lại để rừng bị tàn phá trái phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tình trạng phá rừng làm rẫy ở Lâm Đồng tuy không tăng nhưng vẫn còn là vấn đề nổi cộm cần giải quyết dứt điểm.

Làm thế nào để giữ được rừng, bảo vệ được lá chắn thiên nhiên, môi trường trước sự biến đổi của khí hậu và nhiều yếu tố khác đang là yêu cầu cấp bách đối với các tỉnh Tây Nguyên. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị cũng đã có những hoạt động tích cực trong tuyên truyền, thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, nhưng vẫn chưa thể chặn đứng được nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Bởi một nguyên nhân chính là ý thức giữ rừng của người dân chưa cao và họ vẫn chưa thực sự được hưởng những lợi ích to lớn từ rừng.

Bài và ảnh: Thế Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đà Nẵng: Ngư dân lo lắng vì nạn mất cắp khoanh chì lưới (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,522


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs