Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tỷ phú “Mười Bơ”

 08/06/2011

Xuân Mười kiểm tra cây bơ giống trước khi xuất bán.

Năm 1990, khi mới 16 tuổi, Trịnh Xuân Mười, tuổi Giáp Dần (1974) “trốn” gia đình và vùng quê nghèo khó Diễn Châu, Nghệ An vào Đăk Lăk tìm việc làm. Ra đi với đôi bàn tay trắng và một cây sáo trúc, Mười phải “trổ tài” phục vụ khách trên tàu vào Nam để có miếng ăn và lộ phí. Vậy mà giờ đây, chàng trai nghèo năm xưa đã là Giám đốc một cơ sở chuyên sản xuất giống và thành phẩm bơ đặc sản (Công ty TNHH Mười Bơ Tây Nguyên) với bạc tỷ trong tay.

Tha phương cầu thực

Mười là con út trong gia đình có 10 người con. Lớn lên trong hoàn cảnh: bố nằm liệt giường do tai biến mạch máu não, mẹ mắc bệnh bán thiên đầu thống dẫn tới mù loà. Mười đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm gì để giúp cha mẹ. Sự bế tắc dồn thành “cục liều” đưa bước chân của Mười tha phương vào miền Nam tìm việc làm. Đến ga Nha Trang, Mười thử tìm vận may, nhưng nhìn dáng người ốm nhom của anh chẳng ai muốn nhận. Một người lái xe tốt bụng thấy Mười vật vờ đã mua cho Mười ổ bánh mì và cho đi nhờ xe lên TP. Buôn Ma Thuột.

Thành phố cao nguyên xa lạ, không người thân thích, Mười lang thang đến xã Ea Phê, huyện Krông Păk (Đăk Lăk). Anh được một gia đình thuê về gặt lúa, nuôi cơm. Song công việc cũng chỉ kéo dài được 2 tháng. Thương Mười chịu khó, ông chủ liền dẫn anh lên TP. Buôn Ma Thuột, giới thiệu cho đứa cháu nhận vào làm công việc bốc vác, thu mua trái cây. Tiếp cận với công việc hằng ngày, Mười thấy việc làm cũng không vất vả mà lại có lãi nhiều. Một hướng kinh doanh xuất hiện trong đầu Mười.

Cuộc đời luôn có những thử thách nghiệt ngã, một lần đi công việc cho gia đình chủ, anh vô ý gây tai nạn tại huyện Krông Păk, làm một cô gái phải tháo khớp chân. Mười tình nguyện ở lại gia đình chăm sóc và đặt vấn đề lấy cô gái đó làm vợ. Nhưng duyên số không thành, Mười trở lại TP. Buôn Ma Thuột làm công để kiếm tiền bù chi phí cho cô gái. Năm 1995, Mười xây dựng gia đình với một cô gái cùng nghề thu mua bơ. Ở nhà vợ một thời gian, hai vợ chồng tiết kiệm mua riêng được cái quán để ở và thu mua trái bơ.

Có chí thì nên

Năm 2002, thời điểm người dân trồng cà phê ở Tây Nguyên lao đao vì rớt giá. Một gia đình bị vỡ nợ muốn bán 1,3ha đất rẫy cà phê ngay tại xã Hoà Thắng với giá 55 triệu đồng. Vợ chồng Mười gom lại số tiền đã có của gia đình được 12 triệu đồng, anh đến ngân hàng vay thêm tiền, mua lại rẫy cà phê. Chỉ 2 năm sau, vợ chồng anh đã trả xong nợ ngân hàng. Mười bắt đầu tính chuyện làm giàu bằng cách trồng xen bơ vào rẫy cà phê. Sau nhiều lần đi thu mua bơ, Mười phát hiện, gia đình bà Nguyễn Thị Lý, thôn 9, xã Ea Ka Tur có một loại bơ trái to, cơm vàng, da mỏng, lại rất sai trái. Anh nghĩ ngay đến chuyện nhân bản giống theo cách ghép cành. Trong bộ quần áo người làm rẫy, dắt chiếc xe đạp cà tàng đến Viện Nghiên cứu giống cây trồng Ea Ka Mát để hỏi, anh cán bộ Viện nhìn Mười từ đầu đến chân rồi trả lời gọn lỏn: “Bơ gì! Không thấy người ta đổ cho heo ăn à, ghép sao được?”.

Không từ bỏ ý định, anh quay về nhà mày mò ghép thử, nhưng ghép đi ghép lại mấy lần không thành công. Chẳng lẽ anh nông dân như mình lại làm cái việc nhà khoa học đã trả lời không làm được? Lòng mơ ước chuyển được giống bơ cao sản về vườn nhà thôi thúc anh. Anh tiếp tục mày mò, tìm hiểu kinh nghiệm, cuối cùng đã ghép thành công giống bơ cao sản. Năm 2006, vườn bơ xen cà phê của gia đình anh cho lứa quả đầu tiên, anh rất mừng vì cây bơ cành nhỏ, nhưng cho nhiều trái, trái to, vỏ mỏng...

Năm 2007, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Đăk Lăk mượn mô hình vườn bơ của anh Mười làm đề tài giới thiệu thương hiệu bơ Đăk Lăk. Từ năm 2008 đến nay, gia đình anh thu hoạch đều đặn hàng trăm kg mỗi năm, nhập cho Siêu thị Coop Mart tại TP. Buôn Ma Thuột với giá 20 ngàn đồng/kg.

Gia đình anh hiện có 150 cây bơ ghép trồng xen ghép trong 1,3ha cà phê. Qua kinh nghiệm sản xuất, anh nhận thấy cây cà phê ưa bóng mát, vì vậy trồng bơ ghép trên rẫy cà phê vừa giữ độ ẩm cho cây cà phê, lại có thêm nguồn thu nhập. Năm nay, gia đình anh thu hoạch cà phê được hơn 200 triệu đồng và gần 400 triệu đồng từ quả bơ.

Không chỉ nghĩ cách phát triển kinh tế cho gia đình, anh Mười còn hướng dẫn nhiều hộ trong vùng cách ghép và nhân rộng giống bơ để cung cấp cây giống cho gia đình. Anh còn trực tiếp thu mua trái bơ cho bà con. Hiện nay, sản phẩm bơ của anh Mười đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đăk Lăk cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu Mười Bơ”. Bơ giống “Mười Bơ” đã được nhân rộng ra 8 tỉnh trong khu vực.

Nhằm tạo thuận lợi và nâng cao năng lực kinh doanh, anh Mười đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Mười Bơ Tây Nguyên, do anh làm Giám đốc. Thời gian qua, Công ty đã tạo việc làm cho cả chục nhân công với mức thu nhập ổn định từ 2–3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn đỡ đầu tạo việc làm cho một gia đình người Ê-đê ở Đăk Lăk.

Từ một thanh niên tay trắng, với nghị lực và ý chí vươn lên, anh Trịnh Xuân Mười đã xây được cơ ngơi khang trang, có một Công ty với số vốn cố định lên tới 5,6 tỷ đồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Liên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phát động Cuộc thi “Doanh nhân thiết kế trẻ Quốc tế năm 2011” (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,409


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs