Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồn Bạch Đích (Hà Giang): Ngăn chặn, triệt phá nạn bắt cóc người qua biên giới

 02/06/2011

Hai cháu Thào Mí Mua và Thào Mí Vàng được Bộ đội Biên phòng Bạch Đích giải cứu sau 4 giờ bị bọn buôn người bắt cóc.

Con đường vào thôn Sín Chải, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (Hà Giang) ngoằn nghèo như con trăn. Chúng tôi tụt dốc trên bãi nương đất đỏ khô khốc để đến nhà Thào Lỏ Pao, một gia đình có 2 con trai là nạn nhân bị bọn buôn người bắt cóc sang Trung Quốc cách đây 3 năm.

Đây không phải là vụ bắt cóc trẻ em đầu tiên ở Hà Giang, mà nạn buôn bán người và bắt cóc trẻ em, chủ yếu là các cháu trai luôn xảy ra rất phổ biến trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trong tỉnh. Theo Thiếu tá Phạm Hồng Sơn, Đồn trưởng Đồn biên phòng Bạch Đích: Thủ đoạn của bọn bắt cóc trẻ em là thường có sự cấu kết giữa người trong nước với nước ngoài.

Nhớ lại vụ án ở xóm Cốc Chó, xã Phú Lũng 4 năm trước, Thiếu tá Sơn thuật lại: Ngày 28/2/2007, khi nhận được tin báo có vụ giết người, bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn, cán bộ chiến sĩ Đồn Bạch Đích đã phối hợp cùng công an địa phương xác minh và tiến hành truy tìm thủ phạm. Tại hiện trường, đối tượng đã giết hại cả bố mẹ và cướp 2 trẻ nhỏ sang bên kia biên giới. Trong vụ án, đối tượng ra tay sát hại cả bà nội của 2 cháu, nhưng may là cụ chỉ ngất đi, sau đó, được cấp cứu kịp thời nên cụ đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sau khi phối hợp cùng lực lượng chức năng trong nước và biên phòng nước bạn, cán bộ chiến sĩ biên phòng Hà Giang đã bắt giữ 17 tên và giải cứu được 2 cháu bé từ Trung Quốc đưa về Việt Nam. Do bà nội của 2 cháu đã cao tuổi không có khả năng chăm nuôi 2 cháu, nên lãnh đạo tỉnh thống nhất đã đưa 2 cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh để nuôi dưỡng.

Cho đến bây giờ, Thào Lỏ Pao vẫn chưa hết bàng hoàng về thủ đoạn nham hiểm của bọn bắt cóc trẻ em. Vào một đêm giữa tháng 9/2007, 3 kẻ lạ mặt mặc quần áo rằn ri xông vào nhà cướp 2 cháu nhỏ khi chúng đang ngủ. Sự việc bất ngờ, anh Pao chỉ kịp hô hoán và bị chúng đánh cả 2 vợ chồng ngất xỉu. Nhờ tinh thần cảnh giác của nhân dân sở tại đã kịp thời báo khẩn cấp tới Đồn.Theo đó, Đồn đã phối hợp với dân quân, công an địa phương truy đuổi nên chỉ sau 4 tiếng đồng hồ, cháu Thào Mí Mua và Thào Mí Vàng đã được giải cứu thành công đoàn tụ cùng gia đình.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết mấy năm trước, trên địa bàn các xã do lực lượng biên phòng Bạch Đích quản ly, thường xảy ra loại tội phạm giết người bắt cóc trẻ em. Thủ đoạn của chúng là lợi dụng sự giao thương và đường mòn qua biên giới, dụ dỗ trẻ nhỏ qua biên giới và sau đó chiếm đoạt, bắt cóc. Nhờ làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, lực lượng biên phòng Hà Giang đã nhanh chóng xác minh và cùng biên phòng nước bạn điều tra, làm rõ, truy bắt nhiều đối tượng bắt cóc trẻ em ở Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2010, Đồn Bạch Đích đã giải cứu thành công 5 vụ, với 8 nạn nhân bị bọn buôn người đưa qua biên giới.

Để ngăn chặn kịp thời và làm thất bại âm mưu của loại tội phạm này, Thượng tá Lại Thế Khoản, Chính trị viên Đồn cho rằng: Về lâu dài, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần cảnh giác để làm thất bạn mọi âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng làm tốt công tác phối hợp với với các ngành chức năng tổ chức diễn tập trị an đề ra phương án tác chiến giải cứu các nạn nhân khi có những vụ án phức tạp xảy ra trên địa bàn; phối hợp và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm; thiết lập đường dây nóng và đối ngoại biên phòng với biên phòng tỉnh Châu Vân Sơn (Trung Quốc) để hai địa phương nhanh chóng phá án, giải cứu các nạn nhân khi rơi vào tay của bọn buôn người...

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chư Prông - Gia Lai: Tăng cường an ninh trong mùa cạo mủ cao su (06/2011)
 •  
 • Lai Châu: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 4,55 gam Hêrôin (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,311


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs