Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Điện Biên: Trẻ em ưu tiên hàng đầu

 02/06/2011

Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em miền núi. Ảnh: Thanh Miền

Bản báo cáo “Phân tích toàn diện tình hình trẻ em Điện Biên năm 2010” vừa được Điện Biên công bố. Việc hoàn thành báo cáo sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách giải quyết các vấn đề về trẻ em, đồng thời làm cơ sở để xây dựng chiến lược, chương trình của các Bộ ngành và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Nghiên cứu này là một phần của chương trình Hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đang triển khai hỗ trợ cho 6 tỉnh trong cả nước. Tỉnh Điện biên là đơn vị đầu tiên hoàn thành.

Điện Biên hiện là tỉnh nghèo thứ hai trên cả nước với tỷ lệ nghèo gần 40%. Toàn tỉnh có khoảng 170.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 36% dân số; trong đó 23% trẻ bị suy dinh dưỡng. Điện Biên là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cũng như tỷ lệ trẻ bị còi cọc cao nhất nước (cứ 1000 em được sinh ra thì có 33 em bị tử vong trong năm đầu tiên của cuộc đời và trong 100 em thì có 35 em bị còi cọc). Điện Biên cũng là tỉnh có tỷ lệ trẻ theo học trung học thấp nhất cũng như điều kiện vệ sinh kém nhất cả nước.

Trong những năm qua, tổng chi cho xã hội của tỉnh tăng hơn ba lần (từ năm 2005 đến 2009). Trong đó, chi cho y tế tăng gần năm lần. Điển hình, kinh phí cho các dịch vụ cơ bản chẩn đoán và điều trị bệnh trẻ em dưới 6 tuổi đã tăng từ khoảng 4,32 tỷ đồng năm 2006 lên 7,86 tỷ đồng năm 2008. Hằng năm, tỉnh dành khoảng một nửa (47%) kinh phí cung cấp dịch vụ của Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có 3 dự án có liên quan mật thiết nhất đến sự sống còn của trẻ em đó là, các dự án phòng chống suy dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng và chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ tại Điện Biên được tới trường, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng tăng, tỷ lệ trẻ tử vong ở trẻ giảm và ngày càng có nhiều trẻ được sử dụng nước sạch và các điều kiện vệ sinh. Các dịch vụ y tế nói chung cho bà mẹ, trẻ em và vị thành niên ở vùng DTTS từng bước được nâng cao về chất lượng. Về giáo dục, hiện khoảng 80% đến 90% trẻ em ở độ tuổi đến trường tại Điện Biên thuộc các DTTS đang theo học tại các trường tiểu học và THCS. Số học sinh ở Điện Biên theo học tại các trường bán trú dân nuôi đang tăng dần theo từng năm.

Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF nhìn nhận: Những cam kết thực hiện quyền trẻ em đã gặt hái kết quả. đáng khích lệ nhưng Điện Biên còn phải vượt qua những thách thức để thực hiện một cách bình đẳng các quyền của trẻ em - những thành viên tương lai khỏe mạnh và có đóng góp hiệu quả cho xã hội. Đặc biệt, phải xem xét một cách toàn diện hơn là cách tiếp cận truyền thống từ trước chỉ tập trung đánh giá dựa trên thu nhập của hộ gia đình gắn với chuẩn nghèo mà thay vào đó phải xem xét một các toàn diện các mặt giáo dục, y tế, nơi ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, lao động trẻ em, hòa nhập và bảo trợ xã hội.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Ðiện Biên sẽ sử dụng những kết quả có giá trị của nghiên cứu này trong việc hoạch định chính sách ở các cấp nhằm giải quyết các ưu tiên hàng đầu về trẻ em. Điện Biên mong muốn, tất cả trẻ em ở tỉnh dù là người Mông, Phù Là, Khơ- mú, Thái hay Kinh đều được hưởng quyền trẻ em một cách bình đẳng, được lớn lên một cách khỏe mạnh và trở thành những thành viên hữu ích của xã hội Việt Nam.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tháng Hành động Vì trẻ em (06/2011)
 •  
 • Tỷ phú “Mười Bơ” (06/2011)
 •  
 • Phát động Cuộc thi “Doanh nhân thiết kế trẻ Quốc tế năm 2011” (06/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,601


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs