Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển giống lúa giàu vi chất dinh dưỡng

 01/06/2011

Hình ảnh về hạt giống lúa mới.

Thiếu kẽm đang là vấn đề phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là ở những nước nghèo có chế độ ăn chủ yếu là ngũ cốc, ít thức ăn động vật. Tỷ lệ thiếu kẽm đối với trẻ em đang ngày càng cao dẫn đến tình trạng còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Tình trạng này cũng gặp ở trẻ nhỏ, trẻ sinh non không được bú mẹ, phụ nữ mang thai và người cao tuổi... gây lo ngại đến vấn đề sức khỏe và sự sinh trưởng của quốc gia.

Trước tình hình đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu lúa Bangladesh đã tìm cách sản xuất đại trà giống lúa có hàm lượng kẽm cao để giảm bớt tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học thử nghiệm giống lúa biofortified siêu tự nhiên giàu kẽm - được lựa chọn từ hàng nghìn giống lúa bằng phương pháp biến đổi gen và di truyền giống. Thông qua đó, họ đã lai tạo giống lúa giàu kẽm mới với các giống lúa truyền thống để xem nó có phù hợp với tình hình khí hậu, đất đai của đất nước không.

Theo ông HarvestPlus, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu lúa Bangladesh cho biết: “Các dòng lúa tốt nhất sau đó sẽ được trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương khác nhau để phân loại xem giống lúa nào hợp với địa phương nào”. Ông cho biết thêm: “Đối với hạt giống chất lượng hàng đầu sẽ được nhân giống và giới thiệu vào năm 2013 trên diện rộng cho tất cả nông dân. Chi phí giống lúa mới vẫn đang là câu hỏi mà chúng tôi suy nghĩ, song có sự đảm bảo rằng, giống lúa sẽ hợp túi tiền với người nông dân.”

Theo một ý kiến khác của ông Rezaul Karim, chuyên viên quản lý Quỹ dự trữ lúa gạo Bangladesh thì: “Thật khó để có thể thuyết phục nông dân trồng giống mới. Bởi vì, nông dân sợ rủi ro. Tuy nhiên, chúng tôi đang có kế hoạch mở một chiến dịch giáo dục về lợi ích của lúa sinh học tăng cường vi chất. Nếu người tiêu dùng hưởng ứng sẽ làm tăng động cơ trồng trọt cho người nông dân”.

Được biết sẽ rất khó phân biệt giống gạo tăng cường vi chất sinh học với các loại hạt giống truyền thống khác. Bởi hương vị và mẫu mã của chúng giống nhau. Ông HarvestPlus cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng phát triển giống lúa giàu vi chất sinh học ở các quốc gia khác. Và cũng sẽ nghiên cứu nhân rộng đối với giống lúa mỳ, ngô, sắn, đậu và kê”.

Ứng dụng nghiên cứu giống lúa mới giàu vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam, Tiến sỹ Phạm Sĩ Tân - Viện Phó Viện Lúa đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết: sau 3 năm hợp tác với các nhà nông học Mỹ, Viện đã nghiên cứu ứng dụng thành công trong phòng thí nghiệm công nghệ chuyển nạp gen tạo ra giống lúa mới giàu vi chất dinh dưỡng. Giống lúa biến đổi gen được lai tạo từ 3 giống lúa IR64, MTL250 và Taipei 309. Trước mắt, Viện sẽ triển khai trồng khảo nghiệm khoảng một năm giống lúa mới này ở các vùng sinh thái khác nhau trong khu vực ĐBSCL. Sau đó sẽ thông qua Hội đồng khoa học của Bộ NN&PTNT và đưa ra sản xuất đại trà.

Theo TS Trần Thị Cúc Hòa, Trưởng bộ môn công nghệ sinh học của Viện thì, giống lúa mới này có hàm lượng các vi chất như vitamin A, E, chất sắt, kẽm cao. Đó là những vi chất rất cần thiết đối với con người; đồng thời làm gia tăng đáng kể chất oryzanol - có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Trong phòng thí nghiệm cho thấy giống lúa biến đổi gen này kháng được sâu bệnh, đảm bảo an toàn sinh học, dễ trồng, có thể đưa vào sản xuất lúa hàng hóa.

Vân Anh
(Theo Rice Today và Financial Express)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,907,017


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs