Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lực lượng Biên phòng (Lào Cai): Phối hợp bắt giữ đối tượng lừa bán trẻ em

 01/06/2011

Hai đối tượng trong vụ án.

Nạn nhân đáng thương của vụ án này là cô gái người dân tộc Nùng, đang tuổi trăng tròn tên là Hoàng Thị C... hơn 2 tháng bị giam giữ nơi đất khách quê người, C. và 2 cô gái Việt Nam có cùng cảnh ngộ lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng đã đập vỡ cửa kính trốn về nước.

Từ lá đơn tố cáo của cô gái trẻ, các trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Phòng phòng chống tội phạm (PCTP) về ma túy Bộ chỉ huy (BCH) Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Điếm (Trung Quốc) đã bắt giữ Lù Thị Mỳ 23 tuổi, chủ chứa người Trung Quốc, ở Sả Hồ, Sèo Thầu, Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc). Ngày 20/5, vụ án đã được bàn giao cho Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vụ án bắt đầu từ việc Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng PCTP ma túy BCH Biên phòng tỉnh, làm nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biên giới. Trong bóng tối nhập nhoạng, họ phát hiện 3 phụ nữ, quần áo nhàu nát, gương mặt mệt mỏi bơ phờ đang vượt biên giới vào Việt Nam. Khi nhìn thấy các chiến sỹ Biên phòng, họ ôm chầm lấy nhau khóc nức nở!.

Được sự động viên, Hoàng Thị C., một trong 3 nạn nhân trốn thoát khỏi “động quỷ” nơi đất khách quê người, ngậm ngùi kể lại chuỗi ngày đã trải qua. C. là con út trong một gia đình có 3 anh chị em. Bố và anh trai đều bị bại liệt, mẹ C. vì thế trở thành người đàn bà trụ cột gánh vác công việc gia đình. Vì hoàn cảnh gia đình, chị gái C. đã sang Trung Quốc lấy chồng. Thương mẹ vất vả, C. quần quật làm việc cả năm, hết lên nương lại xuống rãy nhưng vẫn chẳng đủ sống.

Cách đây khoảng 2 tháng, Thền Thị Nhàn 18 tuổi, cũng trú tại xã Pha Long (huyện Mường Khương) tìm đến nhà C. chơi, rủ sang Trung Quốc làm thuê, với mức lương khoảng 2.000 NDT/ tháng. Nếu đổi ra tiền Việt Nam, số tiền đó khoảng gần 6 triệu đồng, một khoản không nhỏ để chạy chữa bệnh cho cha và anh nên đã C. đã đồng ý cùng Nhàn sang Trung Quốc...

Chỉ đến khi bị tống vào căn phòng chật chội, gặp 3 người phụ nữ Việt Nam, cũng đang bị giam giữ ở trong đó, C. mới biết cô đã bị lừa bán ra nước ngoài, chờ ngày bị bán làm vợ những người đàn ông không quen biết. Trong tình cảnh ấy, C. và những cô gái khác chỉ biết ôm nhau khóc, chờ mong một cơ hội. Đó là một ngày cuối tuần, chủ nhà có việc gia đình phải đi xa, C. và hai người phụ nữ còn lại đã đập cửa kính trốn ra ngoài tìm về Việt Nam.
Tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Thượng tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng PCTP ma túy BCH Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ: Đồn Biên phòng cửa khẩu; Đồn Biên phòng 241 và Phòng PCTP ma túy bắt giữ Nhàn, đồng thời gửi công văn đến Trạm công tác Biên phòng Tân Điếm (Trung Quốc) bắt giữ chị dâu của Nhàn là Lù Thị My vào sáng 17/5. Vụ án được làm sáng tỏ.

Lù Thị My sang Trung Quốc lấy chồng và sinh sống từ nhiều năm nay. Hai tháng trước đây, Déng Pan Tao, em rể của My và một người đàn ông Trung Quốc tên là Sẻo Thàng đến gặp My, nhờ tìm phụ nữ Việt Nam. Theo đó, giá bán trung bình của một nạn nhân bây giờ là 1 vạn NDT, mức giá có thể cao hơn tùy thuộc vào nhan sắc của từng cô gái. Vài ngày sau đó, em dâu của My là Nhàn sang Trung Quốc chơi, sau khi được My gợi ý, Nhàn liền về Việt Nam tuyển người...

Khoảng một tuần sau khi làm quen, Nhàn đã dụ dỗ và lừa gạt được C. sang Trung Quốc làm thuê. Khi Nhàn và C. qua biên giới thì Déng Pan Tao đã đợi sẵn ở đó và đưa vào một quán ăn tại thị trấn Nàn Si (Trung Quốc). Sau một đêm ngủ tại nhà của các đối tượng, Nhàn lấy cớ về Việt Nam cất xe máy để C. ở lại. Trong thời gian này, Thàng đã tìm các mối bán C. nhưng không tìm được nguồn tiêu thụ. Bởi vậy, My đã liên hệ với Lảo Chi và Tháo San là những đối tượng người Trung Quốc, trú tại nông trường Hà Khẩu bán C.. Để C. không nghi ngờ, bọn chúng nói dối rằng Nhàn bị ốm, nên đã đưa C. đi làm trước... Ngày hôm sau, các đối tượng gồm Chi, San, Tao và Thàng đã bán My cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc, với giá 11.000 NDT, mục đích là để bán làm vợ cho một người khác.

Quá trình lấy lời khai của hai nạn nhân đã trốn về nước cùng C, các trinh sát BCH Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Lào Cai làm rõ thêm 2 đường dây mua bán người khác. Hiện BCH Biên phòng tỉnh Lào Cai đã bàn giao hai nạn nhân còn lại cho Công an huyện Bảo Yên và Sa Pa (Lào Cai) tiếp tục làm rõ, bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Theo CAND

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,896


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs