Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngân hàng lương thực cộng đồng ( Kon Tum): Mô hình cần nhân rộng

 30/05/2011

Trụ sở ngân hàng tại làng Kon Joong, xã Ngọc Réo.

Để hỗ trợ cho bà con nghèo tránh bán nông sản non trong những ngày giáp hạt, một ngân hàng với tên gọi Ngân hàng lương thực cộng đồng (NHLTCĐ) đã ra đời tại Đăk Hà (Kon Tum), với mục đích cho bà con vay lương thực trong lúc thiên tai, hỏa hoạn nhất là trong những ngày giáp hạt...

Ông A Gir, trú ở làng Kon Joong, xã Ngọc Réo (Đăk Hà) chia sẻ: Đã mấy chục năm qua, mặc dù phải vất vả với nghề “làm thuê cuốc mướn”, nhưng ông vẫn không kiếm đủ tiền để lo cái ăn cho 8 con người. Để sống được qua hơn hai tháng giáp hạt, ông và hàng chục hộ gia đình thiếu đói phải tìm đến tư thương mua lúa nợ với giá “cắt cổ”; đến mùa thu hoạch củ mỳ (sắn), cái bắp trên rẫy, ông mới mang đến trả cho họ với giá như cho. Mặc dù biết thế là quá thiệt thòi, nhưng không có cái ăn ông phải làm liều.

Ông bộc bạch: Năm nào cũng vậy, nhà mình đều phải đi mua lúa của con buôn; đến khi thu hoạch mỳ, mình lại bán cho chúng. Bây giờ được vay lúa của “ngân hàng” thôn, mình không phải lo nghĩ đến việc phải bán mỳ rẻ cho con buôn nữa.

Khác với gia đình A Gir, cuộc sống của vợ chồng A Tao, làng Kon Trang Mơ Nay, xã Đăk La (Đăk Hà) đang no đủ thì bỗng nhiên thiếu đói. Trong một lần đi dò tìm phế liệu để có được “đồng ra đồng vào”, A Tao đã cuốc phải mìn. Mìn phát nổ đã lấy mất một tay, một chân của A Tao. Kể từ ngày mất đi một lao động chính, gia đình A Tao mỗi năm thiếu đói hai, ba tháng. Không còn cách nào hơn, A Tao phải đi mua lúa của tư thương với lãi suất gấp đôi; đến mùa thu hoạch mỳ trên rẫy, gia đình ông phải trả nợ tất tần tật. Hơn chục năm nay, cái điệp khúc “vay trả” triền miên như thế đã khiến “cái đói cái nghèo” cứ quanh quẩn bên mình.

Theo chân ông Đinh Văn Phát, Chủ tịch UBND xã Ngọc Réo, chúng tôi tìm đến các làng Kon Hrế, Kon Krốc, Kon Bành, Kon Rôn. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu nương nhờ vào củ mỳ, cái bắp trên rẫy. Do phải mua lúa nợ với giá cao trong những ngày giáp hạt, đến mùa thu hoạch bà con phải trả nợ gần hết cho tư thương. Chủ tịch Trao đổi với tôi, ông Phát cho biết: Xã Ngọc Réo có 790 hộ, với trên 3.700 nhân khẩu nhưng có đến 532 hộ nghèo (chiếm 67% dân số trong toàn xã); số hộ này có thời gian thiếu đói giáp hạt từ hai đến ba tháng. Trong thời gian ấy, họ phải tìm đủ cách làm thuê cuốc mướn để kiếm tiền mua lương thực sống qua ngày. Tiền kiếm được không nhiều, trong khi phải mua nợ lương thực của tư thương ép giá. Nay nhờ có NHLTCĐ tại các làng đồng bào DTTS, nên bà con không lo đói ăn lúc giáp hạt, không phải bán nông sản non nữa. Hiện nay, 8/8 làng đồng bào DTTS ở Ngọc Réo đã có “ngân hàng”. Các ngân hàng này hoạt động có hiệu quả, đúng nguyên tắc và kịp thời giải quyết lương thực cho bà con đồng bào DTTS chống đói.

Theo kế hoạch của UBND huyện, trong thời gian tới phấn đấu 100% thôn làng có NHLTCĐ. Mỗi ngân hàng phải có ít nhất từ 4 đến 5 tấn lương thực để “làm vốn”. Để thực hiện được mục tiêu trên, huyện Đăk Hà đã trích ngân sách địa phương mua và cấp 1 tấn lúa cho các thôn làng. Số còn lại, các cấp tiếp tục huy động sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp; kết hợp vận động bà con mang nguồn lương thực dôi dư trong gia đình dự trữ vào kho.

Để có kho cất chứa lương thực, các cơ quan đỡ đầu các thôn làng hỗ trợ một phần vật liệu xây dựng. Số còn thiếu và công xây dựng kho do bà con trong thôn tự nguyện đóng góp. Chỉ trong thời gian chưa đầy một tháng triển khai, hàng chục nhà kho được xây dựng cạnh nhà Rông, nhà già làng, trưởng thôn ở các buôn làng. Để NH hoạt động bảo đảm đúng nguyên tắc, mỗi thôn đã bầu ra Tổ điều hành mọi hoạt động của “ngân hàng” gồm các thành phần như già làng, trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ v.v... Việc cho vay, thu hồi lương thực nhập kho khi đến thời hạn chịu sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền địa phương. Các “ngân hàng” hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác; hỗ trợ đóng góp của tầng lớp nhân dân trong thôn và cộng đồng xã hội.

Việc UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) sáng kiến thành lập NHLTCĐ tại các làng đồng bào DTTS, không chỉ góp phần hỗ trợ lương thực cho người nghèo, trong những ngày giáp hạt, trong lúc xẩy ra bão lũ, thiên tai hỏa hoạn... mà còn hạn chế tối đa việc “cho vay nặng lãi” của tư thương, hạn chế tình trạng “bán nông sản non” của bà con các dân tộc ở địa phương. Đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực và cần được nhân rộng.

RƠ CHÂM NGA

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,586


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs