Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: “Kỳ vọng vào đại biểu được tín nhiệm, trúng cử”

 30/05/2011

Bộ trưởng Giàng Seo Phử bỏ phiếu thực hiện quyền cử tri.

Ngay từ sáng sớm (22/5/2011), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Giàng Seo Phử - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII đã có mặt rất sớm tại khu vực bỏ phiếu số 4 ở phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) để bỏ phiếu bầu cử Quốc hội (QH) khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Trong không khí cả nước phấn khởi tưng bừng trong ngày hội lớn, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đã trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngay sau khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Phóng viên (PV): Xin Bộ trưởng cho biết cảm nhận của mình trong ngày bầu cử ?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Tôi rất vui mừng, xúc động khi chứng kiến Thủ đô Hà Nội nô nức trong ngày hội lớn. Từ các cụ già đến thanh niên, ai cũng hào hứng, phấn khởi, trang phục rất đẹp cùng nhau đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu bầu những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan chính quyền các cấp.

Trên các tuyến phố, khu dân cư, địa điểm bầu cử được trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ, tạo không khí tưng bừng.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự được chuẩn bị chu đáo, ngày vui của dân tộc diễn ra an toàn; cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật.

PV: Quá trình tiếp xúc cử tri vừa qua, đồng bào đề đạt với QH những nội dung cơ bản gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Cử tri mong muốn và kỳ vọng nhiều vào QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, cơ quan chức năng sẽ có chính sách đầu tư, nâng cao đời sống cho đồng bào.

Đồng bào kiến nghị với Đảng, Nhà nước có chính sách đầy đủ hơn, quan tâm hơn nữa đến người nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển sản xuất...

PV: Nếu trúng cử vào QH XIII, Bộ trưởng sẽ làm gì để đáp ứng nguyện vọng của cử tri?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Trong quá trình tiếp xúc cử tri địa bàn ứng cử (Lào Cai), tôi đã báo cáo chương trình hành động toàn khóa. Nếu trúng cử, tôi sẽ nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết như đã trình bày, đó là trách nhiệm phải làm.

Dự kiến có mấy việc lớn: Cơ quan Ủy ban Dân tộc rà soát lại chính sách xem nội dung nào còn phù hợp, nội dung nào không còn phù hợp để sửa đổi bổ sung, tạo hành lang pháp lý để Nhà nước đầu tư, hỗ trợ đồng bào. Sớm ban hành chiến lược dân tộc là nhiệm vụ cấp thiết. Đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư nội dung quan trọng: đào tạo phát triển nguồn nhân lực; khẩn trương hoàn tất thủ tục, thành lập Học viện Dân tộc đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc. Nguồn cán bộ DTTS còn bất cập, nhiều địa phương không có cán bộ chủ chốt là người DTTS. Vừa qua xảy ra một số việc ở cơ sở, do không có cán bộ là người địa phương, không biết tiếng, không hiểu phong tục tập quán, nên lúng túng khi giải quyết tình huống.

UBDT tiếp tục tham mưu cho Chính phủ quan tâm giải quyết chương trình chính sách giai đoạn 2011 – 2015, định hướng giai đoạn tiếp theo. Đề xuất xây dựng chính sách mới do yêu cầu thực tiễn: ổn định tình hình chính trị; chính sách vùng biên giới; cơ chế đặc thù cho một số dân tộc có nhiều khó khăn. Thực tế, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc yếu kém về năng lực thực tiễn, nhiều người chưa nhiệt tình với công việc và chưa dũng cảm trong các tình huống cần thiết.

PV: Là đại biểu QH nhiều khóa, xin Bộ trưởng đánh giá vai trò của ĐBQH là người DTTS?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Tôi đánh gia rất cao các ĐBQH là người DTTS. Mặc dù, tỷ lệ ĐBQH người DTTS chưa cao lắm, nhưng chất lượng đại biểu khóa sau cao hơn khóa trước. ĐBQH là người DTTS làm tròn trách nhiệm của mình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điểm nổi bật nhất của ĐBQH người DTTS là ham học hỏi, nâng cao kiến thức để tham gia có chất lượng vào việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và xây dựng các dự án luật; đưa tâm tư nguyện vọng của đồng bào vào nội dung của dự án luật, dự án chính sách. Tuy nhiên, cũng có đại biểu do cơ cấu, kiến thức, ngôn ngữ luật pháp còn dừng ở mức độ nhất định, nên chỉ biết lắng nghe, chưa tham gia sâu vào nội dung.

PV: Vừa là Bộ trưởng, vừa là ứng cử viên ĐBQH, với tư cách cử tri, Bộ trưởng có kỳ vọng gì ở QH khóa XIII?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Cũng như các cử tri khác, tôi rất kỳ vọng ở các đại biểu, nếu được cử tri tín nhiệm, trúng cử, đại biểu hãy làm theo đúng lời hứa với cử tri.

Đề nghị QH tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện cuộc sống cho nhân dân. Trong lúc đất nước lạm phát, kinh tế khó khăn, các chương trình hành động của lãnh đạo cấp cao cần công bố cho dân biết, dân đồng thuận, tạo sự thống nhất hành động, đưa đất nước vượt qua thách thức. Cử tri kỳ vọng và đặt niềm tin vào đại biểu là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. QH cần có đổi mới, cái gì dân cần thì ban hành luật, vấn đề gì chưa cần lắm thì phải tính toán cho hợp lý. Quan trọng nhất là giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân đang yêu cầu.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm với đất nước, làm tròn nghĩa vụ, giúp QH thực thi nhiệm vụ tốt hơn, góp phần phát triển đất nước.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Xuân Vũ (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghĩa vụ công dân (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,849,415


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs