Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Vượt qua thách thức, xây dựng đất nước giàu đẹp hơn

 30/05/2011

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thực hiện quyền cử tri.

Ngay sau khi bỏ lá phiếu thực hiện quyền cử tri của mình tại khu vực bỏ phiếu số 3 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng-Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ với báo chí và cử tri về cuộc bầu cử lần này.

Trao đổi với báo giới sau khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết:  

Chúng ta đã trải qua 12 lần bầu cử QH. Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước tới nay: Hơn 62 triệu cử tri đi bầu cử lần này sẽ bầu ra 500 ĐBQH, hơn 3.800 ĐBHĐND cấp tỉnh; 21.000 ĐBHDND cấp huyện, và 281 ngàn ĐBHĐND cấp xã – đấy là nói con số làm tròn. Nhân dân được thực hiện quyền tổng tuyển cử trọn vẹn nhất, kể cả ở cấp Trung ương và địa phương. Đặc biệt, nhân dân bầu ra QH, HĐND các cấp là cơ quan quyền lực cao nhất và đại diện cho mình vào thời điểm sau 25 năm đất nước đổi mới. Chúng ta vừa hoàn thành nhiệm vụ 5 năm (2006-2010), bước vào một giai đoạn phát triển mới, thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội để 5 năm nữa chúng ta tạo được nền tảng, để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đảng các cấp, chúng ta đang triển khai Nghị quyết vào cuộc sống để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thực sự của dân, do dân, vì dân; đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH, hội nhập quốc tế. Tôi tin, với ý nghĩa quan trọng đó, đất nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, của cử tri.

Bầu người xứng đáng nhất

Nhân dịp ngày hội lớn của toàn dân, Tổng Bí thư có thông điệp gì đối với cử tri cả nước?

Trước hết tôi rất cảm ơn đồng bào, cử tri cả nước trong nhiều năm qua và đặc biệt trong những năm gần đây, rất quan tâm đến hoạt động của QH và các cơ quan dân cử, luôn cổ vũ, động viên và nêu lên những tâm tư, nguyện vọng với cơ quan dân cử để hoạch định chính sách xây dựng pháp luật, triển khai thực hiện trong cuộc sống. Mấy tháng nay, cử tri đã tham gia rất tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này. Tôi được biết, có lẽ cũng chưa bao giờ chúng ta có cuộc tiếp xúc cử tri lớn như lần này. Mỗi ứng cử viên được tham gia vào rất nhiều vòng tiếp xúc cử tri. Cử tri đã đóng góp quan trọng vào thành công cuộc bầu cử này.

Tôi tin với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí và lòng yêu nước thiết tha của nhân dân ta, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bà con sẽ chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất trong những người xứng đáng, để bầu đủ 500 ĐBQH và các ĐBHĐND đúng như mong ước của nhân dân.

Là một cử tri tự mình đi bỏ phiếu như mọi công dân khác, Tổng Bí thư có suy nghĩ gì không?

Mấy ngày nay, tôi cứ thấy phấn chấn trong người, bởi vì tôi đi trên đường phố chỗ nào cũng thấy không khí rợp cờ hoa, nhân dân rất phấn khởi. Sáng nay, trên đường đi bộ từ nhà tôi ra đây, gặp bà con có người còn đang đi tập thể dục bảo nhanh nhanh còn về chuẩn bị quần áo để đi bầu cử. Tôi gặp bà con tay bắt mặt mừng, phấn khởi lắm vì được đi bầu cử trong một ngày thời tiết đẹp thế này. Thế là trời cũng ủng hộ chúng ta. Qua cầu truyền hình, tôi thấy không khí Hà Nội, Tây Nguyên, Tây Bắc, Nam bộ rất tốt, nhân dân khắp nơi đang nô nức trong ngày hội lớn.

Lắng nghe ý kiến nhân dân

Xin Tổng Bí thư cho biết, ông kỳ vọng QH khóa mới sẽ đóng góp như thế nào cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới?

Đang trên đà đổi mới tôi tin chắc QH khóa XIII sẽ phát huy truyền thống, kinh nghiệm 65 năm qua, sẽ làm tròn trách nhiệm mà nhân dân đang kỳ vọng gửi gắm. Đó là, phải thực hiện tốt quyền lập pháp, quyền quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, quyền giám sát tối cao và mở rộng quan hệ đối ngoại của QH - như là cử tri đang mong đợi và gửi gắm rất nhiều vấn đề trong thời gian tiếp xúc vừa qua. Tôi tin QH là cơ quan đại diện của nhân dân sẽ lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Những thách thức của đất nước ta trong chặng đường phía trước vẫn còn nhiều, chúng ta làm gì để khắc phục, thưa Tổng Bí thư?

Thách thức thì nhiều vì chúng ta là nước kém phát triển đi lên. Bên cạnh mặt thuận lợi, chúng ta có rất nhiều thách thức, khó khăn từ trong nước, từ nền kinh tế của chúng ta, cũng như ảnh hưởng tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới. Và phải nói, các thế lực thù địch cũng chưa từ bỏ âm mưu phá hoại công cuộc xây dựng đất nước của chúng ta. Nhưng với truyền thống của dân tộc ta, nhất định chúng ta sẽ đạp bằng khó khăn, thách thức, đoàn kết phấn đấu và “xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng mong ước và căn dặn.

Xin cảm ơn Tổng Bí thư!

Minh Tuấn (ghi)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sôi động ngày hội trên dải đất hình chữ S (05/2011)
 •  
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: “Kỳ vọng vào đại biểu được tín nhiệm, trúng cử” (05/2011)
 •  
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghĩa vụ công dân (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,720


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs