Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nâng cao lợi nhuận từ cây dừa nước

 20/05/2011

Dừa nước, một loại cây họ cau sống trong bùn. Thân cây mọc ngang dưới lòng đất, chỉ có lá và cuống hoa mọc lên. Hoa cái nở rộ thành chùm ở đầu cụm hoa, hoa đực màu đỏ hoặc vàng dạng đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa thụ phấn, những trái dừa ép vào nhau lớn lên trên mỗi đầu cuống. Hạt dừa nước khô già sẽ rơi rụng và phân tán theo thủy triều, có khi mọc mầm ngay khi trôi nổi trên nước. Dừa nước có rất nhiều công dụng: Nước dừa dùng để giải khát, nhựa dừa sản xuất êthanon, chế biến chất lên men; lá dừa dùng vào việc lợp nhà, làm rổ rá; mu dừa làm xà phòng hay các hóa mỹ phẩm...

Khai thác dừa nước có từ lâu đời ở Ðông Nam Á khi mà một bộ phận phần lớn cư dân các vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương lấy dừa nước làm nguồn thu nhập chính. Ở Philipin, 93% cồn và rượu được sản xuất từ dừa nước. Giấm dừa cũng là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn. Ở Malaysia, đường kính có nguồn gốc từ dừa nước với mùi vị thơm ngon là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng. Tại đồn điền Sumatra, Indonesia, cứ mỗi 10 hécta đất thì cần đến 30 công nhân chuyên làm công việc lấy nhựa. Mỗi ngày 2 lần, họ dùng dao sạch cắt bỏ một lát mỏng 2mm trên đầu cuống hoa để nhựa cây liên tục chảy ra. Sản phẩm này dùng để ủ rượu, nấu đường, làm bia, lên men giấm, chưng cất cồn và các loại sản phẩm có giá trị khác.

Đặc biệt, một dự án lớn mà Thái Lan, nơi cây dừa nước mọc phổ biến, đang chuẩn bị xây dựng là nhà máy điện có công suất 10-15 Mêgaoat tại vùng Tháp Sakae. Ông Noppadol Pungpong, Trưởng Ban Nông nghiệp vùng Thap Sakae cho biết: nhà máy điện này sẽ chạy bằng tất cả các loại rác thải từ quả dừa và cây dừa mà nông dân loại bỏ. Các nhiên liệu có thể là xơ dừa, vỏ quả dừa và những quả kém phát triển. Ông Noppadol cho biết việc nghiên cứu đang trên đà hoàn tất. Nếu dự án được thực hiện, hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận cho nông dân trồng dừa vì họ có thêm thu nhập từ việc bán rác thải. Dự tính khi đi vào hoạt động, mỗi ngày nhà máy sẽ cần 300 – 500 tấn rác thải.

Nếu dừa được trồng ở những vùng đất thích hợp thì sẽ cho năng suất cao hơn so với loại cây trồng khác. Hơn nữa, đó là loại cây trồng lâu năm, hàng chục năm sau mới phải trồng lại. Dừa được trồng thích hợp đối với vùng sông nước. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ. Cây trồng sau 3 năm cho trái. Bình quân cho 15 buồng, tương đương 220 trái/năm. Năng suất cao và ổn định ở cây từ 6 đến 25 năm tuổi.

Đối với vườn cây lấy giống phải được trồng giống thuần và cách ly hoàn toàn với những vườn dừa khác giống. Cây giống được ươm trong túi nhựa có kích thước trung bình 20x28cm, chiều cao của cây từ 50cm trở lên, có 4 - 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

Công tác chuẩn bị đất, khai hoang theo rãnh để tránh gây biến đổi sinh thái môi trường và gây bất lợi cho sự phát triển cây trồng. Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần vun mà chỉ cần cày sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần vun cao để chống ngập úng. Sau đó, bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 - 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

Tiếp đến là công việc trồng cây sao cho cây con thẳng đứng, cân đối và vun đất xung quanh. Tránh lấp đất cao hơn cổ thân cây con. Khoảng cách trồng trung bình mỗi cây là 5,5m, mỗi hàng cách nhau 7m. Mỗi hecta đất trồng khoảng 250 cây.

Những ngày đầu sau khi trồng cần liên tục tưới nước cho cây. Khi cây bén rễ, vào mùa khô cần tưới 3 - 4 lần/tháng. Theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới. Người trồng dừa có thể trồng xen các loại cây họ đậu hoặc các loại cây cam, quýt, ổi nhằm tăng thu nhập và tạo ảnh hưởng tốt cho cây sinh trưởng. Việc bón phân hữu cơ, phân hóa học hay thuốc trừ sâu bệnh gây hại được áp dụng thích hợp như những loại cây ăn quả khác. Tuyệt đối không lạm dụng quá nhiều chất hóa học, gây ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và tính bền vững, lâu dài của cây dừa.

Hồ Anh
Theo BangKok Post

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,503,697


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs