Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một già làng mẫu mực

 20/05/2011

Gìa làng Nguyễn Văn Cần đang đọc báo cho bà con Cơ-tu nghe.

Già làng Nguyễn Văn Cần (68 tuổi), Chi Hội trưởng Hội Người Cao tuổi thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, (Hoà Vang – TP. Đà Nẵng) luôn là người đi đầu trong mọi phong trào hoạt động ở địa phương để bà con dân tộc Cơ-tu noi theo.

Thấy được lợi ích của chương trình định canh định cư, năm 2000, già Cần từ giã mảnh vườn thân quen của mình, xung phong đi đầu và vận động 37 hộ đồng bào đến định cư tại Hố Chình, thôn Phú Túc. Ở nơi định cư mới, già đã vận động bà con bãi bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém tham gia phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Già còn phối hợp với các đoàn thể vận động bà con hưởng ứng tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, từ bỏ cảnh rượu chè bê tha, không trông chờ ỷ lại cấp trên. Tuy là địa bàn miền núi nhưng hằng tháng, Chi hội Người cao tuổi thôn luôn sinh hoạt định kỳ.

Nhờ vào uy tín của mình, già làng Cần đã tham gia hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con dân tộc với nhau, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Không những làm tốt việc nước, việc làng, già Cần còn giỏi việc nhà. Gia đình già Cần có 2ha rừng trồng, làm 1 sào ruộng nước, 6 sào bắp lai, chuối và đậu các loại. Để có thêm thu nhập, gia đình còn tranh thủ bứt mây, lấy lá nón... hằng năm thu nhập khoảng 25 triệu đồng. Kinh tế ổn định, các con của già đều được học hành đến nơi đến chốn và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại thôn, trong đó một người con giữ chức vụ Bí thư Chi bộ thôn Phú Túc.

Sở thích của già Cần là thích xem báo, nghe đài, xem ti vi... Già nói: “Người Cơ-tu, qua hai cuộc kháng chiến, dù gian khổ, hy sinh, mất mát rất nhiều, nhưng họ vẫn một lòng kiên trung đi theo Đảng, Bác Hồ, đi theo cách mạng, rất đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, điều kiện, trình độ... có hạn nên hiểu biết về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật... của Đảng và Nhà nước mình còn hạn chế, nên mình phải tranh thủ đọc thêm báo, nghe thêm đài, tiếp thu thêm các kiến thức để nói lại cho bà con mình nghe”. Thời gian qua, bà con dân tộc Cơ-tu được Đảng, chính quyền quan tâm mọi mặt, một số báo tạp chí về đồng bào dân tộc được Chính phủ phát miễn phí cho bà con đọc, bà con rất phấn khởi. Các báo, tạp chí đã cung cấp thêm kiến thức về khoa học kỹ thuật, về chính sách pháp luật để bà con học tập và làm theo.

Thôn Phú Túc có 120 hộ với trên 450 nhân khẩu. Người Cơ-tu không có tục thờ cúng ông bà, nhưng mỗi nhà Gươl, mỗi nhà riêng đều dành nơi trang trọng nhất để đặt bàn thờ Bác Hồ, có ảnh Bác, nồi hương, bát nước, hoa quả... cứ tối đến, nhà nhà đều thắp hương cho Bác để tỏ lòng tôn kinh và nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ đối với nhân dân Việt Nam, trong đó có người Cơ-tu...”

Đặc biệt, để làm tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp, già Cần đã cùng chính quyền, Mặt trận thôn tích cực đi tuyên truyền vận động bà con dù bận công việc nương rẫy đến đâu, cũng vẫn thường xuyên lui tới xem danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên. Người già không đọc rõ cái chữ, già phân công các em học sinh trong thôn “phiên dịch”; già đã cùng Ban Nhân dân thôn tổ chức nhiều cuộc họp dân. Trong đó, nội dung chính là đề cập đến công tác bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc nhiệt tình của già Cần với bà con, đã góp phần không nhỏ trong việc đưa thôn Phú Túc đạt nhiều thành tích trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ANQP trong nhiều năm liền.

Hòa Vang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,470,960


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs