Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì một vùng biên no ấm

 20/05/2011

Các chiến sỹ Đồn BP 517 phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tuần tra biên giới.

“Đời lính biên phòng không chỉ vất vả, gian khổ mà còn phải chịu nhiều thiệt thòi. Mặc dù vậy, khi đã lựa chọn con đường binh nghiệp, ai cũng cảm thấy vinh quang và trách nhiệm luôn song hành trên đôi vai của mình”. Thượng tá Trương Công Kiệm – Chính trị viên Đồn Biên phòng 517 bộc bạch.

Hoàn cảnh gia đình, chuyện tình duyên của các chiến sỹ biên phòng mỗi người một vẻ, nhưng phần lớn các anh có một điểm chung là lấy vợ là người DTTS, hoặc cô giáo ở xuôi lên cắm bản. Qua trò chuyện, tôi cảm nhận các sỹ quan, chiến sỹ trẻ của Đồn đều yên tâm công tác. Mọi người đều xác định lấy Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là ruột thịt. Tuy vất vả, thiếu thốn nhưng bù lại, hằng năm, Đồn đều được nhiều cơ quan, đơn vị đến thăm, động viên vào những dịp lễ, tết. Anh em cũng trồng được hai vườn rau, mùa nào rau nấy: mùa đông rau cải, xu hào, cà chua, mùa hè rau muống và các loại bầu bí đủ để ăn và đãi khách. Ngoài ra, còn hàng chục con bò, lợn, gà và ao cá cải thiện đời sống.

Đồn 517 được giao nhiệm vụ quản lý hơn 20km đường biên giới và cột mốc I 4, với 18 bản đều là dân tộc Thái của 2 xã: Hạnh Dịch và Nặm Giải, thuộc huyện rẻo cao Quế Phong, Nghệ An. Đối diện bên kia là huyện Sầm Tớ của nước bạn Lào với địa hình núi rừng hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, lạc hậu, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm khoảng 80%. Mặt khác, tình hình an ninh trật tự biên giới diễn biến phức tạp. Bọn tội phạm hai bên móc nối với nhau buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, vũ khí, thuốc nổ và trộm cắp trâu bò, tài sản của nhân dân, lừa gạt phụ nữ hành nghề mại dâm... Để giữ vững biên cương, từ năm 2006 đến nay, các cán bộ và chiến sỹ Đồn Biên phòng 517 không quản gian khổ luôn bám địa bàn, xây dựng thế trận lòng dân, cùng với đồng bào chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản mường, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Từ lâu, những gương mặt của người lính biên phòng ở đây đã trở nên thân thuộc với người dân Hạnh Dịch và Nặm Giải, được nhân dân tin yêu, coi như người con của bản.

Đặc biệt để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương Đồn tăng cường công tác phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ địa phương, xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ vững chắc địa bàn, mở nhiều đợt tấn công truy quét bọn tội phạm, phát hiện xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, buôn bán ma túy... Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ giúp địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo. Những năm qua, cùng với việc giúp dân trồng mới hàng trăm ha rừng, bảo vệ hàng ngàn ha rừng khu vực biên giới, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các dự án 135, 134, NQ 30a... Các chiến sỹ còn hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cây con giống mới có hiệu quả, tăng thu nhập; đóng góp hàng trăm công sửa chữa, xây dựng phòng học, mua sách vở, bút tặng học sinh nghèo đến trường. Trạm quân y biên phòng cũng thường xuyên khám, cấp thuốc điều trị bệnh cho nhân dân.

Thực hiện Cuộc vận động “Mái ấm người nghèo nơi biên giới” những năm qua, Đồn 517 góp công, sức ủng hộ mỗi người 2 ngày lương, xây dựng được 13 ngôi nhà bàn giao cho các hộ nghèo sử dụng, bình quân mỗi nhà hơn 40 triệu đồng.

Bằng tình cảm, tinh thần trách nhiệm, những đóng góp của bộ đội biên phòng Đồn 517, thời gian qua, đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu, Bằng khen của Bộ Tư lệnh và các cấp lãnh đạo tỉnh.

Lao Thanh Chương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một già làng mẫu mực (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,160,943


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs