Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Giang: Con đường nối những bờ vui

 20/05/2011

Nhân dân thôn Đèo Cạn khẩn trương xây dựng ngầm tràn giao thông.

Cách đây vài tháng, con đường độc đạo đến thôn Đèo Cạn, xã Kiên Thành, Lục Ngạn, Bắc Giang đã phải vượt qua 3 con suối lớn. Vào mùa khô, đường đầy bụi bặm, đá lởm chởm gập ghềnh, mùa mưa, nước lũ từ các con suối dâng lên, khiến con đường bị chia cắt thành nhiều đoạn. Bà con có đất, có rẫy trồng vải thiều, trồng rừng, nhưng cuộc sống vẫn nghèo vì không mang được các sản phẩm ra bên ngoài bán, trao đổi hàng hóa. Trước khó khăn đó, cả thôn đã đồng lòng quyết tâm phải cải tạo cho được con đường giao thông để tiện cho việc giao lưu, buôn bán.

Thôn Đèo Cạn là một trong những thôn bản ĐBKK của xã Kiên Thành với tổng số hơn 60 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng sinh sống. Do đường giao thông đi lại khó khăn, nên dù đất đai phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp của thôn rộng, mỗi nhà có từ 2- 3ha để trồng rừng, trồng cây ăn quả nhưng cái nghèo, cái đói vẫn bủa vây cuộc sống của người dân nơi đây.

Từ xã Trù Hựu (Lục Ngạn) lên thôn Đèo Cạn để đầu tư mua 70ha đất lâm nghiệp trồng rừng kinh tế từ năm 1999, anh Nguyễn Văn Quảng thấu hiểu sự gian truân vất vả của người dân nơi đây hơn ai hết. Bởi, chính anh cũng phải trải qua sự nhọc nhằn này. Vì thế đầu năm 2011, anh bàn với Trưởng thôn Đèo Cạn, vận động người dân trong thôn cùng đóng góp ngày công và tiền của đầu tư xây dựng, nâng cấp con đường. Theo tính toán của thôn, để mở rộng con đường từ 3m ra 5- 6m với chiều dài hơn 4km, phải đầu tư khoảng 130 triệu đồng, chưa kể tiền công.

Sau khi họp bàn dân chủ và được sự đồng thuận cao của nhân dân, thôn quyết định 42 hộ dân có đường chạy qua, mỗi hộ đóng góp từ 1 – 1,3 triệu đồng (tuỳ theo hộ ở gần hay xa), riêng anh Quảng hỗ trợ 60 triệu đồng. Tất cả nguồn kinh phí trên được dùng để thuê máy ủi đường và mua vật liệu như: cát, sỏi, xi măng, sắt thép phục vụ cho xây dựng. Ngoài ra, kinh phí thiết kế xây do anh Quảng lo liệu, các hộ trong thôn được thụ hưởng công trình, mỗi hộ cử một người ra để cùng xây dựng vừa giám sát.

Những ngày cuối tháng 4, công trình xây dựng, nâng cấp đường giao thông của thôn Đèo Cạn đã cơ bản hoàn thành. Nhân dân trong thôn đang tập trung xây dựng nốt ngầm tràn cuối cùng. Nhìn con đường trải rộng trước mặt, chị Lưu Thị Suối không giấu được niềm vui: “Mấy chục năm rồi, cuối cùng sự mong mỏi của người dân trong thôn cũng thành hiện thực. Từ giờ, con cái chúng tôi có thể đi học thuận tiện hơn, người dân cũng có điều kiện để giao lưu, tiêu thụ hàng hóa nông lâm sản do mình làm ra”.

Người đóng góp nhiều nhất và cũng làm hăng say nhất trong công trình của người dân không ai khác, chính là anh Quảng. Không vì mình là người góp tiền nhiều nhất mà anh ỷ lại để cho mọi người làm. Lúc nào anh cũng là người vác cuốc xẻng ra công trường đầu tiên. Anh chia sẻ: “Mặc dù, không phải là người sinh sống ở đây, nhưng tôi về đây làm rừng, quyền lợi kinh tế gắn với con đường này cũng nhiều. Hơn nữa gia đình tôi có điều kiện kinh tế khá hơn nên tôi đóng góp nhiều hơn. Quả thật nhìn bà con sinh sống ở nơi đây còn cơ cực quá nên nhiều lúc tôi cũng muốn giúp mọi người làm một điều gì đó”.

Với sự đồng thuận nhất trí cao của người dân, những việc tưởng chừng như khó khăn đã được giải quyết một cách dễ dàng. Từ đây, bà con thôn Đèo Cạn sẽ không phải chịu cảnh thu hoạch sắn, vải thiều để trong nhà lo thối nữa. Có con đường chắc chắc một cuộc sống no đủ hơn sẽ đến với bà con nơi đây.

Lê San- Đức Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sóc Trăng: Trao 150 con bò cho đồng bào Khmer nghèo (05/2011)
 •  
 • Sơn La: Khởi công xây dựng dự án Nhà máy gang thép (05/2011)
 •  
 • Bộ Công thương: Thị trường phát điện cạnh tranh sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/7 (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,503,868


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs