Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/05/2011
Lễ cầu mưa của người S’tiêng


Người Stiêng có dân số khoảng 85.436 người, cư trú tập trung đông nhất ở tỉnh Bình Phước (81.708 người, chiếm 95,6 %), ngoài ra có một số ít cư trú ở các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương.

Người Stiêng sống chủ yếu bằng nghề nông nên họ biết làm rẫy, làm ruộng nước và dùng trâu, bò kéo cày từ khá lâu. Chính vì vậy mỗi năm đến mùa khô, đầu mùa mưa người STiêng lại tổ chức làm lễ cầu mưa. Đây là lễ hội rất quan trọng đối với họ, do đó công việc chuẩn bị phải chu đáo. Trước khi diễn ra lễ hội, các vị già làng và chủ làng ấn định thời gian hành lễ, sau đó họp cả làng để phân công công việc cụ thể. Thanh niên làm cột cây nêu và những công việc nặng nhọc khác. Phụ nữ chuẩn bị củi, nước, gạo nếp, ống nứa để nấu cơm lam, một ché rượu cần để cúng lễ.

Đến giờ làm lễ, cả làng tập trung đầy đủ, mọi người đứng thành vòng tròn chứng kiến nghi lễ. Sau khi trâu buộc chặt vào cây nêu, già làng tuyên bố lý do buổi lễ, 1 đến 3 người đàn ông ở độ tuổi trung niên cầm lao để giết trâu. Già làng lấy máu bôi lên cột cây nêu, dùng gạo trắng và muối rải lên mình trâu, rồi ngồi bên ché rượu cần để cúng các vị thần lúa, thần mưa, thần rừng, cầu cho mưa thuận gió hoà để dân làng có một mùa vụ bội thu, cầu cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Xong nghi lễ, mọi người xẻ trâu lấy thịt nướng, uống rượu cần và xem biểu diễn máu, đánh cồng chiêng.

Lễ hội cầu mưa là lễ hội truyền thống có từ lâu đời của người Stiêng. Theo truyền thuyết, ngày xưa người Stiêng ở xứ Spa Chal thời tiết rất thuận lợi, mưa thuận gió hòa. Đồng ruộng mùa màng tốt tươi, trong rừng muông thú sinh sôi thành bầy đàn, cây cối đâm chồi, nảy lộc. Vì vậy người Stiêng ở xứ Spa Chal có cuộc sống đầy đủ, ấm no. Ngược lại người Stiêng ở xứ Jiêng thì thời tiết rất khắc nghiệt, trời rất ít khi có mưa, con người không đủ nước để sinh hoạt, đồng ruộng khô cạn, trên rừng cây cối khô héo. Mọi người phải mang cồng chiêng đến xứ Spa Chal để đổi lúa. Lúc đó Stiêng ở xứ của Jiêng bèn lên trời trách vị cai quản trên trời tên là Bra Ân rằng: trời không công bằng. Tại sao xứ của người Spa Chal lại có mưa nhiều trong lúc đó xứ của Jiêng ba đến bốn năm nay không có mưa. Bra Ân nói rằng, để có mưa ngươi hãy về nhà làm lễ cầu mưa với lễ vật là heo, gà, rượu cần, cơm lam, cồng chiêng và cả cây nêu... cầu xin các thần thì sẽ có mưa. Nghe lời thần họ huy động dân làng sắm lễ vật và làm đúng như lời thần dạy. Quả nhiên sau khi làm lễ xong thì trời đổ mưa. Từ đó hàng năm cứ vào cuối mùa nắng người S’tiêng ghi nhớ tích truyện và làm theo lời Jiêng dạy, các buôn làng đều tổ chức lễ cầu mưa.

Lễ hội cầu mưa được tổ chức với mục đích để tri ân các vị thần như: Bra Aân - Bra Trốk (Thần Trời), Bra ter (Thần Đất), Bra va (Thần Lúa) đã cho mưa xuống và cầu xin các vị thần ban cho người Stiêng những cơn mưa đúng thời điểm, mùa vụ để con người có nước sinh hoạt, gieo trồng. Lễ hội cầu mưa là một lễ hội tín ngưỡng phồn thực, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, để vạn vật được sinh sôi nảy nở.

Thông qua việc truyền dạy và phục hồi lễ hội cầu mưa, nhiều giá trị văn hoá khác cũng được phục hồi, sống lại như: nghệ thuật đánh cồng chiêng, trống, sáo, kèn và các bài hát đối đáp, múa dân ca, nghệ thuật điêu khắc dân gian, trang trí dân gian (trang trí cây nêu, trang phục). Nghệ thuật ẩm thực cũng được tái hiện qua việc chế biến và uống rượu cần, nấu cơm lam, canh bồi… Nhằm truyền dạy cho thế hệ trẻ tự hào về truyền thống văn hoá của dân tộc mình. Từ đó có ý thức gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc văn hoá riêng của dân tộc.

Thanh Nga

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,167


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs