Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/05/2011
Bắc Hà: Niềm vui mới sau hai năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ


Đồng bào dân tộc ở Bắc Hà được hỗ trợ làm nhà ở theo Nghị Quyết 30a

Là 1 trong 3 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, Bắc Hà có 19 xã đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 giai đoạn II và 4 thôn khó khăn thuộc xã vùng II, được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 30a “về Chương trình hỗ trợ giảm hộ nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo” của cả nước. Sau 2 năm nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có những cải thiện đáng kể, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm; cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp; các chính sách phát triển văn hoá giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm

Huyện vùng cao Bắc Hà có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mặc dù trong những năm qua luôn nhận được sự đầu tư hỗ trợ từ các chương trình của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của địa phương, nhưng công cuộc xoá đói giảm nghèo vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Hà vẫn còn khá cao, kết cấu hạ tầng và nhiều công trình phúc lợi dân sinh vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện. Chính vì vậy, Bắc Hà vẫn là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Để giúp huyện từng bước vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, cùng với các nguồn đầu tư của Nhà nước thông qua Chương trình 134,135... thì Nghị quyết 30a của Chính phủ sẽ là nguồn lực quan trọng để huyện Bắc Hà hướng tới xoá nghèo bền vững. Đây là một Nghị quyết lớn của Đảng và nhà nước nhằm hỗ trợ các huyện nghèo trong cả nước xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao cuộc sống của nhân dân. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, huyện Bắc Hà đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a đồng thời ban hành kế hoạch số 12 về triển khai xây dựng đề án hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2009 - 2020; phân công nhiệm vụ cho 12 cơ quan chuyên môn của huyện và 20 xã trong huyện; ra quyết định thành lập 5 tổ công tác xuống cơ sở xây dựng đề án, tổng hợp xây dựng số liệu hiện trạng nhu cầu đầu tư từ năm 2009-2020. Đồng chí Trần Thị Hằng - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Phó ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a của huyện cho biết: Trên cơ sở đánh giá phân tích các điều kiện thực tế, huyện đã xây dựng kế hoạch, qui hoạch cụ thể theo từng vùng, địa phương và từng lĩnh vực đầu tư. Đồng thời, kết hợp hiệu quả từ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước như Chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a của Chính phủ với nội lực của mình. Một trong những nhóm giải pháp quan trọng của huyện là tạo môi trường thuận lợi và giúp người được tiếp cận, nắm bắt kiến thức sản xuất, kinh doanh tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo trong 2 năm qua, huyện Bắc Hà đã triển khai đồng bộ, ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đối với các chính sách hỗ trợ sản xuất và đời sống, huyện giao cho Uỷ ban nhân dân các xã làm chủ đầu tư, phân công các cơ quan chuyên môn thuộc huyện thường trực làm đầu mối theo dõi hướng dẫn, đôn đốc, giúp đỡ các xã tổ chức thực hiện; Đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Uỷ ban nhân dân huyện căn cứ năng lực đội ngũ cán bộ từng xã giao những công trình nhỏ cho xã làm chủ đầu tư, còn lại ủy quyền cho Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện làm chủ đầu từ. Từ các biện pháp và cách làm cụ thể đó, qua 2 năm thực hiện các chính sách đầu tư hỗ trợ, các chương trình dự án được triển khai đúng tiến độ, chất lượng được đảm bảo, phát huy được hiệu quả đầu tư. Đến nay, với tổng số tiền trên 45 tỉ đồng từ nguồn vốn 30 a của Chính phủ, toàn huyện đã khởi công 35/36 danh mục công trình, hiện đã có 15 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó thủy lợi 7 công trình, 1 trung tâm dạy nghề, 3 nhà ở công vụ cho giáo viên và học sinh bán trú. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn 30a của Chính phủ đã hỗ trợ cho hàng nghìn lượt hộ gia đình phát triển sản xuất như mua giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, máy móc nông cụ, tập huấn kĩ thuật sản xuất. Cùng với đó, các công trình cơ sở hạ tầng dần dần được hoàn thiện như điện, đường, trường học, trạm xá, thủy lợi, nước sinh hoạt đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, tỷ lệ hộ đói nghèo hàng năm giảm từ 4 - 6% tập trung vào các mô hình như: Trồng cỏ voi, thảo quả, nuôi nhím, xúc tiến thương mại, trồng rừng kinh tế, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi giống cây trồng, cải tạo mận tam hoa….

Bên cạnh những kết quả đó, thì từ nguồn vốn 30a của Chính phủ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đồng thời, thực hiện tốt chính sách luân chuyển, tăng cường cán bộ, thu hút tri thức trẻ. Đến nay, huyện đã thu hút được 8 tri thức trẻ về công tác tại huyện và tăng cường đi các xã: Tả Van Chư, Bản Già, Bản Liền, Nậm Lúc, Lùng Phình, Thải Giàng Phố và Nậm Mòn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện được triển khai mạnh. Có thể nói, qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Bắc Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về mọi mặt đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Tại các xã được thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ cũng đã có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt chương trình này. Ông Sùng Seo Sếnh, Bí thư Đảng ủy xã Bản Liền cho biết: là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện, đời sống của đại bộ phận nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn. Từ sự hỗ trợ từ nguồn vốn 30a của Chính phủ, Bản Liền đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng tham gia. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ khai hoang ruộng bậc thang được xã đặc biệt chú trọng triển khai nhằm tăng diện tích đất sản xuất, nâng cao cuộc sống của bà con nhân dân các dân tộc tại địa phương.

Còn tại xã Nậm Khánh, từ nguồn vốn 30a của Chính phủ trong 2 năm qua đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân. Ông Bàn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong một vài năm trở lại đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là từ nguồn vốn 30a của Chính phủ. Nậm Khánh đã có những thay đổi đáng kể, đặc biệt, xã đã xây dựng kế hoạch đầu tư hợp lý cho từng giai đoạn, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân, nên các công trình được đầu tư mới đều phát huy tác dụng, đáp ứng được nguyện vọng của bà con nhân dân.

Bên cạnh đó, với đặc thù là một huyện miền núi, hơn 80% dân số sống dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, ngoài việc đầu tư các công trình hạ tầng dân sinh, thì huyện Bắc Hà đã quan tâm và chú trọng việc triển khai nguồn vốn dành cho phát triển sản xuất nông lâm nghiệp. Đặc biệt, năm 2009 - 2010, từ nguồn vốn 30a, huyện đã triển khai thử nghiệm thành công mô hình cây thuốc lá tại xã Nậm Mòn với 7ha. Kết quả, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế với tổng giá trị sản phẩm đạt trên 250 triệu đồng, trừ chi phí bà con nông dân tham gia mô hình dự án thúc lại khoảng 123 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình đã có sự phối kết hợp chặt chẽ của Công ty TNHH thương mại Tuấn Anh Lào Cai đã vào tận nơi thu mua và cam kết bao tiêu sản phẩm thuốc lá, tạo sự phấn khởi và yên tâm trong sản xuất của bà con nhân dân.

Tiếp nối từ thành công đó, mô hình cây thuốc lá năm 2011 tiếp tục được trồng thử nghiệm tại vùng cao Tả Van Chư với 3ha mở ra cơ hội mới cho người nông dân vùng cao Tả Van Chư được tiếp cận với cây trồng mới, hiệu quả và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thu nhập xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh sự nỗ lực triển khai của Đảng bộ, chính quyền huyện Bắc Hà trong quá trình thực hiện Nghị quyết 30a, huyện Bắc Hà đã nhận được sự quan tâm ủng hộ, chung tay giúp đỡ của các cấp, các ngành. Đặc biệt là Ngân hàng phát triển Việt Nam Và Tổng công ty thép Việt Nam trong 2 năm đã giúp đỡ huyện trên 20 tỉ đồng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng như nhà bán trú cho học sinh vùng cao, trạm y tế, hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, xây dựng các phòng học…. từ sự hỗ trợ đó, các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh như các con đường giao thông liên xã liên thôn, công trình điện nước sinh hoạt được đầu tư nâng cấp và xây mới tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị tại các xã trên địa bàn huyện. Nhiều hộ gia đình được hỗ trợ về giống, phân bón để chuyển đổi sản xuất từ sản xuất các loại cây con giống có giá trị kinh tế thấp sang sản xuất các loại cây con giống có giá trị kinh tế cao hơn góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất, tạo ra thu nhập. Đồng thời, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 47,1% cuối năm 2008 đến tháng 10/2010 còn 41,2% theo tiêu chí cũ.

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2020, đạt giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 43,16%; thương mại, du lịch và dịch vụ 37,37%; nông, lâm nghiệp 19,4%; lao động nông nghiệp còn dưới 50%, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo, tập huấn đạt 52% và giá trị canh tác trên 1 ha đạt trên 30 triệu đồng, tỷ lệ tán che phủ rừng đạt trên 45%; 100% đường đến các thôn bản được rải nhựa hoặc bê tông hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%; 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ xóa nghèo bền vững, nhất là các mục tiêu trên, huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục đề ra nhiều giải pháp quan trọng giúp người dân vươn lên, thoát khỏi đói nghèo.

Có thể nói, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 30a với ý thức tự lực, tự cường của mỗi người dân đã góp phần giúp huyện phát huy tối đa lợi thế, đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững. Với những thành quả to lớn sau 2 năm thực hiện bằng quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đang ngập tràn nhiều niềm vui mới.

Ngọc Thuỷ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,919,671


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs