Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Mang hôm nay

 19/05/2011

Nhờ CT135, đồng bào xã Đăk Mang có nhà văn hóa khang trang để sinh hoạt.

Đăk Mang là xã vùng cao của huyện Hoài Ân (Bình Định), nằm cách trung tâm huyện hơn 30 cây số. Trước đây, cuộc sống của bà con rất khó khăn; đường sá đi lại vất vả, phải qua nhiều con suối và đèo cao, chủ yếu là đi bộ và xe đạp. Do đó, nông sản của người dân sản xuất ra không có người tiêu thụ. Xã có 80ha ruộng lúa nước, nhưng do thói quen sống du canh du cư nên đồng bào không quan tâm đến việc đầu tư thâm canh cây lúa. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi không bảo đảm, thường xuyên thiếu nước, sản lượng không vượt quá 32 tạ/ha. Đây chính là nguyên nhân cái đói, cái nghèo cứ đeo bám cuộc đời của họ.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước qua các Chương trình 135, 134, trợ giá trợ cước..., đời sống vật chất và tinh thần của bà con Đăk Mang ngày một đổi thay.

Đi trên những con đường bê tông xen giữa những rừng keo, bạch đàn ngút ngàn màu xanh, mới thấy hết sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xóa đói giảm nghèo đối với các xã vùng cao nói chung và Đăk Mang nói riêng. Đến nay, toàn xã đã có 80% đường liên thôn liên xóm được bê tông hóa. Nhờ đó, những sản phẩm nông nghiệp của bà con làm ra như mì, ngô, đậu, chuối, gia súc, gia cầm... đã được các thương lái đến mua với giá cao, góp phần tăng nguồn thu nhập cho bà con.

Hiệu quả từ nguồn vốn các chương trình, dự án đầu tư mà tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm hằng năm từ 6-8%. Người dân được tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân và Trung tâm Khuyến nông về công tác chăm sóc vật nuôi, cây trồng; hệ thống kênh mương đã được bê tông xi măng, nhờ đó cây lúa không còn “khát nước” đã nâng sản lượng lúa từ 32 tạ/ha lên 45 tạ/ha. Điều quan trọng nhất là tâm lý “du canh du cư” nay đã được đẩy lùi và người dân Đăk Mang bây giờ đã biết nghe và làm theo Đảng, chính quyền. Bà con đã chuyển đổi 50ha lúa 1 vụ sang trồng một số loại cây khác như đậu, ngô lai cho năng suất cao. Đặc biệt, giống mì (sắn) cao sản KM 94 được Nhà nước đầu tư giống và kỹ thuật cho năng suất đạt 35 tấn/ha. Hiện nay, có trên 90% diện tích được gieo sạ bằng giống lúa cấp I và 2 loại giống chủ lực là ĐV108 và ML 49. Vụ Đông Xuân 2010-2011, xã đã thí điểm gieo sạ 6ha bằng giống lúa lai Nhị ưu 838, bước đầu bà con rất phấn khởi với kết quả đạt 67 tạ/ha. Bên cạnh đó, tập tục chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông theo kiểu truyền thống của bà con đã được xóa bỏ và thực hiện tốt công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng chuồng trại. Cả xã duy trì được đàn trâu bò trên 1.354 con. Nhờ kết hợp chăn nuôi và trồng rừng nên nhiều hộ trong xã đã có thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm. Điển hình như hộ anh Đinh Cao Thới, Đinh Bá Nê...

Phải khẳng định rằng, bộ mặt Đăk Mang giờ đây đã khác, cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, nhiều công trình phục vụ cho công tác an sinh xã hội của địa phương đã phát huy hiệu quả. Có 95% hộ được dùng nước sạch, các thiết chế văn hóa cũng được xây dựng nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Tuy là vùng cao nhưng nhờ Nhà nước đầu tư hệ thống đài không dây nên số hộ được nghe đài đạt 100% và hầu hết các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đều đến với người dân và được bà con nắm bắt kịp thời. Hiện trạm y tế của xã đã có bác sỹ và y sỹ, nhờ vậy mà tình trạng cúng bái, thầy mo, “lang rừng” không còn. Đăk Mang là xã duy nhất của huyện không sinh con thứ ba trong 5 năm liền.

Chủ tịch xã Đinh Xuân Thẩm cho biết: Nhân dân Đăk Mang bây giờ phấn khởi lắm, nhà nào cũng có 1 đến 2 xe máy, ti vi, đầu đĩa... Các cháu trong xã đều được đi học từ mẫu giáo đến các trường trung học, đại học, không còn bị mù chữ nữa.

Bài và ảnh: Trần Quý Cử 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lai Châu: Dự trữ trên 25 tỷ đồng hàng hóa cho mùa mưa lũ (05/2011)
 •  
 • Kon Tum: Đầu tư hơn 100 nghìn tỷ đồng (05/2011)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,504,053


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs