Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công nghệ hiện đại thúc đẩy nông nghiệp phát triển

 19/05/2011

Các nhà khoa học Isarel đang nghiên cứu phát triển cây ớt.

Vượt qua những khó khăn về tài nguyên thiên nhiên và sa mạc hoá, Isarel đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về công nghệ mới để trở thành nước ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực nông nghiệp, biến những nơi khô cằn thành các nông trang xanh. Đặc trưng nền nông nghiệp của Isarel là một hệ thống sản xuất chuyên canh bắt nguồn từ nhu cầu thực tế là khắc phục sự khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nước và đất trồng trọt.

Israel là nước có diện tích nhỏ (chỉ rộng 20.770km2), với dân số khoảng 7,7 triệu người. Nhưng chỉ với 2,5% dân số làm nông nghiệp, Israel không những bảo đảm đủ nhu cầu lương thực mà còn xuất khẩu tới 3 tỉ USD nông sản. Có được điều này là nhờ năng suất nông nghiệp của Israel rất cao. Cụ thể: Năm 1950, một nông dân Israel cung cấp thực phẩm đủ cho 17 người, còn ngày nay là 90 người. Một hecta đất của Israel hiện cho 3 triệu bông hồng, hay 500 tấn cà chua/vụ; đặc biệt, một con bò của Israel cho tới 11 tấn sữa/năm. Đây là năng suất mà không một nước nào trên thế giới có được. Tất nhiên, chìa khóa thành công của nông nghiệp Israel chính là công nghệ hiện đại.

Để có được thành công như vậy là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia khuyến nông, nông dân với các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Mô hình nghiên cứu và phát triển (R&D) cho phép trao đổi thông tin hai chiều giữa các nhà nghiên cứu và nông trang viên. Những vấn đề phát sinh trên cánh đồng được nhà nghiên cứu tìm hiểu trực tiếp và đưa ra giải pháp cụ thể. Kết quả của các giải pháp được kiểm nghiệm ngay trên cánh đồng. Nhờ mô hình này, Israel đã tạo ra một nền nông nghiệp hiện đại tại một quốc gia mà hơn một nửa diện tích là sa mạc.

Không những thế, để giải quyết các vấn đề về sức ép thiếu đất trồng trọt và khan hiếm nước tưới tiêu, các nhà khoa học Isarel luôn nỗ lực tìm kiếm mọi giải pháp thúc đẩy năng suất nông nghiệp phát triển cao nhất. Cụ thể, ý thức tiết kiệm nước trở thành tôn chỉ hàng đầu ở đất nước này. Israel không ngừng phát triển các công nghệ mới liên quan đến ngành nước. Công ty Nước quốc gia Mekorot tại Israel đã cải tạo 68% nguồn nước sông để tái sử dụng cho nông nghiệp, xử lý 32% nguồn nước thải, tinh lọc khoảng 30% lượng nước thải...

Nhà máy tái tạo và xử lý nước Shafdan của nước này là một trong những nhà máy tái chế nước lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm xử lý nước thải cho gần 2,3 triệu dân. Israel phải tái chế nguồn nước thải để cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp tới 4-5 vòng quay.

Ví dụ, nước cấp cho nuôi cá giống, thải ra tiếp tục cho nuôi cá thịt, rồi đến nuôi gia súc, cuối cùng tưới cho cây trồng. Công nghệ tưới nhỏ giọt bao gồm hệ thống tưới phun cá nhân, hệ thống tưới tiên tiến được vi tính hoá, thiết bị cảm biến độ ẩm được chôn dưới đất cung cấp thông tin về độ ẩm của đất đã giúp Israel sản xuất dư thừa lương thực so với nhu cầu trong nước. Ngoài ra, Israel cũng là nước phát minh ra hệ thống nước tưới nhỏ giọt điều khiển bằng máy tính, chính vì thế mà không một giọt nước nào bị bỏ phí.

Các nhà nghiên cứu nông nghiệp Isarel luôn tự ý thức “cống hiến” sự nghiệp của mình vì nhân dân, vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Hầu hết họ đều làm việc cho các công trình nghiên cứu nông nghiệp thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARO) hay Trung tâm Volcani thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. ARO có 7 viện nghiên cứu con: Viện Rau, Viện Thu hoạch, Viện Vật nuôi, Viện Khoa học Đất-Nước và Môi trường, Viện Bảo vệ Thực vật, Viện Sau thu hoạch và Viện Cơ khí Nông nghiệp. Khoa Nông nghiệp của các trường Đại học Hebrew, Đại học Tel Aviv... cũng có chức năng nghiên cứu nông nghiệp. Mỗi năm Israel chi khoảng 90 triệu USD cho nghiên cứu nông nghiệp.

Hồ Anh
Theo “Isarel biotechnology website”

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,478


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs