Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/05/2011
Lào Cai bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc


Lễ hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc Mông ở Bắc Hà (Lào Cai)

Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có 24 dân tộc, chiếm tỷ lệ 65,5% dân số toàn tỉnh. Với đặc thù là tỉnh biên giới, đa dân tộc nên công tác dân tộc luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Xuất phát từ đặc thù của tỉnh nên đến thời điểm này, Lào Cai vẫn còn 3/62 huyện nghèo nhất của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh hiện nay vẫn còn gần 20% (có nơi 40-48%) tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và phát huy nội lực, phấn đấu không ngừng của địa phương, Lào Cai đã có nhiều đổi mới, bứt phá vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu phát triển quan trọng. Trong sự đổi thay của tỉnh có phần công sức đóng góp không nhỏ của bà con các dân tộc thiểu số. Bằng nhận thức và hành động, các dân tộc thiểu số Lào Cai luôn xác định rõ và xứng đáng là một bộ phận của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Nhận thức rõ công việc của Ban Dân tộc luôn gắn liền với đồng bào dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã thường xuyên cử các cán bộ xuống cơ sở. Những cán bộ thường xuyên xuống cơ sở phải đáp ứng các tiêu chí: là cán bộ dân tộc thiểu số, phần nào am hiểu phong tục tập quán, biết tiếng địa phương, luôn biết đặt mình vào vị trí của bà con, trăn trở về trách nhiệm, lòng tin, nghĩa vụ với bà con dân tộc thiểu số. Phương châm chỉ đạo của cán bộ, công chức Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai là phải thực hiện công việc bằng cái TÂM và chữ TíN, thực hiện 4 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của bà con. Nhờ đó, hiệu quả tham mưu cho cấp uỷ được tăng lên. Những vấn đề Ban tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đều trúng hơn, sát hơn với thực tiễn và đòi hỏi ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, trong những năm qua, khối đại đoàn kết dân tộc ở Lào Cai luôn được tập hợp, củng cố vững chắc và không ngừng mở rộng, huy động được trí tuệ, sức người, sức của của các dân tộc vào công cuộc bảo vệ, kiến thiết, xây dựng và phát triển tỉnh.

Hiện nay, một vấn đề được tỉnh trăn trở nhiều, đó là trong thời kỳ đất nước mở cửa, phát triển và hội nhập, phải làm thế nào để giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, đi liền với việc cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu. “ Hoà nhập nhưng không hoà tan” là cách mà mọi người vẫn nói, nhưng thực hiện trong điều kiện cụ thể của địa phương, nhất là với vùng du lịch Sa Pa, Bắc Hà, cửa khẩu quốc tế Lào Cai- những nơi thường xuyên có người nước ngoài ra vào là vấn đề rất khó. Bằng nhiều biện pháp vận động, can thiệp, hỗ trợ, Lào Cai cố gắng để bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số được bảo tồn, giữ gìn và phát huy, đồng thời từng bước quảng bá thành thương hiệu riêng có nhằm tăng hiệu quả kinh tế thu được từ hoạt động văn hoá-du lịch cho người dân. Tiêu biểu là tỉnh đã hình thành các mô hình du lịch cộng đồng ở Tả Phìn, Tả Van (Sa Pa), phát triển làng nghề truyền thống rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), rượu San Lùng, Bản Xèo (Bát Xát), các mặt hàng thổ cẩm của đồng bào Mông, Dao, phục hồi các lễ hội, tín ngưỡng tâm linh tại địa phương.

Một việc khó khác đi liền với giữ gìn bản sắc văn hoá các dân tộc là phải cải tạo những phong tục tập quán cũ, lạc hậu. Với bà con các dân tộc thiểu số, thực hiện việc này là rất khó, bởi lẽ dù có những tập tục đến bây giờ bản thân họ cũng không muốn duy trì nữa nhưng đó lại là những tập tục đã tồn tại quá lâu đời nên không dám thay đổi. Chẳng hạn như chỉ với việc thay đổi tục đưa người chết vào áo quan khi mai táng trong một bộ phận dân tộc Mông, các cơ quan dân vận, dân tộc phải kiên trì vận động trong 3 năm. Đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ra Nghị quyết yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu, tiên phong đi trước thực hiện khi có người thân qua đời. Tiếp đó là tiến hành một loạt các công việc như: làm tư tưởng cho cả người sống và người sắp qua đời, hỗ trợ kinh phí làm ma, cấp phép khai thác gỗ làm áo quan… Dần dần, mưa dầm thấm lâu, bà con dân tộc Mông thấy hại ít, lợi nhiều, không gây ảnh hưởng xấu gì đến người đang sống đã tự giác thực hiện. Đến nay, nhiều thôn bản ở Lào Cai đã xây dựng được hương ước, quy ước cộng động, tổ chức ký cam kết để toàn dân thực hiện. Tương tự với cách làm như vậy, một số tập tục như: kết hôn cận huyết thống, tảo hôn, tự tử đã từng bước thay đổi và bị đẩy lùi

Trong thời gian tới, công tác dân tộc của địa phương vẫn đứng trước nhiều khó khăn cần phải tập trung giải quyết. Đó là kinh tế-xã hội ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số phần lớn vẫn trong tình trạng chậm phát triển. Cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn thiếu, chất lượng chưa cao hoặc chưa phát huy hết hiệu quả như mong muốn. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tuy đã giảm nhưng tiềm ẩn sự thiếu bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi xa xôi, hẻo lánh. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị và cán bộ cơ sở vùng dân tộc có nơi còn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp nên rất dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo.

Để công tác dân tộc tiếp tục phát huy tác dụng trong giai đoạn mới, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đề xuất giải pháp cần tiếp tục hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc. Quan tâm hơn nữa đến việc phát triển kinh tế, làng nghề truyền thống theo hướng sản xuất hàng hoá. Tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ. Nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Về phía những người trực tiếp làm công tác dân vận, dân tộc cần phải được củng cố, nâng cao chất lượng để làm sao nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, biết cách hướng dẫn bà con nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho gia đình.

Phương Liên

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,949,834


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs